Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/12/2023

04/12/2023 | 11:25

Việt Nam là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023; Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023; FIFA hỗ trợ hơn 50.000 quả bóng cho chương trình bóng đá học đường tại Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 4/12 đưa tin:

Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023

Tối 3/12, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2023. Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại gồm các loại hình múa, hát, kịch và âm nhạc; trong đó, nhiều tiết mục nổi bật tại chương trình như múa Apsara, múa Chan Chor, nhạc cụ dân tộc Campuchia, múa Hữu nghị Việt Nam - Campuchia…

Quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều 2/12, Chương trình quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. Chương trình trưng bày quảng bá văn hóa và giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Hoa Kỳ gồm nhiều hoạt động nhằm giới thiệu văn hóa, đặc trưng của Việt Nam - Hoa Kỳ, về công tác đối ngoại nhân dân thông qua các gian hàng trưng bày về: ẩm thực, du lịch, áo dài - cổ phục, hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ, các tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Việt Nam, thương mại, y tế, môi trường…

Trao giải Cuộc thi âm nhạc mùa thu và hát thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng

Tối 2/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ bế mạc, tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi âm nhạc mùa thu năm 2023 và Cuộc thi hát thính phòng, nhạc kịch, hợp xướng toàn quốc năm 2023. Sau 6 ngày diễn ra, với 18 buổi diễn thi ở tất cả các nội dung trong khuôn khổ hai cuộc thi, Hội đồng Giám khảo đã chấm chọn và trao 43 giải thưởng cho các thí sinh có tiết mục dự thi xuất sắc, thuộc các bảng độc tấu piano, độc tấu violon, hòa tấu, hát thính phòng...

- Báo Văn hóa ngày 4/12 đưa tin:

Di sản văn hóa sống và phát triển bền vững: Lấy cộng đồng, chủ thể nắm giữ di sản là trung tâm

Đặt chủ thể di sản là trung tâm trong các dự án phát triển văn hóa địa phương đã mang đến thay đổi rõ rệt về nhận thức giá trị di sản. Minh chứng cụ thể được đưa ra từ cộng đồng Chăm ở Ninh Thuận, với nghề làm gốm truyền thống. Từ việc "mạnh ai nấy làm", những chủ thể của di sản ngày nay đã có thể tự thuyết minh về di sản gốm Chăm, tìm cách để kể câu chuyện di sản gốm đến với du khách. Bản lĩnh cộng đồng cũng giúp gia tăng "kháng thể" để bảo vệ di sản của chính mình.

Hà Nội: 16 CLB trình diễn "Người giữ màu dân tộc"

Ngày 3.12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề "Người giữ màu dân tộc" tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội. Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 44 video clip đến từ 35 đơn vị, cá nhân, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Cuộc thi tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và đặc biệt là những người đang say mê gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/12/2023 - Ảnh 1.

Tiết mục tại Cuộc thi - Ảnh: báo Văn Hóa

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 3/12 đưa tin:

Liên hoan phim và những câu chuyện "sau cánh gà"

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Italia tại Việt Nam 2023 từ ngày 27/11 đến 2/12, Đại sứ quán Italia và Liên hoan phim châu Á tại Rome tổ chức trò chuyện "Liên hoan phim quốc tế: Quá trình thực hiện và câu chuyện hậu trường" (Link).

Việt Nam- UAE: Tăng cường hợp tác du lịch, tạo đà mở rộng quan hệ với khu vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc vế biến đổi khí hậu (COP28), tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/12/2023, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy và ông Abdullah Ahmed Al Saleh, Thứ trưởng Bộ Kinh tế UAE đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai Bộ. Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chúc mừng Thứ trưởng Abdullah Ahmed Al Saleh nhân dịp Quốc khánh lần thứ 52 của UAE, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của UAE trong vai trò nước chủ nhà đăng cai COP 28. Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, UAE là quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt, đóng vai trò cầu nối giữa khu vực Trung Đông và thế giới.

