Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/12/2023

01/12/2023 | 11:20

Việt Nam nhất toàn đoàn tại Giải vô địch Vovinam thế giới lần VII với 18 Huy chương Vàng; Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn; Khách quốc tế tới Việt Nam đạt kỷ lục trong tháng 11/2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 1/12 đưa tin:

Bà Rịa - Vũng Tàu hút khách bằng các lễ hội văn hóa, du lịch đặc trưng

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) thu hút du khách không chỉ vì cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những di tích văn hóa lịch sử độc đáo, mà còn bởi nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội ẩm thực phong phú, đa dạng. Dưới góc độ quản lý, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết, tỉnh luôn quan tâm làm mới các lễ hội, các sự kiện mang tính đặc trưng của địa phương. Tuy nhiên, để nâng tầm lễ hội, tỉnh BR-VT đã liên kết với các tỉnh lân cận, mới đây nhất là TP Hồ Chí Minh để các sự kiện văn hóa, du lịch thêm đa dạng, phong phú và nổi bật, như Lễ hội Nghinh ông (từ ngày 16 – 18 tháng 8 âm lịch); Lễ hội Dinh Cô (từ ngày 10 – 12/2 âm lịch); Lễ hội Ẩm thực phố biển Vũng Tàu (tháng 8); Tuần lễ Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023 (tháng 11)...

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

Trong 2 ngày 29 - 30/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" tại Khu Di tích Phủ Dầy (huyện Vụ Bản) và Phủ Quảng Cung (huyện Ý Yên), với sự tham gia của nhiều thanh đồng đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc. đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO (2003 - 2023) và đánh giá hiệu quả thực hiện Công ước đối với "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt". Đồng thời là dịp để các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân giao lưu, trực tiếp tham gia thực hành, giới thiệu những giá trị cốt lõi của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đến với nhân dân, du khách thập phương.

Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn

Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1496/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Quy mô quy hoạch là 135 ha, thuộc địa bàn các xã: Lương Bằng, Nghĩa Tá, Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và các khu vực cảnh quan, di tích phụ cận có liên quan. Mục tiêu quy hoạch nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc thông qua các di tích, điểm di tích hiện còn của Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn (ATK Chợ Đồn);

- Báo Văn hóa ngày 1/12 đưa tin:

Hướng đến Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam Tạo "cú hích" để công nghiệp văn hóa cất cánh

Tiếp nối những thành công trong phát triển công nghiệp văn hóa, Bộ VHTTDL đã chủ động tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhận được sự đồng ý tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Theo chương trình, Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 12 tới đây. Được ví như "Hội nghị Diên Hồng" hiến kế phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sự kiện này sẽ giúp đưa ra những giải pháp cốt lõi, mang tính đột phá để tạo đà cho văn hóa Việt Nam cất cánh trong thời gian tới.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023: Đồng bào đắm mình trong "dòng sông" cội nguồn văn hóa

Đây là lần đầu tiên tỉnh Kon Tum đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa quan trọng đối với đồng bào. Với chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ", Ngày hội là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, là dịp để cộng đồng các dân tộc được tắm mình trong "dòng sông" văn hóa cội nguồn, để cùng khoe sắc với đại gia đình các dân tộc Việt Nam, là thông điệp trực quan nhằm vận động bà con các dân tộc trong và ngoài tỉnh về giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/12/2023 - Ảnh 1.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 - Ảnh: báo Văn Hóa

"Bệ phóng" cho tài năng âm nhạc thính phòng

Hai cuộc thi chuyên nghiệp Âm nhạc mùa thu 2023 và Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023 đang diễn ra với sự góp mặt của đông đảo diễn viên tới từ các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập; giảng viên, người đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật, mang tới bức tranh khá toàn cảnh về sự phát triển của công tác đào tạo, bồi dưỡng âm nhạc thính phòng thời gian qua; là căn cứ để đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc thính phòng để đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong việc bồi dưỡng, đào tạo và phát triển tài năng của các nghệ sĩ phù hợp với thực tế của đời sống xã hội.

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng: Chung tay để tạo sức lan tỏa

Để xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, việc lan tỏa giá trị và nét đẹp của văn hóa đọc trong cộng đồng được coi là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 1/12 đưa tin: Bảo vệ bản quyền tăng giá trị cho sáng tạo

Người sáng tạo nội dung cần nhận được thù lao công bằng cho việc sử dụng các tác phẩm/nội dung sáng tạo của mình, tuy nhiên trong thực tế, đặc biệt là trong thời đại số, việc vi phạm bản quyền xảy ra tràn lan khiến cho người sáng tạo nội dung (tác giả, chủ sở hữu quyền...) khó có thể nhận được đầy đủ khoản thù lao này.

- Báo Tiền phong ngày 1/12 đưa tin: Điện ảnh Việt càng về cuối năm càng đuối sức

Sau thành công rực rỡ của Nhà bà Nữ và Lật mặt 6 ở nửa đầu năm, nửa cuối năm 2023, điện ảnh Việt cho thấy sự đuối sức khi nhiều bộ phim ra rạp thất thu, chất lượng trồi sụt, phải sớm rút chân khỏi thị trường. Những bộ phim được cho là nối dài thành tích về doanh thu thực tế lại gây thất vọng khi có kịch bản chưa phù hợp, yếu kém.

