Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/12/2023

06/12/2023 | 10:27

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2023; CLB thành phố Hồ Chí Minh I vô địch lượt đi giải bóng đá nữ quốc gia 2023; Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp phát triển du lịch hiệu quả, bền vững là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN đưa tin:

Lan tỏa sức sống trường tồn của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

Tối 5/12, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; công bố, giới thiệu các sáng tác ca khúc mới về Bạc Liêu; trao giải Cuộc thi sáng tác chập cải lương, lời mới bản Đờn ca tài tử và vọng cổ về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới năm 2023.

Giới thiệu giá trị nghệ thuật tạo hình của mỹ thuật Huế

Chiều 5/12, tại Trung tâm trưng bày, kinh doanh, giới thiệu sản phẩm mỹ thuật, làng nghề truyền thống, ẩm thực Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế tổ chức khai mạc triển lãm "Tác phẩm mỹ thuật - Sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Huế", nhân kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Triển lãm trưng bày và giới thiệu đến công chúng 140 tác phẩm mỹ thuật với các loại hình hội họa, điêu khắc, đồ họa, video thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Trong đó, có 68 tác phẩm được tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư kinh phí sưu tầm trong thời gian qua, 40 tác phẩm do Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng và 32 tác phẩm do các tổ chức, cá nhân trao tặng.

- Báo Tiền phong đưa tin:

Bội thu tài năng hát thính phòng

Cuộc thi hát thính phòng toàn quốc trong khuôn khổ cuộc thi Âm nhạc mùa thu 2023 được xem như bội thu khi trao tới ba giải Nhất cho bảng nghệ sĩ (thí sinh trên 24 tuổi). Trong khi ở mảng nhạc cụ, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Ngô Văn Thành "than phiền" quy chế không có đồng giải Nhất để trao. Do đặc thù của ngành thanh nhạc, bao giờ các giải thưởng cũng sẽ nhân đôi cho giọng nam và giọng nữ. Ở bảng A (tuổi dưới 23), hai giải Nhất thuộc về Trần Quang Cảnh và Lê Thị Minh Ngọc. Giải Nhất bảng B gọi tên Nguyễn Thị Hà My, Trần Quốc Đạt và Đỗ Vũ Lan Nhung.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê - người con ưu tú của quê hương Quảng Trị

Nhân 100 năm ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê (29/10/1923-29/10/2023), tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trên địa bàn.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Văn học Nghệ thuật TPHCM: 60 năm xây dựng và phát triển Những bước đi xứng tầm

Ngày 5-12, Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM (Liên hiệp) đã tổ chức hội thảo chuyên đề "Văn học, Nghệ thuật TPHCM: 60 năm xây dựng và phát triển", nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Liên hiệp (1963-2023). Đây là dịp để văn nghệ sĩ TPHCM và công chúng có dịp nhìn lại chặng đường 60 năm qua của văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM, đồng thời có những kiến nghị cho chặng đường sắp tới.

Hàng loạt tranh quý cất kho lần đầu ra mắt công chúng xứ Huế

Chiều 5-12, Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã tổ chức triển lãm "Tác phẩm mỹ thuật - Sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Huế". Triển lãm giới thiệu đến công chúng nhiều bức tranh quý nhân sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập bảo tàng này (2018 - 2023). Nhiều tranh quý, tác phẩm điêu khắc của các danh họa xứ Huế được Bảo tàng Mỹ thuật Huế sưu tập rồi cất kho trong 5 năm qua lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngày 5-12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức tôn vinh nghệ thuật bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, theo đề nghị của Cuba và Mexico. Quyết định này được UNESCO đưa ra tại phiên họp lần thứ 18 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, được tổ chức tại thành phố Kasane, phía Bắc Botswana.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 5/12 đưa tin:

Đề xuất nâng mức phụ cấp, bồi dưỡng đối với viên chức lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn

Theo đề xuất của Bộ VHTTDL, mục tiêu của chính sách về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp đối với viên chức, người lao động chuyên môn trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm điều chỉnh mức phụ cấp từ 15% lên 25% và từ 20% lên 30% đối với viên chức, người lao động làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

"Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023" với nhiều hoạt động đặc sắc

Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 09/12 tại Vườn tượng An Hội, cụ thể: "Không gian trải nghiệm văn hóa Hội An - Hàn Quốc" với nhiều hoạt động đặc sắc như giới thiệu văn hóa-du lịch Hàn Quốc, trưng bày hàng đồ thủ công, trải nghiệm làm kim chi tập thể, trải nghiệm trang phục truyền thống Hanbok, gian hàng xúc tiến du lịch, trải nghiệm nội dung sáng tạo Hàn Quốc - bản quyền Hàn Quốc, dán đèn lồng, trình nghề thủ công, trò chơi dân gian, vẽ mặt nạ dân gian,… cùng các gian hàng bày bán các sản phẩm OCOP, đồ handmade, sản phẩm lưu niệm; chương trình nghệ thuật đặc biệt "Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023"…

- Báo Văn hóa đưa tin: Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống: Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực

Mùa lễ hội năm nay, một nội dung mới đang được các địa phương tập trung triển khai là xây dựng, nhân rộng mô hình tổ chức theo Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ VHTTDL ký ban hành. Bộ tiêu chí là cơ sở để ban tổ chức lễ hội tại các địa phương áp dụng thống nhất các giải pháp trong tổ chức, thực hiện các hoạt động nhằm xây dựng môi trường văn hóa lễ hội, là thước đo để đánh giá năng lực quản lý cũng như tính hiệu quả của công tác tổ chức hoạt động lễ hội tại địa phương.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin: Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Đừng để 'con sâu làm rầu nồi canh'

Sau 7 năm được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, 'Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt' đã và đang lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc thực hành tín ngưỡng cũng đang đối mặt với nguy cơ biến tướng.

- Báo Công luận đưa tin: Triển lãm sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số, tài nguyên phát triển du lịch ở Đắk Nông

Từ 5-9/12/2023, Đắk Nông tổ chức triển lãm trưng bày 150 tác phẩm tranh, ảnh tuyển chọn từ các cuộc thi của tỉnh, nhằm tuyên truyền giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số phục vụ mục đích phát triển du lịch và trao giải cuộc thi đại sứ văn hóa đọc huyện Đắk Mil năm 2023.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Chuyển đổi số thư viện" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 06/12 trên VTV1. Theo Chương trình, để phù hợp với nhu cầu của độc giả, thời gian qua việc chuyển đổi số thư viện đã được triển khai rộng khắp trên hầu hết các thư viện trong cả nước, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc.

-Báo Tin Tức, báo Văn Hóa, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác đưa tin: "Đề cử 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2023" cho biết: Ngày 5/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2023. Sự kiện thường niên được tổ chức với mục tiêu lan tỏa những thành tựu đạt được của ngành trong năm vừa qua. Đáng chú ý, sự kiến ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" hồi hương tiếp tục nằm trong danh sách 15 sự kiện được bình chọn rút gọn. Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu để bình chọn bao gồm các sự kiện tiêu biểu nhất trong năm ở các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình, được ban tổ chức tổng hợp, tham vấn ý kiến các đơn vị liên quan, báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL). Hoạt động bình chọn có sự tham gia của đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, nhằm lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất trong năm 2023 trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình. Một số đề cử cho 10 sự kiện VH,TT&DL tiêu biểu 2023 có thể kể đến Kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam; Việt Nam dẫn đầu SEA Games 32… Đáng chú ý, trong danh sách 15 đề cử rút gọn, sự kiện ấn vàng Hoàng đế chi bảo hồi hương và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 tiếp tục được đề cử.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/12/2023 - Ảnh 1.

15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn được công bố trong hoạt động bình chọn trực tiếp - Ảnh: Báo Tin Tức

2. Lĩnh vực Thể thao:

-Báo điện tử VOV đưa tin:

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 6/12

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 6/12 rạng sáng mai 7/12, Hà Nội FC tiếp đón Urawa Reds, MU đại chiến Chelsea. Theo lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 6/12, Hà Nội FC sẽ tiếp đón Urawa Reds trong khuôn khổ lượt trận cuối vòng bảng Cúp C1 châu Á vào lúc 19h00. Cùng thời điểm, Pohang Steelers sẽ tới làm khách của Wuhan ở cặp đấu còn lại của bảng J. Hiện tại, Hà Nội FC đã chính thức bị loại sớm và đây là trận đấu chia tay Cúp C1 châu Á của đội bóng Thủ đô. Ngược lại, Urawa Reds buộc phải thắng để hy vọng trở thành 1 trong 3 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất ở khu vực Đông Á và bước tiếp vào vòng sau.

