ĐƯA VĂN HÓA TRỞ THÀNH THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA

ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Xác lập một bộ quốc phục là nhu cầu có thật
ĐBQH Bùi Hoài Sơn: Xác lập một bộ quốc phục là nhu cầu có thật 05/06/2023 | 08:13 Theo ông Bùi Hoài Sơn, sử dụng trang phục truyền thống, hướng tới hình thành một bộ quốc phục, là mong muốn của các nhà nghiên cứu và quản lý văn hoá. Tuy nhiên, vẫn cần phải hài hòa yếu tố truyền thống và hiện đại.
Xây dựng thương hiệu cho điện ảnh Việt qua Liên hoan phim
Xây dựng thương hiệu cho điện ảnh Việt qua Liên hoan phim 15/05/2023 | 11:49 Sau Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I vừa khép lại, Việt Nam chính thức có 2 liên hoan phim mang tầm vóc khu vực và quốc tế. Cùng với Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội, Liên hoan phim Việt Nam được tổ chức 2 năm/lần và Giải Cánh diều, có thể thấy, điện ảnh Việt Nam thực sự có những cơ hội quảng bá, vươn mình ra quốc tế.
Để thủ công mỹ nghệ trở thành “mũi nhọn” ngành công nghiệp văn hóa: Phải có những bước đi kiên quyết để tạo đột phá
Để thủ công mỹ nghệ trở thành “mũi nhọn” ngành công nghiệp văn hóa: Phải có những bước đi kiên quyết để tạo đột phá 10/10/2022 | 09:12 “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã xác định thủ công mỹ nghệ là một trong 12 ngành công nghiệp văn hóa mà Việt Nam cần ưu tiên phát triển. Các chuyên gia đánh giá, thủ công mỹ nghệ Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để được kỳ vọng là một ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa khác phát triển.
Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp văn hóa: Yếu tố đặc biệt quan trọng
Phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp văn hóa: Yếu tố đặc biệt quan trọng 20/09/2022 | 07:59 Để phát triển công nghiệp văn hóa (CNVH) tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có, việc khai thác, phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao có nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi nhân lực là "nguồn vốn", nguồn "tài nguyên" quan trọng của CNVH.
Văn hóa là nguồn lực phát triển du lịch
Văn hóa là nguồn lực phát triển du lịch 19/09/2022 | 08:36 Trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, du lịch văn hóa được xác định là 1/13 ngành phát triển công nghiệp văn hóa. Với tiềm năng di sản văn hóa phong phú, việc khai thác văn hóa trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn là nguồn lực quan trọng để phát triển du lịch.
Bảo tồn, phát huy giá trị di sản góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia
Bảo tồn, phát huy giá trị di sản góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia 31/08/2022 | 08:33 Tại Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) diễn ra tại Trụ sở UNESCO ở Paris (Pháp) từ ngày 5-7/7 vừa qua, Việt Nam trúng cử Ủy ban bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO với số phiếu cao nhất trong số các nước trúng cử nhiệm kỳ 2022 – 2026 cho thấy uy tín, vị thế của đất nước ngày một nâng cao, đặc biệt là trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản (phi vật thể).
Bài 3 : Xây dựng hệ sinh thái truyện tranh hướng đến công nghiệp văn hóa Hà Nội, chờ bứt phá ở tương lai
Bài 3 : Xây dựng hệ sinh thái truyện tranh hướng đến công nghiệp văn hóa Hà Nội, chờ bứt phá ở tương lai 15/08/2022 | 15:40 Hệ sinh thái truyện tranh là một chuỗi liên kết nghệ thuật rất có tiềm năng để phát triển công nghiệp văn hóa. Và Hà Nội là nơi đang hội tụ đầy đủ các điều kiện để có thể xây dựng và thực hiện hệ sinh thái truyện tranh.
Để mỹ thuật góp phần xây dựng thương hiệu văn hóa quốc gia
Để mỹ thuật góp phần xây dựng thương hiệu văn hóa quốc gia 12/08/2022 | 08:12 Theo một số nhà bình luận nghệ thuật, so với các nước châu Á khác, Việt Nam là quốc gia sớm nhất gia nhập vào dòng chảy của mỹ thuật hiện đại cả về hình thức lẫn nội dung. Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy khi Trường Mỹ thuật Đông Dương ra đời đầu những năm 1930 với sự hiện diện của các giáo sư người Pháp. Làm sao để các tác phẩm mỹ thuật Việt Nam hiện đại cũng được các nhà sưu tầm trên thế giới săn đón như giai đoạn trước đây? Ngành mỹ thuật Việt Nam cần có chiến lược quảng bá để nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại tiếp tục vươn ra thế giới, góp phần xây dựng thương hiệu văn hóa quốc gia.
Bài 2: Bài học nào qua những thành công từ hệ sinh thái truyện tranh trên thế giới?
Bài 2: Bài học nào qua những thành công từ hệ sinh thái truyện tranh trên thế giới? 09/08/2022 | 11:08 Từ thành công của việc xây dựng hệ sinh thái truyện tranh trên thế giới cho thấy nó không chỉ dừng lại bởi những con số trong mơ, giải thưởng danh giá mà đằng sau đó còn đem lại những giá trị to lớn về niềm tự hào dân tộc.