- Báo VietnamPlus, Thể thao & Văn hóa ngày 30/11 đưa tin: Giải pháp bảo vệ Phố cổ Hội An trước tác động của thiên tai và con người

Những trận mưa lớn gây ngập lụt dài ngày và sự khai thác di sản quá mức đang khiến Phố cổ Hội An đối mặt với nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng cũng như mất dần "hồn phách phố cổ." Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn chia sẻ Hội An là "Bảo tàng sống" về lịch sử, kiến trúc. Đây là Khu phố cổ - Di sản Văn hóa Thế giới gắn với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, làng quê, sông nước, làng nghề truyền thống phong phú, độc đáo. Chung tay bảo vệ Hội An trước sự tác động của thiên nhiên và con người là việc làm thường xuyên, liên tục không chỉ của người dân và chính quyền địa phương mà còn là nhiệm vụ chung của các cấp, ngành và người dân cả nước.

- Báo Lao động ngày 30/11 đưa tin: Việt Nam có gần 7 vạn di sản văn hóa phi vật thể đã được kiểm kê

Ngày 29.11, tại Nhà văn hóa 3/2 tỉnh Nam Định, Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị - hội thảo - thực hành di sản kỷ niệm 20 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) của UNESCO (2003 - 2023) và đánh giá hiệu quả thực hiện Công ước đối với Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

- Báo Tuổi trẻ ngày 30/11 đưa tin: Phim ảnh không cần phải cố nhồi nhét quảng bá du lịch

Victor Vũ là đạo diễn tiên phong về phim điện ảnh tạo hiệu ứng giúp du lịch địa phương bùng nổ, qua Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh và Mắt biếc. Nhưng anh cho rằng nhà làm phim cần đặt giá trị điện ảnh lên hàng đầu. Theo anh, điểm chính là cái tâm của người làm phim. Anh nói: "Nền điện ảnh Việt Nam chưa khai thác nhiều các giá trị du lịch vì không phải bộ phim truyện nào cũng nhồi nhét nó vào được. Nếu cố tình sẽ trở thành khập khiễng và khiên cưỡng, mọi cái phải hợp tình hợp cảnh để người xem thâu nạp vào tâm khảm cái "mỏ" du lịch còn ẩn mình một cách tự nhiên. Đấy chính là nghệ thuật quảng bá ngầm và không công cho ngành du lịch".

- Báo Thanh niên ngày 1/12 đưa tin:

Nói không với nhã ý phục dựng điện Kính Thiên

PGS-TS Bùi Minh Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh thành, cho biết khi tái hiện điện Kính Thiên ở dạng mô hình, nghiên cứu của ông không nhằm mục đích phục dựng điện này. Đã nhiều năm nay, Hà Nội theo đuổi mục tiêu phục dựng điện Kính Thiên. Theo Nghị quyết số 21 ngày 23.9.2021 và Nghị quyết số 28 ngày 28.12.2022 của HĐND TP.Hà Nội, TP sẽ chi 1.800 tỉ đồng thực hiện dự án phục dựng điện Kính Thiên.

Hơn 1.300 nghệ sĩ biểu diễn, diễu hành tại Liên hoan Múa rối và Nhạc kèn TP.HCM

Liên hoan Múa rối và Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM diễn ra tại Khu A, Công viên 23 Tháng 9 (khu vực nhà ga Bến Thành) từ 18 giờ - 22 giờ ngày 1.12 đến hết ngày 3.12 tại các sân khấu múa rối nước - sân khấu Thủy Đình, sân khấu di động, khu vực sân khấu biểu diễn kèn đồng. Liên hoan Múa rối và Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM do Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn thành phố tổ chức, Sở VH-TT TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện, là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của TP.HCM.

Trao 5 HCV tại cuộc thi cải lương Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền năm 2023

Tối 30.11, tại nhà biểu diễn Trung tâm văn hóa TP.Cần Thơ, UBND TP.Cần Thơ phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi cải lương Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền năm 2023. Sau 3 vòng thi, ban tổ chức quyết định trao 5 HCV và 7 HCB tại cuộc thi cải lương Mộc Quán – Nguyễn Trọng Quyền năm 2023.