Nhận định Hà Nội FC – Urawa Reds: Ngoại binh đắt giá quyết tâm "sửa sai"

Nhận định Hà Nội FC – Urawa Reds, ngoại binh đắt giá Joel Tagueu quyết tâm cùng Hà Nội FC giành 3 điểm trong trận đấu chia tay đấu chia tay đấu trường Cúp C1 châu Á 2023/2024. Vào lúc 19h00 hôm nay 6/12, Hà Nội FC sẽ chơi trận đấu cuối cùng tại vòng bảng Cúp C1 châu Á 2023/2024 gặp Urawa Reds. Trước lượt trận cuối này, đại diện của bóng đá Việt Nam đã chính thức hết cơ hội đi tiếp khi mới có 3 điểm, kém chính Urawa Reds đang đứng nhì bảng tới 4 điểm.

Đội hình tiêu biểu vòng 4 V-League 2023/2024: Sự trở lại của Văn Toàn

Đội hình tiêu biểu vòng 4 V-League 2023/2024, Văn Toàn thể hiện phong độ cao trong màu áo Nam Định và xứng đáng được vinh danh. Vòng 4 V-League 2023/2024 chứng kiến Nam Định tiếp tục thể hiện mạch trận ấn tượng khi đánh bại Hà Tĩnh 4-2 trong khi các đại diện thủ đô như Hà Nội FC, Thể Công Viettel và CLB CAHN đều thất bại. Dưới đây là 11 gương mặt lọt vào Đội hình tiêu biểu vòng đấu do VOV.VN bình chọn.

-Báo Hà Nội mới ngày 6/12 đưa tin:

CLB thành phố Hồ Chí Minh I vô địch lượt đi giải bóng đá nữ quốc gia 2023

Tối 5-12, chiến thắng trước Câu lạc bộ (CLB) Sơn La giúp CLB thành phố Hồ Chí Minh I có được chức vô địch lượt đi giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023. Ở vòng đấu cuối cùng của lượt đi, CLB thành phố Hồ Chí Minh I chạm trán Sơn La. Được đánh giá cao hơn đối thủ của mình, thành phố Hồ Chí Minh I sớm đẩy cao đội hình nhằm tìm kiếm bàn thắng mở tỉ số. Trong khi đó, Sơn La cho thấy quyết tâm cao. Họ lùi sâu đội hình phòng ngự và kiên nhẫn đeo bám đối thủ dù thua thiệt về trình độ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/12/2023 - Ảnh 2.

CLB thành phố Hồ Chí Minh I vô địch lượt đi giải bóng đá nữ quốc gia 2023 - Ảnh: Báo Hà Nội mới

850 tay vợt tham dự Giải quần vợt Diễn đàn Tennis miền Bắc mở rộng

Ngày 5-12, Ban tổ chức Giải quần vợt Diễn đàn Tennis miền Bắc mở rộng năm 2023 – ACE Cup thông tin, đã chốt danh sách 850 vận động viên dự giải. Đây là số vận động viên kỷ lục tham dự một giải đấu quần vợt phong trào tại miền Bắc. Theo Ban tổ chức, ban đầu Giải dự kiến có khoảng 500 vận động viên đăng ký tham dự, nhưng đến nay đã có tới gần 1.400 vận động viên đăng ký. Nhằm bảo đảm tiến độ tổ chức giải, chất lượng chuyên môn các trận đấu cũng như công tác điều hành nên Ban tổ chức giải đã quyết định chốt danh sách 850 vận động viên tham dự ở 7 nội dung thi đấu đôi (đôi nam, đôi nam nữ, đôi nữ) từ trình độ thấp đến cao trên bảng xếp hạng Diễn đàn Tennis miền Bắc.

