Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Sơ Kết 02 năm triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em

20/11/2018 | 08:30

Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 27/11 tới đây tại thành phố Hà Nội.

Trẻ em, học sinh thiếu những kĩ năng bơi an toàn khi chơi đùa cạnh khu vực sông, hồ, bể bơi (Ảnh: Nam Nguyễn)

Hiện nay, đuối nước đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Số lượng trẻ em bị tử vong do đuối nước hàng năm xảy ra rất nhiều, đặc biệt là vào mùa hè và mưa bão, mùa nước nổi. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước là do tình trạng trẻ em không biết bơi.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống đuối nước trẻ em. Hệ thống pháp lý liên quan đến công tác phòng, chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, thể hiện sự liên kết của các ngành nhằm tăng cường nỗ lực chung để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em, với mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và tạo một môi trường an toàn cho trẻ em...

Năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Thể dục thể thao cần phải có bước đột phá nhất định, nhiệm vụ cụ thể và nỗ lực hết mình. Để thực hiện với mục tiêu phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường, Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em đã được triển khai đồng bộ trên khắp 63 tỉnh, thành phố từ tháng 5 tới tháng 8/2018 với các hoạt động gồm: Xuất bản tài luyện chuyên môn, phối hợp với VTV7 Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng 40 clip về các kỹ thuật bơi cơ bản để phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Tổ chức Lễ Phát động học bơi, giải bơi, lặn tại các tỉnh thành gồm Ninh Bình, Đà Nẵng, Đồng Tháp…

Cũng ngay trong tháng 5/2018, Tổng cục Thể dục thể thao đã tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho khoảng 600 cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên của 63 tỉnh, thành phố tại Hà Nam, Khánh Hòa, An Giang; đồng thời tập huấn cho 300 tuyên truyền viên là cán bộ Đoàn, Đội về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em.

Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị trên nhằm sơ kết 02 năm 2017 - 2018 thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chinh phủ và đề ra nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em năm 2019 -2020.

Lan Phạm (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×