- Báo Sài Gòn Giải phóng ngày 1/12 đưa tin: Nỗi lo bảo quản, phục chế tác phẩm nghệ thuật

Hàng ngàn tác phẩm, hiện vật quý đang đối mặt với nguy cơ xuống cấp, hủy hoại khi nằm trong các kho chứa chật chội, thiếu trang thiết bị kỹ thuật. Tại tọa đàm về bảo quản phục chế tác phẩm mỹ thuật, TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhận định, hệ thống cơ sở kho và trang thiết bị phục vụ công tác lưu giữ, bảo quản các tác phẩm nghệ thuật theo quy định hiện đang thiếu cả số lượng lẫn chất lượng. Ngay tại bảo tàng đầu ngành về mỹ thuật, các kho lưu trữ mở (vừa là kho vừa mang tính chất trưng bày) cũng mới chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của việc bảo quản.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Nghệ thuật và cộng đồng" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 30/11 trên VTV1. Chương trình đưa ra những góc nhìn khác nhau về giá trị của các dự án nghệ thuật công cộng phục vụ cộng đồng

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân, TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 1/12 đưa tin: "Việt Nam nhất toàn đoàn tại Giải vô địch Vovinam thế giới lần VII" cho biết: Sau 6 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh), Giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ VII - năm 2023 đã khép lại vào tối 30/11. Ngôi nhất toàn đoàn thuộc về chủ nhà Việt Nam với 18 Huy chương Vàng. Giải vô địch Vovinam thế giới lần VII năm 2023 quy tụ trên 650 vận động viên từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tranh tài. Các vận động viên đã trải qua 111 trận thi đấu của 18 hạng cân đối kháng nam, nữ và 111 bài thi quyền của 26 nội dung thi quyền.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/12/2023 - Ảnh 2.

Ban Tổ chức trao giải chung cuộc, chủ nhà Việt Nam giành vị trí nhất toàn đoàn - Ảnh: TTXVN

Kết quả chung cuộc, chủ nhà Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn với 18 Huy chương Vàng và 8 Huy chương Bạc. Xếp nhì toàn đoàn là Algeria với 9 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng. Campuchia đứng vị trí thứ ba toàn đoàn với 6 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng. Đây là giải đấu có số đoàn và vận động viên tham dự đông đảo nhất trong lịch sử tổ chức giải vô địch Vovinam thế giới kể từ khi thành lập. Do vậy, Giải vô địch Vovinam thế giới lần VII năm 2023 khép lại không chỉ là thành tích trên bảng xếp hạng của các đoàn, mà quan trọng hơn đó là tinh thần Việt Võ đạo được lan tỏa mạnh mẽ.

-Báo điện tử VOV ngày 1/12 đưa tin:

Xác định 2 trận đấu được áp dụng VAR ở vòng 4 V-League 2023/2024

Theo thông báo của VPF, vòng 4 V-League 2023/2024 sẽ có 2 trận đấp áp dụng VAR. Đầu tiên là trận Hà Nội FC gặp Bình Định trên sân Hàng Đẫy lúc 19h15 ngày 3/12. Trận đấu còn lại là cuộc đọ sức giữa Hải Phòng FC và CLB CAHN trên sân Lạch Tray lúc 18h00 ngày 4/12. Đây cũng là 2 trận đấu được quan tâm nhất tại vòng 4 V-League 2023/2024. Hà Nội FC sẽ chạm trán đối thủ nhiều duyên nợ sau khi vừa trở về từ AFC Champions League. Trong khi đó, Hải Phòng FC sẽ tiếp đón đương kim vô địch CLB CAHN sau khi trải qua loạt trận AFC Cup. Đáng chú ý, chuyến làm khách tại Lạch Tray cũng là màn ra mắt tại V-League của HLV Gong Oh Kyun. Trước đó, cựu thuyền trưởng U23 Việt Nam đã bắt đầu hành trình tại CLB CAHN bằng chiến thắng 2-1 trước HAGL tại Cúp Quốc gia 2023/2024.

Bảng xếp hạng AFC Cup mới nhất: Hải Phòng FC chính thức dừng bước

Cập nhật bảng xếp hạng AFC Cup mới nhất, Hải Phòng FC chính thức bị loại sớm 1 lượt trận sau khi đánh rơi chiến thắng trước PSM Makassar. Hải Phòng FC chính thức bị loại tại AFC Cup 2023/2024 sau khi hoà PSM Makassar 1-1 còn Sabah thắng Hougang 4-1 ở lượt trận áp chót của bảng H. Với việc Hải Phòng FC dừng bước tại vòng bảng AFC Cup, bóng đá Việt Nam sẽ không còn đại diện ở đấu trường châu lục cấp CLB mùa này. Trước đó, Hà Nội FC đã chính thức bị loại ở vòng bảng AFC Champions League.

Top 10 cầu thủ đắt giá nhất V-League 2023/2024: Filip Nguyễn bị soán ngôi

Filip Nguyễn là thủ thành đắt giá nhất V-League sau khi cập bến CLB CAHN. Tuy nhiên, ở mùa giải 2023/2024, V-League đã có những bản hợp đồng bom tấn, đặc biệt là phía Hà Nội FC, khi đội bóng này tranh tài ở Cúp C1 châu Âu. Hà Nội FC đã mua một loạt các ngoại binh, trong đó đáng chú ý là trường hợp của tiền đạo Joel Tagueu. Chân sút 29 tuổi được định giá 750.000 Euro (theo transfermarkt), trở thành cầu thủ đắt giá nhất V-League 2023/2024. Giá trị của Joel Tagueu hơn thủ môn Filip Nguyễn 50.000 Euro. Người đứng thứ 3 trong top 10 cầu thủ đắt giá nhất V-League 2023/2024 là Damien Le Tallec cũng của Hà Nội FC với 600.000 Euro.