Điền kinh Việt Nam được tiếp thêm động lực

Ngày 5-12, tại Hà Nội, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Công ty TNHH quốc tế Hải Long, đại diện thương hiệu thời trang thể thao Li-Ning, đã ký kết kéo dài hợp tác tài trợ. Theo đó, Li-Ning tiếp tục là nhà tài trợ trang phục chính thức đồng hành cùng điền kinh Việt Nam trong 3 năm (2023-2025). Đại diện cho các vận động viên điền kinh Việt Nam, "cô gái vàng" Nguyễn Thị Oanh bày tỏ trân trọng sự quan tâm của ngành thể thao, sự đồng hành của thương hiệu Li-Ning và hứa sẽ nỗ lực hết sức mình để đem về nhiều thành công hơn nữa.

-Báo Người Lao động đưa tin:

CLB TP HCM tạo "địa chấn" ở V-League

Các học trò của HLV tạm quyền Phùng Thanh Phương (CLB TP HCM) đã có trận thắng thuyết phục Thể Công-Viettel ở vòng 4 V-League 2023-2024 hôm 3-12. CLB Thể Công-Viettel là đương kim hạng ba V-League mùa 2023. Mùa này Thể Công-Viettel sở hữu lực lượng hùng mạnh, gồm nhiều tuyển thủ đang khoác áo các cấp đội tuyển quốc gia và dàn "ngoại binh" có chất lượng chuyên môn cao nên được đánh giá là ứng viên hàng đầu trong cuộc đua vô địch các giải quốc nội.

Cựu vô địch SEA Games Nguyễn Phúc Long đăng quang Giải Billiards pool 9 bi HBSF 2023

Đánh bại học trò ruột Tạ Văn Linh với tỉ số 13-8 trong trận chung kết, cựu tuyển thủ Nguyễn Phúc Long (Bà Rịa – Vũng Tàu) đăng quang thuyết phục tại Giải vô địch billiards pool 9 bi HBSF 2023. Là thành viên chủ lực một thời của tuyển Hà Nội và tuyển quốc gia hồi thập niên 2000, Nguyễn Phúc Long từng mang về tấm HCV billiards pool đầu tiên tại SEA Games 2009 cho thể thao Việt Nam cũng như từng được Hiệp hội billiards pool (WPA) xếp hạng 16 thế giới. Trong khi đó, Tạ Văn Linh chính là học trò ruột của Nguyễn Phúc Long. Cũng như người thầy của mình, anh sở hữu bản thành tích vô cùng ấn tượng ở nội dung pool, trong đó có chức vô địch quốc gia 2022 hay tấm HCĐ cá nhân tại SEA Games 2023…

Lý Hoàng Nam tăng 14 bậc, bỏ xa thứ hạng của Nadal

Trong bản cập nhật mới nhất của bảng xếp hạng quần vợt thế giới, Lý Hoàng Nam đã tăng liền 14 bậc sau vài tuần trượt dài trên bảng xếp hạng do thành tích không tốt trong tháng 10. Tay vợt số 1 Việt Nam được cộng 3 điểm và có tổng 67 điểm để vươn lên vị trí thứ 549 trên bảng xếp hạng. Trong tháng 11 vừa qua, Hoàng Nam góp mặt ở các giải đấu và đạt thành tích tốt khi vào đến tứ kết ở 2/3 giải đấu M25 tham dự.

- Báo Tuổi trẻ ngày 5/12 đưa tin: CLB Đông Á Thanh Hóa lên tiếng về chuyện nợ lương, thưởng cầu thủ

Trong cuộc họp báo sau trận CLB Đông Á Thanh Hóa thắng 2-0 trên sân nhà của Khánh Hòa, ở vòng 4 V-League 2023 – 2024, Huấn luyện viên Velizar Popov tiết lộ việc toàn đội đang bị nợ lương, thưởng và có thể sẽ đình công nếu không được trả tiền. Được biết mức thưởng của CLB Đông Á Thanh Hóa trong mùa giải 2023 nằm trong khoảng 500 triệu - 1 tỉ đồng cho một trận thắng. Lãnh đạo CLB Thanh Hóa cho biết đội đang nỗ lực không để cầu thủ chịu thiệt. Nhưng do tình hình kinh tế khó khăn chung, CLB đang kiện toàn lại ngân quỹ, cơ cấu phát thưởng, phí cho cầu thủ.