- Báo Thanh niên ngày 4/12 đưa tin: Tọa đàm 'Văn hóa trong các lễ hội'

Để khắc phục những bất cập, hạn chế trong một số lễ hội cần tuyên truyền, hướng dẫn cho quần chúng nhân dân hiểu rõ giá trị truyền thống, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt Nam trong lễ hội. Phải tôn trọng giá trị văn hóa lành mạnh thực chất của lễ hội. Diện mạo văn hóa của lễ hội trở nên gần gũi với truyền thống khi người tổ chức, quản lý lễ hội và người tham gia thật sự am hiểu về giá trị, các nghi lễ, nét đẹp văn hóa của lễ hội, từ đó điều chỉnh hành vi và có ứng xử văn hóa khi tham gia. Báo Thanh Niên kết hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức tọa đàm về chủ đề: "Văn hóa trong các lễ hội" vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 8.12.2023.

- Báo Tiền phong ngày 4/12 đưa tin: Bộ Văn hóa bổ nhiệm vị trí mới cho diễn viên Minh Tiệp

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì buổi lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ tại Bộ VHTTDL. Tại Quyết định số 3669 ngày 29/11/2023, Bộ trưởng Bộ VHTTDL quyết định bổ nhiệm ông Đàm Thọ - Phó Giám đốc phụ trách Trường quay Cổ Loa - giữ chức Giám đốc Trường quay Cổ Loa từ ngày 1/12/2023. Tại Quyết định số 3668 ngày 29/11/2023, Bộ trưởng Bộ VHTTDL quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Tiệp - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp văn hóa, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam - giữ chức Phó Giám đốc Trường quay Cổ Loa từ ngày 1/12/2023.

- Các báo: Tiền phong, Tuổi trẻ, Quân đội nhân dân, Công luận,.. ngày 2/12 đưa tin: Muốn di sản sống, phải đầu tư cho con người

Hàng trăm chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực di sản có mặt tại hội thảo chuyên đề Di sản văn hóa sống và phát triển bền vững diễn ra tại Nhà Thái học, Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày 1/12. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Di sản Văn hóa hướng đến sự phát triển đồng đều - một chương trình của Hội đồng Anh nghiên cứu những cách thức sử dụng văn hóa địa phương để cải thiện cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh và Việt Nam. Theo nghiên cứu của Hội đồng Anh, người dân Việt Nam còn chưa nhận định đúng về trách nhiệm của mình trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa hoặc cho rằng đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan chức năng. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần thay đổi nhận thức và xác định con người, cộng đồng, chủ thể nắm giữ di sản là trung tâm phát triển.

- Báo Lao động ngày 3/12 đưa tin: Đen Vâu được vinh danh ở Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023

TPHCM - Ca sĩ Đen Vâu là một trong 10 cá nhân được nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng tối 3.12 tại TPHCM. Theo Ban tổ chức, ca sĩ Đen Vâu đã lan tỏa lối sống đẹp, vì cộng đồng thông qua các sản phẩm âm nhạc, các chia sẻ truyền cảm hứng.

- Tạp chí điện tử VietTimes ngày 3/12 đưa tin: Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Chuyển đổi số với ngành văn hoá, thể thao và du lịch là yêu cầu bắt buộc

Hội nghị "Nâng cao chất lượng văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch" dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023. Trước thềm sự kiện này, VietTimes đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (Link).

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Đời sống văn hóa công nhân" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày3/12 trên VTV1. Theo Chương trình, bên cạnh việc chăm lo việc làm, mức thu nhập cho người lao động, việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân vẫn sẽ là bài toán cần lời giải hiệu quả hơn trong thời gian tới.

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV ngày 4/12 đưa tin:

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 4/12

Theo lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 4/12, người hâm mộ sẽ được chứng kiến màn so tài của Hải Phòng vs CAHN tại vòng 4 V-League 2023/2024. Ở trận đấu này, Hải Phòng bị đánh giá thấp hơn, nhưng đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm lại có lợi thế sân nhà. Do đó, họ hoàn toàn có thể tạo ra rắc rối cho nhà đương kim vô địch. Ở mùa giải năm ngoái, Hải Phòng cũng bị đánh giá thấp hơn CAHN, nhưng lại có thành tích đối đầu rất tốt với đối thủ. Đội chủ sân Lạch Tray hòa lượt đi với tỉ số 1-1 sau đó thắng 2-0 ngay tại sân Hàng Đẫy. Tính ra, trong 3 lần so tài gần nhất trên mọi đấu trường, Hải Phòng vẫn đang duy trì thành tích bất bại trước CAHN.