-Báo Người Lao Động ngày 1/12 đưa tin:

Hà Nội dồn sức cho V-League

Không còn cơ hội tiến sâu ở AFC Champions League 2023 - 2024, CLB Hà Nội xác định chỉ còn mục tiêu duy nhất là V-League 2023 - 2024. Trước mùa giải mới, chủ tịch CLB Hà Nội không chỉ mong muốn toàn đội lấy lại ngôi vương V-League, Cúp Quốc gia mà còn trở thành CLB đầu tiên của Việt Nam vượt qua vòng đấu bảng AFC Champions League. Nhưng sau 4 trận thua ở 5 trận đã đấu, CLB Hà Nội đang đứng cuối bảng J với 3 điểm, kém tốp 2 đến 4 điểm khi vòng bảng chỉ còn một lượt trận nữa sẽ khép lại.

Chờ bóng chuyền nữ Việt thể hiện ở Championship

Giải Bóng chuyền nữ các CLB thế giới (FIVB Club Championship 2023) - sự kiện bóng chuyền nữ hàng đầu được rất nhiều người hâm mộ quan tâm - sẽ diễn ra tại TP Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 13 đến 17-12. FIVB Club Championship 2023 quy tụ những tên tuổi lớn ở cấp độ CLB, trong đó đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ Vakifbank Sport Kulubu từng 6 lần vô địch châu Âu cùng 4 lần lên ngôi vô địch thế giới. Chuẩn bị chạm trán cùng những nữ "quái kiệt" bóng chuyền với chiều cao, sức mạnh, tốc độ chẳng kém gì các VĐV nam, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam xem ra khó lòng đương đầu sòng phẳng với các đối thủ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ (Vakifbank Sport Kulubu) hay Brazil (Dentil Praia Clube) ngay từ vòng bảng.

Hoàng Anh Gia Lai sa sút phong độ

Vòng 4 V-League 2023-2024, CLB Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiếp đón B.Bình Dương trên sân nhà Pleiku lúc 17 giờ ngày 3-12. Dự báo đoàn quân HLV Kiatisuk khó hy vọng có điểm khi chạm trán đội bóng đất Thủ. Khởi đầu mùa giải mới, CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang có phong độ tệ hại, sớm bị loại khỏi Cúp Quốc gia và đang đứng cuối bảng xếp hạng V-League 2023-2024 với 1 điểm sau 3 vòng đấu. Với chuỗi 9 trận không thắng, gồm 1 kết quả hòa kể từ cuối tháng 7-2023, đội chủ sân Pleiku khiến người hâm mộ chán nản, hiếm còn cảnh tượng chen kín khán đài như những mùa giải trước đó.

-Báo Hà Nội mới ngày 30/11 đưa tin:

Golfer trẻ Nguyễn Anh Minh so tài cùng huyền thoại golf thế giới Michael Campbell

Trong ngày thi đấu đầu tiên (30-11) tại giải Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023, golfer trẻ Nguyễn Anh Minh được Ban tổ chức xếp đánh cùng nhóm với "lão tướng" Michael Campbell - người từng đánh bại huyền thoại Tiger Woods để đăng quang ngôi vô địch giải golf US Open 2005. Cùng dự với Nguyễn Anh Minh tại Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023 còn có các tuyển thủ golf quốc gia như Lê Chúc An, Ngô Bảo Nghi, Nguyễn Đức Sơn, Quang Trí… Tất cả tài năng trẻ Việt Nam sẽ thi đấu cùng với các huyền thoại golf thế giới trong 3 ngày, từ 30-11 tới 2-12 tại Vinpearl Golf Nha Trang

Boxing nữ Hà Nội nhất toàn đoàn tại giải Vô địch boxing toàn quốc 2023

Sau những ngày tranh tài sôi nổi, Giải Vô địch boxing toàn quốc 2023 (diễn ra từ ngày 19 đến 30-11) đã chính thức khép lại tại Nhà thi đấu tỉnh Đắk Lắk. Ban tổ chức đã tìm ra những nhà vô địch theo nhóm hạng cân của mình. Chung cuộc, tại nhóm tuổi 19-40 dành cho nữ, các võ sỹ của boxing nữ Hà Nội thi đấu vượt trội để giành được ngôi Nhất trên tổng sắp thành tích. Đội boxing nữ Hà Nội đạt 4 Huy chương vàng (HCV), 4 Huy chương bạc (HCB) và 2 Huy chương đồng (HCĐ) xếp Nhất toàn đoàn; đội boxing nữ thành phố Hồ Chí Minh đứng hạng Nhì với 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ.