- Báo Văn hóa đưa tin: Dấu ấn trên đấu trường quốc tế

Những ngày qua, thể thao nước nhà liên tục nhận tin vui khi các đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công tại các giải thế giới, đó là các môn Bi sắt, Kurash, Wushu, Vovinam, Cờ tướng, trước đó nữa là Thể hình và Cử tạ. Chính những thành tích này đã mang lại hiệu ứng tích cực cho thể thao Việt Nam, là động lực rất lớn để các vận động viên ở các đội tuyển khác tiếp tục nỗ lực tập luyện, hướng đến các sân chơi quốc tế của thể thao nước nhà trong năm 2024.

- Báo Người lao động ngày 6/12 đưa tin: TP HCM muốn xây sân vận động 7.000 tỉ đồng, học viện bóng đá 1.000 tỉ đồng

Để hiện thực hóa cơ chế, chính sách đặc thù Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội, UBND TP HCM vừa trình lên HĐND thành phố tờ trình về ban hành danh mục dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao và văn hóa.

- Báo Công lý đưa tin: Bóng đá Việt Nam và chuyện xuất ngoại

Mỗi cầu thủ là một đại sứ và những chuyến đi tới mỗi miền đất là một cơ hội để đưa hình ảnh đất nước Việt Nam, bóng đá Việt Nam tới thế giới. Những cuộc "viễn chinh" của cầu thủ Việt Nam trước đây mang tính nhỏ lẻ, không tạo thành xu thế hay hiệu ứng đủ mạnh để thay đổi tư duy cũ. Nhưng bên cạnh đó cũng đã có những tấm gương gặt hái những thành công lớn khi ra nước ngoài thi đấu.

-TTXVN ngày 5/12 đưa tin: Vòng 4 V-League: Vòng đấu thất vọng của các đội bóng Thủ đô

Vòng 4 Night Wolf V-League 2023 - 2024 đã chứng kiến cả 3 đại diện ưu tú của bóng đá Thủ đô là Hà Nội FC, Công an Hà Nội và Thể Công - Viettel cùng thất bại. V-League 2023 - 2024 mới diễn ra chưa hết một nửa chặng đường của lượt đi, vì thế cơ hội vẫn còn nguyên vẹn với tất cả các đội bóng, và tất cả đều chờ mong sẽ có thêm nhiều vòng đấu vừa có mưa bàn thắng vừa có nhiều kịch tính như vòng đấu này.

3.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN đưa tin:

Thắp sáng du lịch đêm Hà Nội : Khai thác giá trị văn hoá

Gần đây, tại Hà Nội đã có sự liên kết giữa một số điểm di tích văn hóa với đơn vị làm du lịch tạo dựng sản phẩm du lịch đêm theo phong cách trẻ, hiện đại dựa trên nhu cầu của khách, mang tới sự trải nghiệm mới về di tích. Cách làm du lịch khai thác các giá trị văn hoá, từ đó mang lại giá trị kinh tế đóng góp vào ngân sách Nhà nước và được chi tái đầu tư cho hoạt động bảo tồn. Việc hỗ trợ tương tác giữa khai thác du lịch và di tích văn hóa đáp ứng chủ chương của Hà Nội phát động về xây dựng một thành phố thông minh, sáng tạo.

Thúc đẩy phát triển chuỗi đô thị du lịch biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Khí hậu ôn hòa và nắng ấm quanh năm, có biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng, phong phú, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du lịch khá đồng bộ là lợi thế của du lịch Bà Rịa- Vũng Tàu. Song để tạo sự mới mẻ thu hút khách du lịch, tỉnh đã và đang hướng tới việc nâng "chất" thương hiệu, tăng trải nghiệm cho du khách. Trong quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, Bà Rịa - Vũng Tàu xác định du lịch là một trong năm trụ cột kinh tế quan trọng; quy hoạch định hướng phát triển trục động lực kinh tế du lịch tại khu vực ven biển phía Đông Nam với chuỗi đô thị du lịch Vũng Tàu, Long Hải, Phước Hải, Lộc An, Hồ Tràm, Bình Châu và khu du lịch Quốc gia Côn Đảo.

Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh: Gần 100 chương trình tour khuyến mãi

Hưởng ứng Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, từ ngày 4 - 10/12/2023, các doanh nghiệp du lịch - lữ hành trên địa bàn Thành phố đã công bố gần 100 chương trình tour, sản phẩm, dịch vụ khuyến mãi dành cho người dân và du khách. Bà Nguyễn Cẩm Tú, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với chủ đề "Xanh trên mỗi hành trình", Tuần lễ Du lịch không chỉ ghi nhận những hoạt động vui chơi, giải trí mà còn thu hút những hoạt động có ý nghĩa, trách nhiệm với xã hội, với môi trường thiên nhiên, phù hợp với xu hướng du lịch xanh.

