Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

12/12/2018 | 18:00

Sáng nay (12/12), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2008 - 2018).

Chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng VHTTDL  Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.

Lãnh đạo chủ trì Hội nghị

BLGĐ vẫn đang diễn biến phức tạp với mức độ ngày càng nghiêm trọng

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, bạo lực gia đình hiện (BLGĐ) đang là điểm nóng trong nghị sự của mỗi quốc gia. Các quốc gia trên thế giới kể cả các nước phát triển hoặc đang phát triển cũng đang phải đấu tranh nhằm phòng, chống BLGĐ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị

Theo thống kê, tại Việt Nam, BLGĐ đã làm tổn hại tinh thần, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động. Các nghiên cứu về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam cũng cho thấy, có tới 58% phụ nữ đã kết hôn cho biết họ từng phải trải qua ít nhất một trong 3 hình thức BLGĐ; gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ BLGĐ.

Bộ trưởng cho biết, 10 năm qua, công tác phòng, chống BLGĐ đã nhận được sự ủng hộ, hợp tác, hỗ trợ và phối hợp tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân từ trung ương tới cơ sở nên đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiểu biết và nhận thức của người dân và toàn xã hội đã được nâng lên, hành vi BLGĐ được nhận diện và từng bước giải quyết theo quy định của pháp luật.

"Tuy nhiên, trên thực tế, BLGĐ vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng, cho thấy vẫn còn những hạn chế, bất cập và khó khăn trong quá trình triển khai, thi hành pháp luật." - Bộ trưởng cho hay.

Vẫn còn khoảng cách lớn giữa các ngành khi tổng hợp thông tin về BLGĐ

Nói về kết quả nổi bật sau 10 thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, tổng hợp số liệu từ các địa phương trong 10 năm qua cho thấy, nhìn chung tình hình BLGĐ có xu hướng giảm về số vụ, năm sau thấp hơn năm trước.

Toàn cảnh Hội nghị

Song, con số tổng hợp chưa thể nói được đầy đủ về thực trạng BLGĐ hiện nay. So sánh số liệu báo cáo từ các ngành cho thấy, vẫn còn một khoảng cách rất lớn giữa các ngành khi tổng hợp thông tin về BLGĐ.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết thêm, việc chưa có số liệu phản ánh thực trạng BLGĐ là khoảng trống trong công tác quản lý hiện nay đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước cần có giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu trong thời gian tới.

Luật chưa quy định rõ một số khái niệm và xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong PCBLGĐ, các chính sách đầu tư nguồn lực từ nhà nước và huy động xã hội hóa cũng chưa rõ điều này dẫn đến vướng mắc trong quá trình hướng dẫn, triển khai.

Chính vì vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính mặc dù đã được thực thi song chưa tương xứng với số vụ BLGĐ do tính đặc thù của đối tượng bị xử phạt. Hình thức xử phạt hành chính hiện nay chưa thực sự đảm bảo tính răn đe, giáo dục và đôi khi là rào cản đến việc phát hiện, can thiệp, hỗ trợ nạn nhân BLGĐ và xử lý người gây BLGĐ.

Hành vi BLGĐ đến mức can thiệp thì phải xử lý nghiêm

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phát triển văn hóa con người là lĩnh vực rất rộng và cũng rất khó. Hầu hết các hoạt động đều liên quan đến hai lĩnh vực, một là tuyên truyền vận động người dân tự giác, thứ hai là luật pháp hóa điều chỉnh hành vi của con người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận tại Hội nghị

Khẳng định phòng chống BLGĐ rất quan trọng, nằm trong tổng thể xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng con người, Phó Thủ tướng cho rằng đó là hành động cần thiết để bảo vệ quyền con người, bảo vệ trẻ em.

"Vấn đề bạo lực gia đình không mới nhưng lần đầu tiên chúng ta thấy những hành vi từ trước đến nay coi là thói quen sinh hoạt, là riêng tư, đạo đức được luật hóa. Luật hóa nghe qua có vẻ đơn giản nhưng thực chất là đưa những hành vi ấy vào quy định, là hành vi vi phạm pháp luật." - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề trong thời gian chờ sửa luật, thì làm sao thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật phòng, chống BLGĐ hiện nay. Bởi công tác thống kê số vụ việc BLGĐ của ngành toà án đã khác với ngành văn hóa, thể thao và du lịch, rồi số liệu từ hội phụ nữ, các đoàn thể cũng có khác biệt.

 “Tinh thần là phải lấy tổ chức xã hội, đoàn thể chính trị làm nòng cốt để huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng tham gia chứ không chỉ có các bộ ngành, chính quyền địa phương”, Phó Thủ tướng gợi mở và đề nghị đối với những vụ việc, hành vi BLGĐ đã đến mức can thiệp thì phải xử lý nghiêm.

Bài: Thế Công - Ảnh: Minh Khánh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×