CLB thành phố Hồ Chí Minh I vững vàng ngôi đầu giải bóng đá nữ quốc gia

Sau chiến thắng ngược 2-1 trước Thái Nguyên T&T, CLB thành phố Hồ Chí Minh I tiếp tục dẫn đầu giải bóng đá nữ quốc gia. Cuộc đấu giữa CLB thành phố Hồ Chí Minh I và Thái Nguyên T&T rất đáng quan tâm, khi thành phố Hồ Chí Minh I tạm vươn lên đầu bảng sau vòng đấu thứ 4. Trận này, HLV Đoàn Thị Kim Chi phải ngồi trên khán đài vì án kỷ luật. Tuy nhiên, đội bóng nữ của thành phố mang tên Bác vẫn là những người kiểm soát trận đấu và gần như áp đảo hoàn toàn.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/11 đưa tin:

Khai mạc Giải Vô Địch Quần vợt Xe lăn toàn quốc năm 2023

Từ ngày 28-30/11, Liên Đoàn Quần vợt Việt Nam, Liên đoàn Quốc tế ITF tổ chức Giải Vô Địch Quần vợt Xe lăn toàn quốc năm 2023. Đây là lần thứ 2 Giải Vô địch Quần vợt Xe lăn toàn quốc được tổ chức với mục tiêu tạo ra sân chơi bổ ích, giúp các VĐV khuyết tật có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, trau đồi kỹ năng thi đấu cũng như tích lũy điểm quốc gia và xa hơn là chuẩn bị cho ParaGames 33 diễn ra trên đất Thái Lan.

Ngành thể thao gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị Hội thảo định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030

Vào đầu tháng 12 tới đây, ngành thể thao Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo định hướng phát triển Thể thao thành tích cao đến năm 2030. Đây là một trong những sự kiện quan trọng để những nhà quản lý, làm chuyên môn trong lĩnh vực TDTT tham khảo, lắng nghe, hiến kế, ý tưởng, phương pháp phát triển mới từ các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực TDTT cũng như tiếng nói thực tiễn từ công tác huấn luyện, quản lý, truyền thông về thể thao. Qua đó sớm tìm ra những hướng đi, sự điều chỉnh kịp thời góp phần thúc đẩy thể thao thành tích cao ngày càng tiến xa hơn.

Gần 2.000 người sẽ tham gia "Giải chạy VTV8 - Thử thách Sơn Trà năm 2023"

"Giải chạy VTV8 - Thử thách Sơn Trà năm 2023" với sự tham gia của gần 2.000 vận động viên chuyên nghiệp và phong trào ở 3 cự ly 6km, 16km và 26 km, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của cộng đồng runners trong và ngoài nước. Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, "Giải chạy VTV8 - Thử thách Sơn Trà năm 2023" nhằm mục đích xây dựng một sản phẩm thể thao quy mô và ý nghĩa trên địa bàn quận Sơn Trà với những thông điệp cụ thể về bảo tồn, phát huy giá trị di sản của thiên nhiên. Qua đó, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp bán đảo Sơn Trà; nâng cao nhận thức về thể dục – thể thao trong mối liên hệ với mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa – xã hội tích cực, lành mạnh.

-Báo Văn Hóa ngày 1/12 đưa tin:

Tuyển lặn giành 19 HCV châu Á

Tại Giải lặn vô địch châu Á và vô địch trẻ châu Á 2023 vừa diễn ra ở Phuket (Thái Lan), đội tuyển Việt Nam đã giành được tổng cộng 52 huy chương các loại, trong đó có 19 HCV, 19 HCB và 14 HCĐ, thiết lập 01 kỷ lục châu Á của Vũ Đặng Nhật Nam tại 400m chân vịt đôi cá nhân nam.

Tuyển Việt Nam vẫn xếp hạng 94 thế giới

Ngày 30.11, FIFA đã công bố bảng xếp hạng tháng 11 dành cho các đội tuyển nam quốc gia. Đội tuyển Việt Nam tiếp tục ổn định vị trí trong top 100 thế giới khi giữ nguyên thứ hạng 94, đứng ở vị trí 15 châu Á và số 1 tại Đông Nam Á. Trong tháng 11, đôi tuyển Việt Nam thi đấu hai lượt trận đầu tiên của Vòng loại thứ hai Word Cup 2026 khu vực châu Á với thành tích 1 thắng (trước Philippines) và 1 thua (trước Iraq). Theo đó, "Những chiến binh sao vàng" bị trừ 0,67 điểm, xuống còn 1.236 điểm, nhưng vẫn giữ nguyên thứ hạng 94 thế giới, 15 châu Á và số 1 Đông Nam Á.

Bất ngờ tại Giải bóng đá nữ VĐQG 2023

Bất ngờ lớn đã xảy ra tại vòng 5 lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2023 khi Than Khoáng sản Việt Nam đánh bại Hà Nội I, qua đó giúp cuộc đua đến chức vô địch năm nay hấp dẫn và khó lường hơn. Ở các trận đấu còn lại, Phong Phú Hà Nam giành chiến thắng tối thiểu trước TP.HCM II, trong khi Sơn La thất bại 0-2 trước Hà Nội II. Sau vòng 5, ĐKVĐ TP.HCM I tiếp tục dẫn đầu với 13 điểm, Than Khoáng sản Việt Nam sau chiến thắng bất ngờ trước Hà Nội I đã vươn lên xếp thứ hai với 12 điểm, cùng điểm với Phong Phú Hà Nam nhưng đứng trên nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại. Trong khi đó Hà Nội I tụt xuống hạng 4 với 10 điểm. Xếp cuối bảng vẫn đang là Sơn La khi chưa có được điểm số nào. Vòng 6 Giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ diễn ra vào ngày 2.12 tới.