Bảng xếp hạng V-League mới nhất: CLB Thanh Hóa và TP.HCM thăng tiến mạnh mẽ

Bảng xếp hạng V-League mới nhất, CLB Thanh Hóa và TP.HCM thăng tiến mạnh mẽ khi cùng giành được chiến thắng ở vòng 4. Theo bảng xếp hạng V-League mới nhất, thắng lợi trước CLB Khánh Hòa ở vòng 4 giúp CLB Thanh Hóa tạm vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng, chỉ xếp sau đội dẫn đầu là CLB Nam Định. CLB TP.HCM cũng đã giành được vị trí thứ 4 sau trận thắng bất ngờ với tỷ số 2-0 trước Thể Công - Viettel.

HLV Vũ Hồng Việt: "Tôi gặp áp lực lớn dù Nam Định đang toàn thắng tại V-League"

Ở trận đấu thuộc vòng 4 V-League 2023/2024, CLB Nam Định tới làm khách trên sân của CLB Hà Tĩnh. Sau 90 phút thi đấu, đoàn quân của HLV Vũ Hồng Việt giành chiến thắng với tỷ số 4-2, qua đó giữ vững ngôi đầu trên bảng xếp hạng với 12 điểm tuyệt đối. HLV Vũ Hồng Việt cho biết dù CLB Nam Định đang có thành tích toàn thắng tại V-League mùa này nhưng cá nhân ông vẫn đang gặp áp lực lớn. Ở bên kia chiến tuyến, HLV Nguyễn Thành Công đánh giá CLB Nam Định có chất lượng đội hình tốt hơn và đã giành chiến thắng. Ông nhận trách nhiệm về thất bại của CLB Hà Tĩnh và muốn đội bóng cải thiện thành tích trong thời gian tới.

-TTXVN ngày 4/12 đưa tin:

Hơn 1.500 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hải Phòng

Tối 3/12, thành phố Hải Phòng khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVII năm học 2023 - 2024. Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hải Phòng lần thứ XVII là sự kiện thể dục thể thao lớn được tổ chức theo chu kỳ hai năm một lần nhằm đánh giá, ghi nhận sự phát triển phong trào thể dục, thể thao trong trường học và tuyển chọn lực lượng vận động viên tham gia tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ 10 năm 2024.

V.League 2023/24: LPBank Hoàng Anh Gia Lai may mắn hòa trên sân nhà

Chiều 3/12, trận đấu giữa đội chủ nhà LPBank Hoàng Anh Gia Lai và Becamex Bình Dương đã diễn ra trên sân vận động Pleiku (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), trong khuôn khổ vòng 4 V.League 2023/2024. Kết thúc trận đấu, LPBank Hoàng Anh Gia Lai may mắn giữ lại một điểm ngay trên sân nhà với kết quả hòa 1 - 1. Hòa chung cuộc 1 - 1, LPBank Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đứng chót bảng xếp hạng V.League 2023/2024 với 2 điểm sau 4 trận, đội bóng Bình Dương tạm xếp thứ 4 với 7 điểm.

FIFA hỗ trợ hơn 50.000 quả bóng cho chương trình bóng đá học đường tại Việt Nam

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đơn vị này đã hoàn tất việc tiếp nhận hơn 50.000 trái bóng do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) hỗ trợ để thúc đẩy phong trào bóng đá học đường tại Việt Nam. Sau khi làm việc với Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến ngày 1/12, toàn bộ số lượng bóng đã được chuyển từ các cảng Hải Phòng, cảng Tiên sa (Đà Nẵng), cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh) tới các Sở Văn hóa, Thể thao địa phương. Từ đây, hơn 50.000 trái bóng sẽ được chuyển tới 1.000 trường học và hơn 20 liên đoàn thành viên, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trên khắp cả nước.

