Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn sau đại dịch Covid-19

09/12/2022 | 15:52

Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường, đẩy mạnh hơn nhất là trong việc xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, quản lý.

Với tinh thần luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động nhằm giúp doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, nhất là khi đợt dịch thứ 4 bùng phát và kéo dài từ cuối tháng 4/2021 cho đến nay đã khiến cho hoạt động du lịch bị ngưng trệ. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch (bao gồm các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch, đơn vị vận tải du lịch,…) gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp lữ hành phải tạm dừng hoạt động, đứng trước nguy cơ phá sản, đồng thời phải nỗ lực chuyển hướng kinh doanh để đáp ứng với tình hình mới.

Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sa Pa - Ảnh minh họa - Nguồn: dulichlaocai.vn

Theo thống kê sơ bộ cho đến thời điểm hiện tại có khoảng 90% cơ sở lưu trú phải tạm dừng hoạt động do tác động của dịch bệnh, tập trung nhiều nhất ở nhóm các doanh nghiệp thuê cơ sở để kinh doanh dịch vụ lưu trú. Đối với các cơ sở còn duy trì hoạt động chỉ có khách lẻ trong những dịp cuối tuần, lễ tết, kết hợp công vụ. Lao động trong lĩnh vực du lịch giảm khoảng trên 90%, riêng lực lượng lao động trong các cơ sở lưu trú giảm trên 95% hoặc tạm thời nghỉ việc luân phiên; Nhiều loại dịch vụ trong chuỗi các dịch vụ cung ứng của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch phải tạm dừng hoạt động vì không phát sinh dịch vụ hoặc để cắt giảm nhân công tiết kiệm chi phí.

Sự kéo dài chưa có dấu hiệu được kiểm soát của dịch bệnh khiến cho các doanh nghiệp du lịch đều vấp phải những khó khăn, nhiều doanh nghiệp khó có thể phục hồi ngay cả khi đại dịch chấm dứt vì hầu hết các doanh nghiệp du lịch của Lào Cai đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Nhằm khắc phục những khó khăn, Sở Du lịch Lào Cai đã chủ động đề xuất UBND tỉnh cho phép điều chỉnh thực hiện nhiều nhiệm vụ có thể thực hiện trong điều kiện hạn chế tập trung đông người. Trong đó đẩy mạnh thực hiện các nội dung quảng bá, xúc tiến trực tuyến ứng dụng chuyển đổi số; xây dựng lại, bổ sung Bộ quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch phù hợp với các thông điệp tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh; tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch mới; xây dựng các phương án khai thác, vận hành Nhà du lịch Sa Pa, Nhà du lịch Bắc Hà; thực hiện các nội dung trong Chiến lược quảng bá thương hiệu Fansipan – Sa Pa...

Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường, đẩy mạnh hơn nhất là trong việc xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, quản lý. Sở đang tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch về phát triển sản phẩm du lịch, quy chế quản lý cổng du lịch thông minh; xây dựng quy chế, tuyên truyền, phổ biến thực hiện Nghị quyết số 06 của HĐND về chính sách phát triển du lịch; triển khai tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch để thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU về phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, Sở, các cơ quan, ban ngành phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch như: Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh, quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025 với sự tham gia của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch;…

Những tháng cuối năm 2021, tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai nghiêm túc và kịp thời các chính sách hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid trong lĩnh vực nghệ thuật và du lịch (Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; chính sách giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn phí vé tham quan một số điểm du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa); Xây dựng phương án kích cầu du lịch bám sát Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL ngày 07/9/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành; Triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; Tham mưu tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×