Đà Nẵng: 1.500 vận động viên chạy chinh phục bán đảo Sơn Trà

Sáng 30.11, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) phối hợp Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên (VTV8) và Công ty Cổ phần Truyền thông - Xây dựng Thành An tổ chức công bố "Giải chạy VTV8 - Thử thách Sơn Trà năm 2023" (VTV8 Son Tra Run Challenge 2023). Đây là lần đầu tiên tại bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng diễn ra giải chạy, cũng là lần đầu tiên tổ chức giải được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8 cũng như các hạ tầng số của Đài THVN. Ban tổ chức giải cho biết, đến thời điểm này đã có khoảng 1.500 vận động viên nghiệp và phong trào đăng ký tham gia giải ở 3 cự ly 6km, 16km và 26 km. Mục tiêu của giải là thu hút 2.000 vận động viên.

- Báo Lao động, Tuổi trẻ ngày 30/11 đưa tin: Đội tuyển bắn súng Việt Nam lên kế hoạch tập huấn hướng đến Olympic 2024

Theo kế hoạch, sau giải vô địch quốc gia 2023, tuyển bắn súng Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào cuối tháng 12 tới. Đây là giai đoạn quan trọng để các vận động viên chuẩn bị hướng đến các giải đấu tính điểm vòng loại Olympic 2024. Đội tuyển sẽ lần lượt tham dự giải bắn súng vô địch châu Á 2024 diễn ra tại Indonesia từ ngày 5 -18/1/2024, vòng loại Olympic Paris từ ngày 11 - 19/4/2024 tại Brazil.

3.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 1/12 đưa tin:

Tạo nhiều điểm nhấn, thu hút du khách dịp cuối năm

Với lợi thế sở hữu đa dạng tài nguyên du lịch, khí hậu bốn mùa ấm áp, nhiều địa phương ở Nam Bộ tiếp tục triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao, xúc tiến thương mại gắn phát triển du lịch, thu hút du khách dịp cuối năm và năm mới 2024, sẵn sàng cho cao điểm du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Thành phố Hồ Chí Minh - điểm đến du lịch sôi động của cả nước có nhiều hoạt động hấp dẫn "gọi mời" du khách tới tham quan, trải nghiệm những tháng cuối năm. Trong đó, từ ngày 4 - 10/12, Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023 với chủ đề "Xanh trên mỗi hành trình" diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, mới lạ.

Lấy ý kiến việc thu phí tham quan di tích, danh thắng trên đảo Lý Sơn

Ngày 30/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, huyện đã tổ chức lấy ý kiến các phòng, ban và các đơn vị liên quan về dự thảo Đề án thu phí đối với du khách đến tham quan các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện. Theo bà Phạm Thị Hương, dự kiến, huyện sẽ triển khai thu phí đối với những du khách đến đảo Lý Sơn có nhu cầu tham quan các di tích, danh thắng trên địa bàn, không tổ chức thu phí đại trà khi du khách đến đảo. Việc thu phí nhằm tạo nguồn kinh phí tôn tạo, tu bổ, đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các di tích, danh thắng.

-Báo Người Lao Động ngày 1/12 đưa tin:

Du lịch Phú Yên chưa giữ được khách

Tại hội nghị kết nối du lịch Khánh Hòa - Phú Yên mới đây, ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng Phú Yên có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình với nhiều thắng cảnh độc đáo. Vùng đất này có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa với 2 di tích quốc gia đặc biệt, 21 di tích quốc gia. Thế nhưng, du khách đến Phú Yên thường không ở lại lâu, trung bình chỉ 3 ngày 2 đêm. Ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Long Phú, cho hay dù Phú Yên sở hữu nhiều danh thắng nổi tiếng nhưng chưa đủ để kéo du khách ở lại do thiếu nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí.

Du lịch "vạ lây" vì giá vé máy bay

Doanh nghiệp du lịch lo ngại giá vé máy bay duy trì ở mức cao ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu đi du lịch trong nước và giảm sức cạnh tranh của du lịch nội địa. Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc marketing và truyền thông Công ty TSTtourist, vé máy bay tăng cao làm giá tour tăng hơn 10% - 15%. Càng gần Tết, giá tour càng cao. Khách sẽ "cân đong đo đếm" nhiều hơn giữa tour nội địa và tour nước ngoài.

Tây Ninh cán mốc 5 triệu lượt khách tham quan

Lượt khách du lịch đến tham quan tại Tây Ninh trong năm 2023 ước đạt khoảng 5 triệu người, trong đó chủ yếu là khách tham quan tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen. Theo Cục thống kê tỉnh Tây Ninh, tháng 11-2023, khách tham quan các khu, điểm du lịch đạt 295.000 lượt, tăng 79% so cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch đạt 112 tỉ đồng, tăng 45,5% so cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, tổng lượt khách tham quan các khu, điểm du lịch đạt gần 4,8 triệu lượt người, tăng 14% so cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch đạt gần 2.000 tỉ đồng, tăng 49% so cùng kỳ.

