Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Việt Nam tham dự “Tuần lễ các dàn nhạc Châu Á 2014”

03/10/2014 | 16:45

Từ ngày 03-09/10 tại Tokyo (Nhật Bản), các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh sẽ tham dự “Tuần lễ các dàn nhạc Châu Á 2014”.

Đây là liên hoan âm nhạc duy nhất tại Châu Á dành cho các dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương, là cơ hội để các nghệ sĩ dàn nhạc thể hiện khả năng, đồng thời giao lưu, thúc đẩy phát triển chuyên môn và tổ chức biểu diễn. 

Trong “Tuần lễ các dàn nhạc Châu Á 2014”, các nghệ sĩ Việt Nam sẽ biểu diễn tác phẩm âm nhạc đương đại “Tiếng vọng” của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đây là tác phẩm thuộc thể loại Nocture, một thể loại âm nhạc êm đềm. “Tiếng vọng” được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân viết từ năm 1995 nhân Kỷ niệm 20 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước. Tác phẩm gồm 4 phần: “Ngược dòng thời gian - Trăng của tình yêu”, “Tiếng vọng chiến trường xưa”, “Đợi chờ trong im lặng”, “Những tượng đài bất tử”. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã viết tác phẩm này trên cơ sở 4 câu thơ của tác giả Trương Quang Được: “Một nếp nhà tranh bên sông vắng. Một chiếc thuyền nan chở đầy trăng. Ai đó chờ ai trong im lặng. Đã mấy xuân rồi, dứt chiến tranh”. Tác phẩm này đã gợi cho người nghe những suy tư, hồi tưởng, hướng về cõi cõi tâm linh với lòng biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc.

Trong phần 2, nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên sẽ trình diễn cùng dàn nhạc bản giao hưởng số 7 của L.V.Beethoven, một trong những bản giao hưởng kinh điển trong lịch sử âm nhạc nhân loại.

Năm 2014 là lần thứ 13 “Tuần lễ các dàn nhạc Châu Á” được tổ chức. Dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh là dàn nhạc đầu tiên được mời tham dự lần thứ 2 bởi từ năm 2008 đến nay, Dàn nhạc đã đạt được bước tiến vượt bậc về chuyên môn thông qua các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật mà Nhà hát thực hiện.

Được biết, toàn bộ các nhạc mục biểu diễn tại “Tuần lễ các dàn nhạc châu Á” của Dàn nhạc thuộc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch sẽ được biểu diễn phục vụ khán giả trẻ trong chương trình “Giai điệu trẻ tháng 9” tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 29/9, trước khi các nghệ sĩ lên đường sang Tokyo....

CTTĐT

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×