Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

TCDL yêu cầu ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép

03/01/2019 | 16:40

Tổng cục Du lịch vừa ban hành văn bản số 1926/TCDL-LH gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc tổ chức tour cho khách đi Đài Loan.

TCDL yêu cầu ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép - Ảnh 1.

Đài Loan là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: alehap.vn

Theo đó, liên quan đến vụ việc 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, Tổng cục Du lịch đã làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam và được biết hiện phía Đài Loan đã tạm dừng cấp visa nhập cảnh theo chính sách Quan Hồng cho các đoàn khách du lịch đi Đài Loan qua các công ty lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn. Các hình thức cấp visa thông thường và visa tiên tiến vẫn được thực hiện như thường lệ.

Vụ việc đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của Việt Nam, do đó, để phòng ngừa, ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế chấp hành nghiêm quy định pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan trong việc kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch; Thực hiện kiểm tra, rà soát các đối tượng khách trước khi nhận cung cấp dịch vụ visa tổ chức chương trình du lịch nước ngoài và các dịch vụ liên quan; Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định pháp luật của Việt Nam và nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của du khách và doanh nghiệp; Đồng thời có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour.

Cũng liên quan đến vụ việc khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, mới đây Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 33 triệu đồng với công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (là đơn vị đã cung cấp dịch vụ visa cho các du khách Việt Nam), đồng thời tước giấy phép hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trong vòng 12 tháng. Sở Du lịch Hà Nội cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính 48,5 triệu đồng với công ty Golden Travel đồng thời tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của công ty này trong 9 tháng. Mức phạt tiến hành dành cho các hành vi vi phạm, trong đó có hành vi không quản lý khách du lịch theo hợp đồng./.


Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×