Phát huy tinh thần ngày hội thi đua của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
29/09/2025 | 15:39Ngày 25/9 vừa qua, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV, giai đoạn 2021-2025, đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Sự kiện có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là những cá nhân, tập thể tiêu biểu trên toàn quốc, nhằm tôn vinh thành tích đã đạt được, định hướng tương lai và lan tỏa khí thế thi đua mới trong toàn ngành.

Trong diễn văn khai mạc Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Trong lời kêu gọi thi đua ái quốc Bác Hồ đã căn dặn: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất". Lời kêu gọi đó đã trở thành mệnh lệnh trái tim, là tiếng gọi thiêng liêng, thôi thúc mỗi một cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành nỗ lực thi đua và đạt được nhiều kết quả.
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV Bộ VHTTDL là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn, nơi hội tụ, biểu dương và tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Bộ giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, cùng nhau khơi dậy, lan tỏa và nhân lên ngọn lửa thi đua ái quốc mà Bác Hồ đã thắp sáng.

Với phương châm xuyên suốt: "Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến", với tinh thần cầu thị và khiêm tốn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vui mừng báo cáo trước Đại hội, trong văn hóa đã thi đua giữ gìn, bồi đắp bản sắc, nuôi dưỡng hồn cốt dân tộc, chủ động hội nhập, quảng bá văn hóa với bạn bè quốc tế; trong thể thao thi đua rèn luyện để làm rạng danh màu cờ sắc áo, nâng cao vị thế Tổ quốc trên trường quốc tế; trong du lịch thi đua sáng tạo đổi mới để Việt Nam trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội nhiều năm; báo chí truyền thông trở thành "Mạch dẫn tri thức - Kết nối niềm tin giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân"; trong đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ đạt nhiều kết quả, tạo nguồn nhân lực chất lượng. Các lĩnh vực quản lý Nhà nước đang tập trung cho sứ mệnh giữ gìn hồn cốt dân tộc, khơi dậy khát vọng phát triển, lan tỏa niềm tin, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, từ thực tiễn các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, nhân tố điển hình trong từng lĩnh vực công tác. Trong 05 năm qua Bộ đã trình khen gần 400 Huân chương Lao động, gần 800 Bằng khen của Thủ tướng, 26 tập thể được tặng "Cờ Thi đua của Chính phủ"; Chủ tịch nước trao tặng 16 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 112 Giải thưởng Nhà nước, 124 Nghệ sĩ Nhân dân, 268 Nghệ sĩ Ưu tú, 65 Nghệ nhân Nhân dân, 563 Nghệ nhân Ưu tú.
Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Ngành, Bộ vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý ghi nhận thành tích xuất sắc giai đoạn 2021 - 2025 và rất nhiều hình thức khen thưởng khác từ Trung ương tới cơ sở.
Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta thẳng thắn nhận thấy: Việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước ở một số thời điểm, tại một số đơn vị vẫn còn chưa cụ thể; chưa khơi dậy được hết tiềm năng, trí tuệ, khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi chủ thể, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra trong bối cảnh mà Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã và đang triển khai đồng bộ những quyết sách mang tính lịch sử, đột phá chiến lược để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển giàu mạnh và thịnh vượng.
Đặc biệt, tới đây, trên cơ sở tham mưu đề xuất của Bộ, Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết về chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Nghị quyết ra đời chính là nền tảng, động lực mạnh mẽ hơn nữa để Bộ và Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát triển vững mạnh.
Đứng trước những yêu cầu và nhiệm vụ mang tính thời đại đặt ra cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rất nhiều công việc mới và khó. Trong đó việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước có vai trò rất quan trọng, cấu thành sức mạnh bên trong, khơi dậy và đánh thức mạnh mẽ khát vọng cống hiến của mỗi tổ chức, mỗi đơn vị, mỗi cá nhân.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, chúng ta cần hiểu thật sâu sắc, thấu đáo về vị trí, vai trò của các phong trào thi đua yêu nước. Cụ thể:
Thi đua để tham mưu đúng, tham mưu trúng, kịp thời và sáng tạo, tạo nên hệ thống thể chế, chính sách pháp luật ngày càng đồng bộ, kiến tạo sự phát triển cho Bộ và Ngành.