-Báo Tin Tức ngày 3/12 đưa tin:

Khoảng 9.000 người tham gia Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ

Ngày 3/12, tại công viên sông Hậu (quận Ninh Kiều, Cần Thơ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đức Hương Anh tổ chức Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ năm 2023. Phát biểu khai mạc Giải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, sự kiện là cơ hội để thành phố giới thiệu, quảng bá với du khách về vùng đất và con người Cần Thơ, qua đó góp phần tạo động lực phát triển du lịch của thành phố. Giải cũng hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng về rèn luyện, bảo vệ sức khỏe; thúc đẩy, phát triển mạnh bộ môn chạy bộ và khuyến khích người dân Cần Thơ ngày càng tham gia nhiều hơn vào phong trào "chạy để có niềm vui, chạy để có sức khỏe".

Tạo sân chơi, rèn luyện sức khỏe cho người dân

Trong hai ngày 2 - 3/12, Giải vô địch Cầu lông tỉnh Hải Dương năm 2013 đã diễn ra tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh. Giải do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tổ chức. Giải đấu có gần 180 vận động viên đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Vận động viên thi đấu theo các nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ theo 4 lứa tuổi, gồm: từ 15 đến 35 tuổi; từ 36 đến 45 tuổi; từ 46 đến 55 tuổi và từ 56 tuổi trở lên.

Giải Vô địch anh tài Vật dân tộc Quốc gia thu hút hơn 80 gương mặt tiêu biểu

Sáng 3/12, tại Nhà tập luyện và thi đấu Thể thao tỉnh Bắc Giang, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Vật Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp khai mạc Giải Vô địch anh tài Vật dân tộc Quốc gia năm 2023. Giải Vô địch anh tài Vật dân tộc Quốc gia 2023 là sân chơi để vận động viên cọ sát, rèn luyện, giao lưu và học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, các đô vật biểu diễn kỹ thuật đặc sắc của vật dân tộc, giới thiệu nét đẹp của môn thể thao truyền thống, từ đó khuyến khích việc giữ gìn, bảo tồn, cổ vũ, thúc đẩy phong trào tập luyện.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/12 đưa tin:

500 võ sĩ tranh tài Giải võ thiên môn đạo thành phố Hà Nội năm 2023

Ngày 3-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Giải Võ Thiên Môn Đạo thành phố Hà Nội lần thứ III năm 2023 với 500 võ sĩ tham gia tranh tài tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao quận Hà Đông. Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Đinh Văn Luyến cho biết, với truyền thống văn hóa thượng võ có bề dày trải qua nhiều thế kỷ liên tục, Thiên Môn Đạo đã đưa ra chương trình tu dưỡng - rèn luyện đa dạng và phong phú, phù hợp với mọi lứa tuổi người theo học, trong mọi lĩnh vực công tác của đời sống xã hội.

Đội tuyển lặn Việt Nam: Tính chuyện đường dài

Đội tuyển lặn Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành ngôi Nhất toàn đoàn tại Giải Lặn vô địch châu Á 2023 vừa kết thúc tại Thái Lan. Đây là kết quả đáng khích lệ với bộ môn lặn ở Việt Nam và là cơ sở cho các nhà quản lý bộ môn tự tin đầu tư đường dài vào lứa vận động viên trẻ, chuẩn bị cho những đấu trường quốc tế trong tương lai. Tuy nhiên, để bộ môn lặn phát triển bền vững và tiến xa hơn trên các đấu trường quốc tế, các nhà quản lý phải giải được bài toán về kinh phí đưa các vận động viên đi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài, nâng tầm về chuyên môn.

-Báo Văn Hóa ngày 2/12 đưa tin:

14 đội tranh tài tại chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc 2023

Chiều 3.12, tại Hà Nội, ban tổ chức Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc (NUC) 2023 đã tổ chức lễ bốc thăm và cung cấp thông tin về giải đấu. Giải sẽ khởi tranh từ ngày 4-9.12, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Giải đấu do Vụ Giáo dục thể chất - Bộ GD&ĐT, Công ty cổ phần Thể thao Giải trí Max Sports (MSE) và Công ty cổ phần Thương mại và Nội dung số Việt (Vietcontent) tổ chức. Sau năm đầu tiên tổ chức thành công với sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc, NUC đã và đang dần lớn mạnh và trở thành sân chơi thường niên nhận được sự chờ đón của sinh viên khắp mọi miền. Tiếp nối thành công của năm đầu tiên, gần 141 đội với gần 1.700 vận động viên đã tham dự vòng loại 3 miền của NUC 2023, tăng hơn 35% so với mùa đầu tiên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/12/2023 - Ảnh 3.

Chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc 2023 - Ảnh: báo Văn Hóa

Các đội mạnh cùng thắng tại vòng 6 giải bóng đá nữ VĐQG

Đã không có bất ngờ nào xảy ra vòng 6 lượt đi Giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2023, diễn ra vào chiều nay 2.12 khi các đội mạnh trong nhóm dẫn đầu là TP.HCM I, Than Khoáng sản Việt Nam và Hà Nội I đều có được những chiến thắng trước các đối thủ yếu hơn, qua đó tiếp tục tạo nên cuộc đua vô địch hấp dẫn. Trước khi vòng 6 diễn ra, ĐKVĐ TP.HCM I dẫn đầu với 13 điểm, Than Khoáng sản Việt Nam xếp thứ hai với 12 điểm, cùng điểm với Phong Phú Hà Nam nhưng đứng trên nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại. Trong khi đó Hà Nội I đứng hạng 4 với 10 điểm.

Gần 200 cơ thủ khắp cả nước tham dự Giải Billiards Pool 9 bi HBSF 2023

Diễn ra từ ngày 29.11 đến 4.12 tại TP.HCM, Giải vô địch Billiards Pool 9 bi HBSF năm 2023 là sân chơi Pool đầu tiên được Liên đoàn Billiards &Snooker TP.HCM (HBSF) tổ chức với sự tham dự của 200 cơ thủ khắp cả nước, trong đó hầu như đầy đủ các tay cơ tốt nhất Việt Nam hiện nay. Thông qua giải vô địch Billiards Pool 9 bi HBSF năm 2023, Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM định hướng xây dựng và phát triển nội dung Billiards pool tại TP.HCM quy mô và chuyên nghiệp, góp phần cho sự phát triển chung của bộ môn Billiards & Snooker Thành phố. Bên cạnh đó là tạo môi trường thi đấu chuyên môn cao cho các VĐV trẻ và các cá nhân đang tập luyện môn Billiards Pool có điều kiện thi đấu, giao lưu với các VĐV trên toàn quốc.

- Báo Lao động ngày 4/12 đưa tin: Mong sự thay đổi từ cái bắt tay giữa VFF và La Liga

Khi VFF ký kết ghi nhớ hợp tác với La Liga - Ban tổ chức giải bóng đá hàng đầu Tây Ban Nha, mở ra hy vọng về một sự thay đổi. Theo kế hoạch, vào giữa tháng 1/2024 tới sẽ là một cuộc hội thảo, với sự tham gia của các huấn luyện viên đang phụ trách công tác đào tạo bóng đá trẻ tại các câu lạc bộ hạng Nhất, hạng Nhì, các câu lạc bộ bóng đá nữ và các trung tâm đào tạo bóng đá trong cả nước. Những kiến thức chung được truyền đạt từ nền bóng đá mạnh như Tây Ban Nha được hy vọng sẽ thay đổi tư duy và cách làm của bóng đá Việt Nam trong tương lai, đảm bảo luôn có từng lớp, từng lứa cầu thủ tài năng cho đội tuyển hướng đến tham vọng World Cup.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 4/12 đưa tin: "Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới" cho biết: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Việt Nam tiếp tục được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ở thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Đây là lần thứ 4, Việt Nam đón nhận giải thưởng danh giá này, vượt qua nhiều ứng viên nặng ký là Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil và Armenia.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/12/2023 - Ảnh 4.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Các lần vinh danh trước của Việt Nam là vào năm 2019, 2020 và 2022. Điều đó cho thấy những giá trị nổi bật toàn cầu và sức hấp dẫn của di sản văn hóa Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Cùng với danh hiệu Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023, Việt Nam còn có các điểm đến cấp địa phương cũng được trao tặng hạng mục giải thưởng. Cụ thể, Hà Nội vinh dự nhận danh hiệu "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023". Đảo ngọc Phú Quốc đạt danh hiệu "Điểm đến biển đảo thiên nhiên hàng đầu thế giới 2023". Mộc Châu được tôn vinh là "Điểm đến thiên nhiên địa phương hàng đầu thế giới 2023". Hà Nam giành giải thưởng "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023". Tam Đảo đạt danh hiệu "Điểm đến thị trấn hàng đầu thế giới 2023...