-Báo Hà Nội mới đưa tin:

Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 287/KH-UBND, thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18-5-2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025. Nét nổi bật trong phát triển du lịch giai đoạn này, đó là UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, các đơn vị liên quan đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược xây dựng, đầu tư, phát triển các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn cao cấp 4-5 sao tại các khu vực đô thị, khu vực có tiềm năng lớn về du lịch;

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/12/2023 - Ảnh 4.

Ảnh minh họa - Nguồn: báo Hà Nội mới

Du khách trải nghiệm 17 sản phẩm du lịch đường thủy

Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu đến du khách 17 sản phẩm du lịch đường thủy trong Tuần lễ Du lịch thành phố lần thứ 3 (từ ngày 4 đến 10-12). Trong đó, nhóm các sản phẩm du lịch đường thủy thường kỳ gồm 7 tuyến; nhóm sản phẩm du lịch đường thủy mới gồm 10 tuyến. Trong 17 tuyến, có 4 tuyến du lịch đường thủy tầm trung xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bình Dương, Đồng Nai, có lộ trình qua sân golf với mục tiêu phục vụ du lịch golf.

-Báo điện tử VOV đưa tin:

Sa Pa tích cực chuẩn bị đón dòng khách Hồi giáo

Điểm đến Sa Pa (Lào Cai) đã có những cơ sở lưu trú đầu tiên thực hiện chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với khách Hồi giáo, theo các tiêu chuẩn được thừa nhận trong lĩnh vực này. Ngành du lịch Sa Pa đang nỗ lực nâng cấp, mở rộng năng lực phục vụ các phân khúc du khách mới, trong đó có dòng khách Hồi giáo. Mới đây khách sạn Sa Pa Charm (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong việc thiết lập các dịch vụ dành cho du khách Hồi giáo và trong thời gian tới sẽ có thêm khách sạn, resort tại Sa Pa từng bước chuyển dịch để phục vụ dòng khách đặc thù này.

Bình Định đón 5 triệu lượt khách năm 2023

Ngày 5/12, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định khai mạc kỳ họp thứ 14, đánh giá tình hình kinh tế xã hội năm 2023, bàn nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2024. Năm 2023, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng hoạt động du lịch của tỉnh Bình Định tăng trưởng và phát triển mạnh, cả tỉnh đón hơn 5 triệu lượt khách, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2022, doanh thu du lịch ước đạt 16.400 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2022.Năm 2023, Bình Định đón hơn 5 triệu lượt khách, được xếp vào nhóm tăng trưởng mạnh của ngành du lịch Việt Nam.

Chính sách mới của Malaysia tạo thuận lợi cho du khách nước ngoài

Cục Nhập cư Malaysia cho biết tất cả khách nước ngoài có thể đăng ký tờ khai hải quan kỹ thuật số (MDAC - Malaysia Digital Arrival Card) trong vòng 3 ngày trước khi đến Malaysia, kể từ ngày 1/12, nhằm cải thiện các thủ tục xuất nhập cảnh, tăng cường thu hút du lịch và đầu tư. Theo Cục Nhập cư Malaysia, tờ khai hải quan kĩ thuật số được áp dụng cho tất cả người nước ngoài tới Malaysia, ngoại trừ 3 nhóm đối tượng: hành khách quá cảnh qua Singapore mà không làm thủ tục nhập cảnh, thường trú nhân Malaysia, và những người được phép nhập cảnh qua Hệ thống Thông quan tự động của nước này (Malaysia Automated Clearance System - MACS).

-Báo Người Lao Động ngày 5/12 đưa tin:

Đồng Tháp ra mắt 4 tour du lịch hấp dẫn dịp Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc 2023

UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện công tác tuyên truyền trực quan về Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023. Nhân sự kiện này, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng và tổ chức triển khai 4 tour du lịch trải nghiệm mới phục vụ du khách. Các tour du lịch là các chương trình được thiết kế gắn với trải nghiệm nông nghiệp, làng nghề thủ công, di sản văn hóa đặc trưng tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị bên những làng quê yên bình, khám phá các làng nghề truyền thống trăm tuổi hay những di tích mang đậm dấu ấn thời gian.