Thi đua để tạo ra những công trình, tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, giàu tính nhân văn, phản ánh chiều sâu trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước và thời đại.
Thi đua để xây dựng môi trường văn hóa trong mọi lĩnh vực - từ văn hóa công sở, văn hóa báo chí, văn hóa doanh nhân, văn hóa chính trị, đến đời sống văn hóa ở từng khu dân cư, tổ dân phố - ngày càng văn minh, thân thiện, giàu bản sắc.
Thi đua để cùng hướng tới một nền báo chí, xuất bản chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.
Thi đua để kiến tạo những chính sách đột phá để đưa du lịch phát triển mạnh mẽ.
Thi đua để xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ngày càng hiện đại, lưỡng dụng, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu thụ hưởng văn hóa, giải trí của nhân dân.
Thi đua để cùng tạo ra những dấu ấn, những kỳ tích trong thể thao thể hiện sức mạnh dân tộc.
Thi đua trong nhiệm vụ trồng người, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ nhu cầu phát triển của Ngành.
Và lớn hơn tất cả, thi đua để cùng nhau thực hiện cho bằng được tuyên ngôn hành động của Bộ và Ngành: "Văn hóa là nền tảng - Thông tin là mạch dẫn - Thể thao là sức mạnh - Du lịch là nhịp cầu kết nối", góp phần quan trọng thực hiện khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, thi đua có ý nghĩa sâu sắc, rộng lớn, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của con người, đồng thời nêu cao tinh thần yêu nước, tinh thần quốc tế cùng hướng tới mục tiêu chung. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Mục đích Thi đua ái quốc là làm sao cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc mau thành công. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, và những người thi đua là những người yêu nước nhất".
Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, phong trào thi đua ái quốc luôn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, có nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp; đã cổ vũ, động viên cả dân tộc nỗ lực thi đua, vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đóng góp vào phong trào thi đua và những thành tựu đó của đất nước có vai trò tích cực của Bộ, ngành văn hóa, thể thao và du lịch với nhiều thành tích quan trọng.
Nổi bật là, tiếp tục chuyển đổi mạnh mẽ tư duy từ "làm văn hóa" sang "quản lý nhà nước về văn hóa". Thể chế, cơ chế, chính sách về văn hóa, thể thao, du lịch được bổ sung, phát triển mới, ngày càng hoàn thiện, toàn diện, sâu sắc hơn; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tương đối hoàn chỉnh với 433 văn bản quy phạm pháp luật.
Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và di sản văn hóa đạt nhiều kết quả, nhiều sự kiện văn hóa lớn được tổ chức thành công, huy động được sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân. Nhiều di sản văn hóa có giá trị của Việt Nam được UNESCO công nhận và ghi danh. Hệ thống thiết chế văn hóa đã cơ bản được hình thành từ Trung ương đến địa phương, góp phần thu hẹp dần khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa các vùng, miền.
Các ngành công nghiệp văn hóa tiếp tục phát triển. Các hoạt động đối ngoại về văn hóa, thể thao và du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam ra nước ngoài tiếp tục được đẩy mạnh.
Du lịch phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, trong những năm gần đây đều phát triển vượt chỉ tiêu đề ra, được đánh giá là điểm sáng kinh tế; trong 8 tháng đầu năm 2025, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 14 triệu lượt, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2024; tổng thu ước đạt trên 700.000 tỷ đồng. Du lịch Việt Nam nhiều lần nhận giải thưởng quốc tế từ các tổ chức quốc tế uy tín trên toàn cầu.
Thể thao quần chúng tiếp tục phát triển mạnh, lan tỏa ở các lứa tuổi, trên các vùng miền. Thể thao thành tích cao đạt được một số kết quả tích cực. Chỉ số hạnh phúc năm 2025 tăng 8 bậc so với năm 2024; Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam được cải thiện rõ rệt, cao hơn nhiều so với các nước có cùng mức thu nhập.