-Báo Tin Tức ngày 4/12 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh công bố 100 điều thú vị trong lòng du khách, người dân

Tối 3/12, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố Chương trình "Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị". Đây là chương trình được người dân và du khách bình chọn từ các điểm du lịch, văn hóa, lịch sử trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Chương trình "Thành phố Hồ Chí Minh - 100 điều thú vị" là một trong những ý tưởng mới của TP Hồ Chí Minh để quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch, địa điểm, ẩm thực, văn hóa... đến với du khách và người dân. Chương trình còn mở ra sân chơi thiết thực cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, góp phần khẳng định và nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, chung tay xây dựng thương hiệu du lịch TP Hồ Chí Minh.

Hậu Giang hướng đến phát triển du lịch nông nghiệp gắn với sản phẩm OCOP

Ngành du lịch tỉnh Hậu Giang đang tập trung phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp để đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với khách du lịch, góp phần nâng cao giá trị ngành nông nghiệp và các dịch vụ tại nông thôn. Tỉnh cũng xem ngành du lịch là trong 4 trụ cột đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội nên đã có nhiều đầu tư, hỗ trợ cho các địa phương phát triển du lịch nói chung và du lịch nông nghiệp nói riêng. Đối với các sản phẩm du lịch nông nghiệp, tỉnh cũng có nhiều chính sách ưu đãi.

Tổng thu từ du lịch 11 tháng của Việt Nam ước đạt trên 628 nghìn tỷ đồng

Thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho thấy: Tổng thu từ khách du lịch 11 tháng của năm 2023 ước đạt 628,3 nghìn tỷ đồng. Lượng khách du lịch nội địa tháng 11/2023 ước đạt 4,5 triệu lượt, trong đó có khoảng 3 triệu lượt khách lưu trú. Lượng khách nội địa trong 11 tháng của năm 2023 đạt 103,2 triệu lượt. Khách nội địa đông đúc nhất là từ tháng 5 - 7, trong đó cao nhất là vào tháng 6/2023 với 13,5 triệu lượt.

-Báo Văn Hóa ngày 4/12 đưa tin:

Quảng bá sắc màu Sơn La - Tây Bắc tại thành phố mang tên Bác

Từ ngày 4-6.12, UBND tỉnh Sơn La sẽ tổ chức sự kiện du lịch "Sắc màu Sơn La - Tây Bắc" trong khuôn khổ Tuần du lịch TP.HCM và các tỉnh Tây Bắc năm 2023 tại phố bộ Nguyễn Huệ, nhằm quảng bá tiềm năng du lịch, vẻ đẹp vùng đất, con người Sơn La đến người dân, du khách tại thành phố mang tên Bác. Sự kiện du lịch "Sắc màu Sơn La - Tây Bắc" tại TP.HCM là hoạt động hết sức quan trọng nhằm tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch của Sơn La nói riêng, Tây Bắc nói chung là cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa, du lịch góp phần đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch Sơn La - Tây Bắc với TP.HCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong du lịch làng nghề

Ngày càng nhiều làng nghề truyền thống của Quảng Nam trở thành những điểm đến được du khách yêu thích, không chỉ góp phần phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn mà còn thúc đẩy, mở rộng thị trường tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP. Điều thú vị ở những mô hình này chính là người dân- những chủ nhân đích thực của làng nghề sẽ đóng vai trò chủ thể, là những hướng dẫn viên địa phương cho du khách. Thành phố Hội An là một trong những địa phương phát triển sớm và khá hiệu quả mô hình gắn kết du lịch nông nghiệp, nông thôn với các sản phẩm OCOP; trong đó một số sản phẩm bước đầu đã tạo được thương hiệu, trở thành sản phẩm trải nghiệm hoặc quà lưu niệm độc đáo được du khách lựa chọn, mang lại lợi ích về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường.

