Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phát động chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4”

02/04/2015 | 16:32

Sáng ngày 31/3 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên minh phần mềm tổ chức lễ phát động chương trình: “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4”. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh, đại diện Thanh tra, Cục bản quyền tác giả Bộ VHTTDL, Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Liên minh phần mềm quốc tế đã tham dự.


Toàn cảnh lễ công bố

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh nhấn mạnh: Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội, trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về quyền sở hữu trí tuệ trong việc xác lập, khai thác phát triển và bảo vệ giá trị tài sản sở hữu trí tuệ; trách nhiệm của các cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ; các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; khuyến khích hoạt động nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ…

Tháng hưởng ứng diễn ra từ ngày 31/3 đến 30/4 sẽ tập trung vào phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ. Đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm ra việc chấp hành các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào tháng 5 và các tháng tiếp theo.

Ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình tuân thủ, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên minh phầm mềm, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đáng ghi nhận của Việt Nam trong hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong lĩnh vực phần mềm máy tính. Việc triển khai hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, đã tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ được đẩy mạnh trong thời gian qua như thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ để nâng cao nhận thức của công chúng, cũng như nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của chủ thể; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho các cán bộ đầu mối, lực lượng thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bước đầu xây dựng cơ sở dữ liệu để thiết lập, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng thực thi công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tiếp tục đạt được hiệu quả và chuyển biến tích cực.

Trong lĩnh vực thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL - Trần Văn Minh cho biết: Năm 2014, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 121 cuộc, trong đó thanh tra đột xuất 82 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình phần mềm máy tính. Trong quý I/2015, trong chương trình hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới, Thanh tra Bộ VHTTDL đã phối hợp với cơ quan chức năng, thanh tra đột xuất một số doanh nghiệp tại Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nam, kiểm tra hơn 400 máy tính. Hiện các doanh nghiệp đang làm việc với chủ sở hữu để khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan thanh tra.

CTTĐT

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×