-Báo Nhân Dân ngày 1/12 đưa tin:

Khách quốc tế tới Việt Nam đạt kỷ lục trong tháng 11/2023

Tháng 11/2023, ngành du lịch Việt Nam đón 1,23 triệu lượt khách quốc tế. Đây là tháng đón lượng khách quốc tế cao nhất kể từ đầu năm 2023. Tính chung 11 tháng, toàn ngành đã đón 11,2 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 103,2 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 628,3 nghìn tỷ đồng. Báo cáo của Tổng cục Thống kê ngày 29/11cho thấy, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách lớn nhất tới Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2023 với 3,2 triệu lượt (chiếm 28,5%). Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 2, đạt 1,5 triệu lượt khách.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/12/2023 - Ảnh 4.

Khách quốc tế tới Việt Nam đạt kỷ lục trong tháng 11/2023 - Ảnh: báo Hà Nội mới

Sẵn sàng khai thác trở lại sân bay Điện Biên

Vietnam Airlines và Cảng hàng không Điện Biên đã sẵn sàng chào đón chuyến bay đầu tiên khai thác bằng máy bay cỡ lớn, sau 8 tháng sân bay này đóng cửa để thi công. Ngày 30/11, Vietnam Airlines phối hợp Cảng hàng không Điện Biên thực hiện chuyến bay giả định VN1803 từ Điện Biên đi Hà Nội để kiểm tra các quy trình, sẵn sàng cho việc khai thác sân bay mới với dòng máy bay hiện đại Airbus A321.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/12 đưa tin:

Long Cốc điểm đến thu hút du khách du lịch trong nước và quốc tế

Đồi chè Long Cốc được ví như "Hạ Long của vùng Tây Bắc", với tài nguyên về thiên nhiên và văn hóa Long Cốc đang là điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế. Hiện nay tại xã Long Cốc đã có năm hộ kinh doanh Homestay phục vụ du khách các dịch vụ như ăn uống, lưu trú, cho thuê trang phục chụp ảnh, chương trình biểu diễn văn hóa dân tộc, trải nghiệm quy trình sản xuất chè xanh, chế biến ẩm thực địa phương…Khách du lịch đến từ các tỉnh, thành phố lân cận đến tham quan - chụp ảnh đồi chè, các đoàn du khách đến từ miền Nam thông qua các tour du lịch liên kết với các tỉnh Tây Bắc và các đoàn nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Đà Nẵng: Hướng dẫn triển khai các quy định trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch

Chiều 30/11, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến tình hình hoạt động du lịch thời gian qua, hướng dẫn triển khai các quy định của Luật Du lịch đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên trên địa bàn thành phố. Hội nghị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, khu điểm du lịch, hướng dẫn viên trên địa bàn, đảm bảo việc kinh doanh đúng các quy định của pháp luật.

-Báo điện tử VOV ngày 1/12 đưa tin:

Cần tôn tạo chợ Đầm tròn Nha Trang để phát triển du lịch

Hội đồng tư vấn, phản biện về công trình chợ Đầm tròn Nha Trang vừa kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa không nên phá bỏ công trình chợ Đầm tròn, mà cần tiến hành tôn tạo để nơi đây thực sự là điểm đến du lịch hấp dẫn ở thành phố Nha Trang. Hội Liên hiệp Khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Hội đồng tư vấn, phản biện về công trình chợ Đầm tròn Nha Trang và tổ chức hội thảo về "Giá trị kiến trúc, lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế và thương hiệu chợ Đầm tròn". Các đại biểu kiến nghị lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và cấp thẩm quyền cần sớm điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực chợ Đầm Nha Trang cho phù hợp. Đồng thời "không được phá bỏ mà cần tu sửa, tôn tạo, phát huy giá trị công trình chợ Đầm tròn, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống đương đại".

Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023: Mang hương vị núi rừng Hàn Quốc đến thực khách

Ngày 30/11 tại Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72 đã diễn ra lễ khai mạc sự kiện Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc. Buổi lễ có sự tham dự của Ông Choi Young-sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Ông Park Min-cheol, Giám đốc Tổng công ty Phân phối Nông thủy sản và Thực phẩm Hàn Quốc tại ASEAN cùng đại diện cấp cao từ InterContinental Hanoi Landmark72. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên tại Hà Nội với mục đích mang văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Tiếp nối thành công của 3 mùa trước, Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023 chính thức trở lại với chủ đề Autumn Forest nhằm giới thiệu và quảng bá các món ăn độc đáo từ nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Hàn Quốc.

-Báo Văn Hóa ngày 30/11 đưa tin:

Lễ hội Đua thuyền đuôi én và Giải vô địch CLB Dù lượn quốc gia

Vào dịp Tết dương lịch 2024, UBND tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức Lễ hội Đua thuyền đuôi én lần thứ IX, Giải vô địch các CLB Dù lượn quốc gia lần thứ IV năm 2024 và Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch tại thị xã Mường Lay. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024) nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người dân, du khách nhân dịp chào đón năm mới. Đây là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tìm kiếm cơ hội hợp tác, giới thiệu sản phẩm du lịch, liên kết quảng bá các sản phẩm văn hóa và du lịch, tạo chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch hấp dẫn, góp phần hình thành hệ sinh thái du lịch trên địa bàn Điện Biên.

Đoàn Famtrip Trung Quốc khảo sát du lịch Nha Trang

Tối 30.11, Sở Du lịch phối hợp với Hội Doanh nghiệp Lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa tổ chức lễ đón Đoàn Famtrip Thành Đô (Trung Quốc) gồm 94 người (50 người là chủ các công ty du lịch lớn tại Trung Quốc) đến Nha Trang, Khánh Hòa khảo sát các sản phẩm du lịch địa phương. Đoàn sẽ khảo sát các sản phẩm, điểm du lịch gồm: Khu du lịch vịnh San Hô, Khu du lịch Hòn Tằm, Khu du lịch Vinpearl Nha Trang, Khu du lịch Wild Beach (Ninh Hòa), Khu du lịch Khu du lịch Pax Ana Dốc Lết, Tham quan Nhà hát Đó, Khu du lịch Đắc Nhân Tâm, Tháp bà Ponagar, Khu du lịch Hòn Chồng, vịnh Nha Trang trên du thuyền SeaCoral, Khảo sát một số khu shopping lớn trên địa bàn TP Nha Trang…

Tháp Nghinh Phong được bình chọn là Công trình du lịch thành phố hàng đầu thế giới

Trao đổi với Văn Hóa, Giám Sở VHTTDL Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái cho biết: Ban Tổ chức World Travel Awards vừa công bố bình chọn "Tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được giải thưởng World's Leading City Monuments 2023" (Công trình du lịch thành phố hàng đầu thế giới năm 2023). Cũng theo Giám Sở VHTTDL Phú Yên, World Travel Awards là tổ chức bình chọn về du lịch uy tín thế giới. Lễ trao giải World Travel Awards 2023 được tổ chức tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất) vào ngày 1.12.

- Báo Vietnamnet ngày 1/12 đưa tin:

Du lịch biển Việt Nam: Dịch vụ chỉ mới đến mép nước, khai thác bề nổi

Việt Nam là quốc gia có vị trí biển thuận lợi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, với đường bờ biển kéo dài, nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng khắp thế giới, thu hút du khách. Ngoài vẻ đẹp hấp dẫn để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, chúng ta có tiềm năng rất lớn để khai thác các hoạt động thể thao, giải trí trên biển như du thuyền, đua thuyền buồm, lặn biển, ván đứng... Thậm chí, nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội định vị mình trở thành "Quốc gia của các sự kiện du lịch biển quốc tế". Vấn đề là, chúng ta có đang định vị như vậy không và nếu có thì chiến lược nào khả thi để có thể biến những ước mơ thành hiện thực, đem lại doanh thu về cho đất nước cũng như quảng bá một Việt Nam tươi đẹp, năng động trong mắt bạn bè quốc tế? Để làm rõ nội dung này, báo VietNamNet tổ chức chương trình Bàn tròn với chủ đề Liên kết các bên để định vị "Việt Nam - Quốc gia của các sự kiện du lịch biển quốc tế".

Việt Nam là điểm đến ưa thích thứ 2 của khách Hàn, Trung Quốc tụt khỏi top 5

Việt Nam là cái tên đứng thứ hai trong danh sách điểm đến du lịch nước ngoài được người Hàn Quốc yêu thích nhất sau Nhật Bản nhờ nhiều đường bay thuận tiện và thời tiết mát mẻ. Theo thống kê từ cơ quan nhập cư nước này, khoảng 2,56 triệu người Hàn Quốc đã bay đến Việt Nam trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tăng 389,7% so với cùng kỳ năm ngoái khi Covid vẫn còn hạn chế đi lại. Khoảng 4,8 triệu người Hàn Quốc đã đến thăm Nhật Bản trong thời gian này. Thái Lan đứng thứ ba với 1,08 triệu, tiếp theo là Philippines (1.086.291 người) và Mỹ (800.399 người).

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 30/11 đưa tin: "Vai trò của Công đoàn trong bảo vệ quyền lợi của lao động nữ, trẻ em và xây dựng gia đình hạnh phúc" cho biết: Trong khuôn khổ Đại hội Công đoàn Việt Nam XIII, ngày 30.11 Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn "Nâng cao chất lượng công tác nữ công: Bảo vệ quyền lợi của lao động nữ và trẻ em; xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc" tại Tổng Công ty May 10 – Tập đoàn Dệt may (Gia Lâm, Hà Nội). Tại Diễn đàn, đại diện LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã tập trung trao đổi, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Ban nữ công quần chúng và những vấn đề đặt ra đối với công tác nữ công tình hình mới; giải pháp nâng cao vai trò của Ban Nữ công trong đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, bảo đảm việc làm bền vững cho lao động nữ; Kinh nghiệm trong đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng hỗ trợ nữ đoàn viên, NLĐ về tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và thúc đẩy mô hình "sức khỏe của bạn"…

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×