Thái Bình đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch và văn hóa với Hàn Quốc

Tiếp nối chuỗi sự kiện trong chương trình giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc "Thái Bình Homecoming Day", ngày 2.12, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thái Bình – Hàn Quốc năm 2023. Tại Hội nghị, các nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá cao vị thế và tiềm năng hiện nay của tỉnh Thái Bình, hứa hẹn một làn sóng đầu tư mới vào địa phương trong thời gian tới.

Hà Nội liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf

Chương trình Kết nối sản phẩm du lịch golf giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2023 do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp UBND thị xã Sơn Tây; Liên chi hội Du lịch Golf Việt Nam; Hiệp hội Du lịch Hà Nội; Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức ngày 1-2.12 tại thị xã Sơn Tây. Chương trình là một sự kiện quy mô lớn, chuyên nghiệp với chuỗi 3 hoạt động lớn, bao gồm: Hội nghị "Định hướng và Liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương", Chương trình "Khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn thị xã Sơn Tây" và "Giải Golf Du lịch Hà Nội năm 2023".

-Báo Hà Nội mới ngày 3/12 đưa tin:

Khoảng 10 vạn người trải nghiệm Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023

Tối 3-12, thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, theo thống kê sơ bộ, Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 thu hút khoảng 10 vạn người dân và du khách, đông nhất vào ngày 3-12. Đây là số lượng người tham gia lớn so với những lễ hội khác từng diễn ra tại Hà Nội. Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề "Giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế" được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.

Hà Nội: Đưa du lịch ẩm thực thành mũi nhọn phát triển công nghiệp văn hóa

Với tinh hoa ẩm thực lâu đời, nhiều món ăn được truyền thông quốc tế đánh giá cao, Hà Nội có thể xây dựng sản phẩm du lịch foodtour hấp dẫn để phát triển công nghiệp văn hóa. Đó là một trong những vấn đề được đưa ra tại tọa đàm "Phát huy nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội" diễn ra chiều 2-12. Tại tọa đàm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho rằng, Hà Nội cần có nhận thức trong việc định vị, xây dựng kế hoạch khai thác, đầu tư phát triển ẩm thực xứng tầm. Cụ thể, Hà Nội cân có các tuyến phố ẩm thực, tuyến phố ăn đêm trong khu vực phố cổ, phố cũ, khu đô thị; tạo dựng không gian và chuỗi các nhà hàng ẩm thực xung quanh hồ Tây.

Hấp dẫn lễ hội Con đường văn hóa hữu nghị Việt - Hàn 2023

Lễ hội Con đường văn hóa hữu nghị Việt - Hàn 2023 diễn ra trong 2 ngày (2 và 3-12) trên khu phố Trần Văn Lai, Mỹ Đình, Hà Nội, đang thu hút nhiều người dân và du khách. Lễ hội Con đường văn hóa hữu nghị Việt - Hàn 2023 do Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức, là sự nối tiếp những ngày hội tưng bừng kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra từ năm 2022.

-Báo điện tử VOV ngày 3/12 đưa tin:

Lào - thị trường thu hút khách du lịch Việt năm 2024

Hơn 30 doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam đồng hành trong chuyến Famtrip 6 ngày 5 đêm "Khám phá đất nước Triệu Voi - Lào" đều có chung nhận định: "Lào là đất nước đem lại nhiều bất ngờ, điểm đến đẹp, hoang sơ, con người thì vô cùng thân thiện. Đến Lào, thấy trong lòng bình yên đến lạ". Các điểm đến ở Lào đều có câu chuyện riêng, mang đậm đấu ấn dân tộc và là sự tự hào của người Lào. Trong 6 ngày, đoàn Famtrip tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như:Cánh đồng chum, thác nước Kuangsi, Bảo tàng quốc gia, chùa Sỉ Mương, chùa Xieng Thong... Kết thúc chương trình, một cuộc tọa đàm được tổ chức với mong muốn lắng nghe những đánh giá, góp ý của hơn 30 doanh nghiệp lữ hành trong chuyến Famtrip này cũng như phía doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch của Lào.