Du lịch Cát Bà cán đích 3 triệu lượt khách

Cát Bà đón hơn 510 nghìn lượt du khách quốc tế, cao gấp hơn 7,5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Ngày 12-5, thông tin từ UBND TP Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, hiện địa phương này đang tập trung xây dựng Đề án tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Xem múa kèn, mua đặc sản Tây Bắc ngay tại TP HCM

Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP HCM trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP HCM năm 2023, đang diễn ra tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM từ ngày 4-12 đến 6-12 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Du khách được hòa mình vào không gian ẩm thực truyền thống, phiên chợ, mua sắm đặc sản Tây Bắc, xem ném pao, múa khèn, múa sạp, múa xòe...

- Báo Tiền phong ngày 5/12 đưa tin: TP.HCM: Đề xuất mở tuyến taxi nước để phát triển du lịch

Taxi nước chạy bằng năng lượng sạch khi triển khai sẽ giúp giảm tải giao thông đường bộ, giảm ô nhiễm và tạo ra phương tiện đi lại mới mẻ giúp phát triển du lịch. Đề xuất trên được ông Nguyễn Trần Hữu Thắng- Tổng Thư Ký Câu lạc bộ Du Thuyền TP Thủ Đức chia sẻ trong hội nghị triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy TP.HCM giai đoạn 2023-2025 do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức, diễn ra chiều 4/12.

- Báo Lao động ngày 5/12 đưa tin:

Khách Hàn Quốc chiếm gần 50% khách quốc tế du lịch Đà Nẵng

Khách Hàn Quốc chiếm gần 50% lượng khách đến TP Đà Nẵng trong năm 2023. Điều này cho thấy sự phục hồi của thị trường truyền thống tại thành phố miền Trung.

Cũng tại báo này cho biết Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động du lịch ban đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

- Báo Đại đoàn kết đưa tin: Hà Nội, điểm đến kỳ nghỉ ngắn

Hà Nội vừa được vinh danh là điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023, tại Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới tổ chức tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất). Đây là năm thứ 2 liên tiếp Hà Nội vinh dự nhận danh hiệu này. Để giành chiến thắng, Hà Nội đã vượt qua nhiều ứng viên xuất sắc, trong đó có Sydney (Australia), Tokyo (Nhật Bản), Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc).

- Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin: Tạo lực đẩy để du lịch Gia Lai cất cánh

Trong bối cảnh quỹ đất để phát triển du lịch biển đang dần thu hẹp, và xu hướng đầu tư tại những thị trường mới lên ngôi, Gia Lai đang hội tụ đầy đủ các yếu tố 'thiên thời, địa lợi, nhân hòa' để du lịch cất cánh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định, địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch có năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng du lịch toàn quốc, quốc tế, triển khai có hiệu quả xây dựng cơ sở dữ liệu về du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho thống kê, tra cứu thông tin, quảng bá du lịch trên các nền tảng số; xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, kinh doanh dịch vụ du lịch, nâng cao trải nghiệm du khách.

- Báo VietnamNet đưa tin: Mã QR Code quảng bá du lịch được trưng khắp điểm đến ở Hà Giang

Tới Hà Giang, du khách sẽ gặp nhiều bảng mã QR code quảng bá du lịch. Đây là một trong những phương thức đa dạng hóa giới thiệu và xây dựng hình ảnh mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới đưa tin: "Phòng, ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới: Nhân rộng những mô hình hiệu quả" cho biết: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mô hình phòng, ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam và các nước khu vực ASEAN do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đồng tổ chức ngày 5-12 tại Hà Nội góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu "cùng nhau hành động để tạo ra một nền văn hóa không khoan nhượng với bạo lực trên cơ sở giới". Hàng loạt cách làm, mô hình hay trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được chia sẻ tại hội thảo. Đó là các mô hình: "Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái", "Nam giới tiên phong phòng, ngừa bạo lực phụ nữ và trẻ em", "Người cha trách nhiệm", "Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực với phụ nữ", "Ngôi nhà bình yên", "Ngôi nhà Ánh Dương", "Trung tâm một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại"…

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×