Đặc biệt, Bộ đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của đất nước như: Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
"Chúng ta biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Bộ, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đạt được thời gian qua, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển chung của cả nước. Đặc biệt, Đại hội hôm nay tôn vinh 300 gương điển hình tiên tiến – những người không chỉ đã trở thành niềm tự hào của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, mà còn góp phần làm rạng danh đất nước, là nguồn cổ vũ, khích lệ các tầng lớp nhân dân tiếp tục hăng hái thi đua, lập nhiều thành tích hơn nữa trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước", Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, bối cảnh phát triển mới mang lại những cơ hội, thuận lợi nhưng cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức; đòi hỏi các ngành, các cấp, trong đó có ngành văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, đưa phong trào thi đua thành động lực đổi mới, sáng tạo, cống hiến; để mỗi phong trào thi đua trở thành một hành động cụ thể, thiết thực, gắn với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần xây dựng ngành phát triển toàn diện, hiện đại, hội nhập.
Cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp Đại hội đã đề ra; Phó Thủ tướng đồng thời lưu ý thêm một số nội dung.
Thứ nhất, tiếp tục gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh; gắn phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tập trung xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Sớm quyết định đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa theo thẩm quyền. Phát động và triển khai thi đua sáng tạo, lan tỏa sáng kiến về gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa, kiến tạo môi trường văn hóa lành mạnh và thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí.
Thứ hai, phát triển du lịch bền vững, sáng tạo, chuyên nghiệp, văn minh, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phát động mạnh mẽ phong trào thi đua, khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong từng sản phẩm, dịch vụ du lịch; xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, phát triển sản phẩm du lịch xanh, nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.
Thứ ba, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", gắn thi đua rèn luyện thể dục thể thao với nâng cao sức khỏe, tầm vóc, chất lượng nguồn nhân lực. Tổ chức phong trào thi đua trong thể thao thành tích cao, hướng tới chuyên nghiệp hóa, xã hội hóa, tập trung đầu tư cho những môn thể thao thế mạnh, từng bước nâng cao vị thế thể thao Việt Nam.
Thứ tư, phát huy hơn nữa vai trò của công tác báo chí, xuất bản là công cụ sắc bén của Đảng, Nhà nước trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là diễn đàn tin cậy của nhân dân và là cầu nối quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Xây dựng hệ sinh thái truyền thông số, xuất bản điện tử đa nền tảng, ứng dụng công nghệ mới để phục vụ nhân dân nhanh chóng, chính xác, hiện đại.
Thứ năm, đẩy mạnh chuyển đổi số; triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ số trong quản lý và số hóa di sản, bảo tàng, thư viện, điện ảnh; phát triển các nền tảng quảng bá văn hóa trực tuyến, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu lớn trong toàn ngành; đổi mới công tác huấn luyện thể thao bằng công nghệ hiện đại; ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành, thi đua - khen thưởng, bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời.
Thứ sáu, đổi mới toàn diện phong trào thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Khen thưởng phải công khai, minh bạch, kịp thời, chú trọng đến người lao động trực tiếp, những cán bộ bám cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước trong toàn xã hội.
Với tinh thần "tiên phong khơi thông, đột phá, kiến tạo không gian phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch", Phó Thủ tướng Lê Thành Long mong muốn và tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, những người làm công tác văn hóa, thể thao và du lịch sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống tốt đẹp và những kết quả đạt được; tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong khơi thông, đột phá, kiến tạo không gian phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tại Đại hội, Phó Thủ tướng Lê Thành Long thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Mai Đức Chung, nguyên Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia Việt Nam; trao Cờ thi đua của Chính phủ năm 2024 cho 3 tập thể thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là Cục Di sản văn hóa; Vụ Tổ chức cán bộ và Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 tập thể và 08 cá nhân. Lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho hơn 70 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giai đoạn 2021-2025.

Tại Đại hội, phát động phong trào thi đua yêu nước Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2025 - 2030, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nêu rõ: Phát huy thành quả quan trọng của phòng trào thi đua yêu nước 5 năm qua, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; triển khai hiệu quả Chỉ thị số 39/CT-TTg ngày 15/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 với phương châm hành động: "Đổi mới - Sáng tạo - Bứt phá - Quyết tâm thi đua xây dựng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát triển toàn diện, bền vững".

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy
Nhấn mạnh 9 nội dung trọng tâm của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 mà Bộ VHTTDL sẽ tập trung triển khai thực hiện, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nên rõ: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành với tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch toàn diện, bền vững, đạt nhiều thành tựu to lớn trong giai đoạn tới.
Nghệ sĩ và vận động viên những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước
Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện