Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Gần 6000 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

13/12/2016 | 16:31

Tính đến nay đã có 5.927 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động tại Philippines.


Theo số liệu thống kê mới nhất được Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines công bố hôm qua 12/12, trong khoảng thời gian từ ngày 1/7-12/12, đã có 5.927 đối tượng liên quan đến ma túy thiệt mạng trong chiến dịch bài trừ “cái chết trắng” tại Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte phát động tại Philippines kể từ sau khi ông nhậm chức cách đây hơn 5 tháng.Cảnh sát Phillippines tuần tra trên đường phố (Ảnh: Inquirer)

Trong số này, có 2.086 người bị tiêu diệt trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do cảnh sát Philippines tiến hành và 3.841 người thiệt mạng trong các vụ giết người không qua xét xử hoặc do biệt đội sát thủ tại quốc đảo Đông Nam Á này “trừ khử”. Ngoài ra, hơn 40.000 nghi phạm khác đã bị bắt giữ vì có dính líu tới việc buôn bán hoặc sử dụng loại chất cấm này.

Lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết, tính từ tháng 7 đến nay, họ đã gõ cửa hơn 5 triệu căn nhà để truy bắt các đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy. Đây là một phần trong chiến dịch xóa sổ vấn nạn ma túy mà Tổng thống Rodrigo Duterte quyết tâm theo đuổi từ sau khi đắc cử.

Ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Philippines hồi tháng 5 nhờ những cam kết cứng rắn của ông trong việc trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Theo đó, nhà lãnh đạo này đã phát động cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, trong đó không chỉ cho phép cảnh sát hay lực lượng an ninh mà ngay cả người dân bình thường cũng có thể tiêu diệt các nghi phạm ma túy nếu các đối tượng này có thái độ bất hợp tác hoặc kháng cự khi bị phát hiện./.

Mai Thanh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×