Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng bá hình ảnh Phú Thọ ra thế giới

27/12/2022 | 10:15

Năm 2022, tại Phú Thọ diễn ra nhiều sự kiện quốc tế: Vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 31; vòng loại Bảng F U17 Châu Á 2023; thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 trải nghiệm qua các miền di sản… Đặc biệt đây cũng là năm đánh dấu sự trở lại của các đoàn công tác của các đại sứ quán, tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài và khách du lịch quốc tế sau hơn hai năm gián đoạn do tình hình dịch bệnh COVID-19. Đây là điều kiện, cơ hội quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh Phú Thọ đến với bạn bè thế giới.

Trong Kế hoạch hoạt động đối ngoại tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2022-2025 của UBND tỉnh đã đặt ra nhiệm vụ: Đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả hoạt động các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, các ấn phẩm đối ngoại, cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị và các phương tiện truyền thông mới để giới thiệu, quảng bá về Phú Thọ với địa phương, tổ chức, đối tác nước ngoài, đồng thời cung cấp cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh các thông tin về tiến bộ khoa học công nghệ thế giới, mô hình hay, cách làm mới của các nước và xu hướng, cơ hội hợp tác, xuất khẩu của tỉnh Phú Thọ.

Khai thác hiệu quả những cơ hội, điều kiện thuận lợi khi được đăng cai các sự kiện thể thao lớn của khu vực và châu lục, cùng với việc chuẩn bị tốt các điều kiện, cơ sở vật chất thi đấu, nghỉ ngơi cho các đoàn VĐV, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, các gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, các đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP. Các hoạt động đã thu hút sự quan tâm chú ý của các đoàn cũng như du khách. Nhiều đoàn đã trải nghiệm các tour du lịch tại Việt Trì, Xuân Sơn, khám phá những nét văn hóa truyền thống của vùng Đất Tổ. Sự thân thiện mến khách, vẻ đẹp từ phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, những di sản văn hóa còn được lưu giữ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 được tổ chức tại Việt Nam có chủ đề mang thế giới đến Việt Nam và Hành trình đi qua các miền di sản. Phú Thọ là một trong năm miền di sản, cùng với Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Sơn La mà các thí sinh tham quan, trải nghiệm. Đến với Phú Thọ, các thí sinh đã có một ngày trải nghiệm với các hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn: Dâng hương và tham quan, tìm hiểu về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng; Điểm Du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô (xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì). Tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, các thí sinh dâng hương tại Đền Hạ, nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, phong tục cũng như ý nghĩa thờ cúng các Vua Hùng của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là địa điểm các thí sinh thực hiện quay phim, chụp ảnh nhằm quảng bá hình ảnh của Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Tại Điểm Du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, các thí sinh trải nghiệm làm bánh chưng, bánh giầy - hai thứ bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhiều thí sinh đã chụp hình, quay video để giới thiệu về hoạt động văn hóa đặc sắc này với bạn bè quốc tế…

Quảng bá hình ảnh Phú Thọ ra thế giới - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) trải nghiệm hát Xoan cùng các nghệ nhân tại Đình Hùng Lô, thành phố Việt Trì.

Nhiều năm qua, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các ấn phẩm đối ngoại, cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị và các phương tiện truyền thông, Phú Thọ được nhiều du khách quốc tế biết đến và lựa chọn là điểm khám phá khi đến Việt Nam. Ngay sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, du lịch mở cửa, Phú Thọ đã tiếp tục đón những đoàn khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Quần thể di tích Đình cổ Hùng Lô, xem biểu diễn Hát Xoan làng cổ; tham quan không gian làng cổ, nhà cổ, làng nghề tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; trải nghiệm tại làng nghề Nón lá Gia Thanh; khám phá Xuân Sơn, đồi chè Long Cốc… đã trở thành sự lựa chọn, điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế. Sự trở lại bình thường của hoạt động du lịch quốc tế trên địa bàn tỉnh cũng là minh chứng khẳng định Phú Thọ là điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn; đồng thời tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh tập trung phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Là cơ quan thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, Sở Ngoại vụ đã tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông trong nước, nước ngoài để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, giá trị văn hóa đặc sắc của Đất Tổ cội nguồn dân tộc Việt Nam đến với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài. Sở Ngoại vụ đã làm việc với Đoàn công tác của Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) khảo sát “Hành trình di sản về Đất Tổ” nhằm thu thập tư liệu và hình ảnh tại Đất Tổ vua Hùng. Đoàn đã có hành trình trải nghiệm với lịch trình: Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng- Khu di tích làng cổ Hùng Lô- Khu di tích Miếu Lãi Lèn - Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, thưởng thức “Hát Xoan làng cổ” tại Đình Hùng Lô và tham quan nhà cổ; khảo sát các làng nghề truyền thống, đặc sản tại địa phương… Sau khi trải nghiệm, khám phá các điểm văn hóa tại thành phố Việt Trì, đoàn tham quan trải nghiệm các dịch vụ tại Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy. Hành trình là cơ sở để các phóng viên của Báo Thế giới và Việt Nam thu thập hình ảnh, bài viết đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin toàn diện về Phú Thọ, qua đó tích cực quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của vùng Đất Tổ đến với đồng bào trong nước, kiều bào và đặc biệt là bạn bè quốc tế.

Theo Báo Phú Thọ

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×