Thêm các chuyến bay đưa du khách Nga tới Nha Trang

Một số hãng lữ hành tại Nga vừa công bố kế hoạch tổ chức tour du lịch từ Nga đến Việt Nam, với dự báo lượng khách mùa đông năm nay sẽ cao hơn mùa đông năm ngoái. Theo trang Russtd, công ty lữ hành Fun&Sun tại Nga đã bắt đầu bán các tour du lịch trọn gói từ Nga đến Việt Nam cho mùa đông 2023-2024, với các chuyến bay đến Nha Trang (Khánh Hòa) được lên kế hoạch cho đến tháng 3/2024. Việt Nam đang là một trong những điểm đến được yêu thích hàng đầu của khách Nga tại Đông Nam Á, sau Thái Lan và Indonesia. Theo dự báo của các công ty lữ hành Nga, lượng du khách Nga đến Việt Nam và Malaysia trong mùa đông năm 2023-2024 có thể vượt mức cùng kỳ năm ngoái.

Giải pháp nào để đón khách du lịch golf quanh năm?

Việc tăng cường liên kết giữa các địa phương để tạo thêm các sản phẩm mới bổ trợ cùng với việc phát triển loại hình du lịch golf, sẽ tạo thêm lợi thế cho ngành du lịch các địa phương nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng. Việt Nam được đánh giá là điểm đến du lịch golf lý tưởng trong khu vực châu Á với địa hình đa dạng, từ đồi núi tới đường bờ biển trải dài tạo ra cảnh quan hùng vĩ; cộng thêm khí hậu nhiệt đới, ánh nắng chan hòa tại các vùng miền hầu như quanh năm. Tất cả những điều kiện thuận lợi này sẽ thúc đẩy đầu tư, phát triển sân golf và loại hình du lịch golf tại Việt Nam.

- Truyền hình Công an Nhân dân ngày 2/12 đưa tin: Phú Quốc quyết dẹp "chặt chém", lấy lại vị thế trong mắt khách du lịch

UBND thành phố Phú Quốc sẽ kiện toàn Tổ kiểm tra liên ngành "Giám sát, kiểm soát chất lượng và giá cả dịch vụ du lịch Phú Quốc", nhằm bình ổn giá cả. Theo đó, Tổ kiểm tra liên ngành sẽ có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát về giá thành, chất lượng dịch vụ, chất lượng hướng dẫn viên, các phương tiện vận tải du khách ca-nô, taxi, tàu thuyền du lịch (Link).

- Báo Nhân dân ngày 2/12 đưa tin: Lâm Đồng: Đề xuất giải pháp cụ thể và khoa học để du lịch Đà Lạt phát triển "xanh"

Ngày 2/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt phối hợp Báo Tuổi trẻ tổ chức Hội thảo "Du lịch xanh - phát triển bền vững". Dịp này, thành phố tổng kết 20 năm triển khai chương trình "Nhãn hiệu xanh" trên địa bàn. Với những giá trị nổi bật về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên du lịch cùng phong cách người Đà Lạt "hiền hòa, thanh lịch, mến khách", xứ ngàn hoa trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, du lịch Đà Lạt cần những giải pháp để phát triển "xanh" và bền vững.

- Báo Thanh niên ngày 4/12 đưa tin: Khách tăng, sao hệ sinh thái du lịch vẫn yếu?

Đó là câu hỏi không chỉ người dân mà rất nhiều người đang kinh doanh trong ngành dịch vụ, du lịch cũng không khỏi thắc mắc. Bởi theo số liệu từ cơ quan quản lý, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh, song thực tế, những điểm đến "hot" nhất vẫn vắng; nhiều khách sạn, nhà hàng chưa thoát khỏi bờ vực phá sản, còn hàng không thì nhọc nhằn gánh lỗ.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 4/12 đưa tin:

Khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em (Bài 1): Áp lực đến từ đâu?

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, một nửa số trẻ em gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần bắt đầu từ tuổi 14, nhưng hầu hết các trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này gây ra những hệ lụy nghiêm trọng là trẻ có thể bị rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn hành vi dẫn đến tự hủy hoại bản thân, thậm chí vi phạm pháp luật… Báo Văn hóa bắt đầu loạt bài đề cập thực trạng cũng như nguyên nhân, khoảng trống trách nhiệm của các bên liên quan và giải pháp trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em ở nước ta hiện nay.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×