Kỳ thi nghề quốc gia - Nơi tìm kiếm tài năng trẻ
06/10/2020 | 21:36Sáng ngày 6/10, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 chính thức khởi động với 3 nghề là Nấu ăn, Dịch vụ nhà hàng và Dịch vụ lễ tân tại Hội đồng thi số 2.
Kỳ thi nghề quốc gia được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) tổ chức hai năm một lần. Đây là không chỉ là hội thi lớn nhất của giới học nghề, dạy nghề trong lĩnh vực Văn hóa - Du lịch mà còn là cuộc tập dượt cuối cùng chuẩn bị hướng tới Đội tuyển Quốc gia tham dự Kỳ thi nghề Asean lần thứ 13, Châu Á và thế giới lần thứ 46 năm 2020 – 2021.
Hội đồng thi nghề quốc giá số 2 với 44 thí sinh có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống và được đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc. Trong đó có 18 thí sinh dự thi nghề Nấu ăn, 20 thí sinh dự thi nghề Dịch vụ nhà hàng, 6 thí sinh thi nghề Dịch vụ lễ tân.
Sáng ngày 06/10/2020, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Lê Tấn Dũng đã trực tiếp đến kiểm tra, giám sát và động viên các thí sinh tại điểm thi Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Thứ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo tại Hội đồng thi số 2 về cơ sở vật chất, đảm bảo công tác an ninh và an toàn, đồng thời rõ xác định mục tiêu lựa chọn ra được những người thợ trẻ giỏi nhất, tài hoa nhất trong lĩnh vực Văn hóa, Du lịch.
Với ý nghĩa lựa chọn nhân lực huấn luyện cho kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới; Ban tổ chức mong muốn lan toả tinh thần vượt khó, thể hiện khí thế thi đua sôi nổi ngay trong các cơ sở đào tạo nghề. Đồng thời, tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, thế giới; thúc đẩy lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới; tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp; góp phần thực hiện liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Theo ghi nhận, các thí sinh của các đoàn về dự thi có mặt tại địa điểm thi từ rất sớm. Nhìn chung các thí sinh tham gia thi với tâm thế tốt, chuẩn bị kỹ lưỡng, bình tĩnh, tự tin sẽ làm tốt phần thi của mình.
Mặc dù đề thi đã được công bố công khai trên trang web của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, trong đó nêu rõ nhiệm vụ, yêu cầu kỹ thuật, danh mục nguyên vật liệu mà ban tổ chức sẽ chuẩn bị, quy cách chấm điểm với từng mô đun… Thế nhưng, để chuẩn bị tốt nhất cho phần thi của mình, mỗi thí sinh đều có sự chuẩn bị một cách kĩ càng và chu đáo. Tinh thần tự tin, ý chí quyết thắng và kĩ năng nghề chuyên nghiệp của từng thí sinh đã đem đến những màn trình diễn mãn nhãn.
Theo ông Trịnh Cao Khải – Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 2 Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội: “Kỳ thi nghề quốc gia lần thứ 11 được tổ chức sau nhiều lần hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vượt qua khó khăn đó các thí sinh năm nay bước vào kỳ thi với một tâm thế rất tốt. Năm nay, thời gian thi kéo dài cùng với sự gia tăng của khối lượng công việc, độ khó của các bài thi cũng tăng lên, yêu cầu đòi hỏi cũng như sức ép với các thí sinh sẽ gia tăng. Vì thế vấn đề thể lực cũng như các kỹ năng cần thiết cho các thí sinh là những điểm cần lưu ý; làm sao để các em hoàn thành bài thi đảm bảo đáp ứng tối đa tiêu chuẩn kỹ thuật và đạt được số điểm cao nhất. Ban giám khảo sẽ làm việc công tâm nhằm tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất”.
Chia sẻ tại hội thi, thí sinh là Đoàn Ngọc Ánh 20 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tham gia dự thi nghề Dịch vụ nhà hàng nói: “Khi mới bước vào dự thi em rất hồi hộp. Sau khi được Ban giám khảo động viên em cũng lấy lại được tinh thần và hoàn thành bài thi. Nội dung thi gồm nhiều phần, bao gồm các kĩ năng dịch vụ nhà hàng đòi hỏi sự tập trung, bình tĩnh, chăm chút tỉ mỉ để hoàn thành đúng thời gian mà Ban tổ chức đề ra. Mặc dù còn có phần thi chưa thực sự theo ý muốn, nhưng em vẫn tin mình sẽ giành được kết quả cao để tham dự các kỳ thi quốc tế.”
Phần thi sôi động được khán giả mong chờ nhất là phần thi pha chế. Nhiều thí sinh đã để lại ấn tượng đặc biệt thông qua việc biểu diễn pha chế với những động tác khéo léo, dứt khoát, tạo không khí sôi động và thuyết phục ban giám khảo cũng như khách tham quan. Ban giám khảo sẽ đánh giá dựa trên kỹ năng pha chế, trình bày, bám sát công thức, sự cân bằng mùi vị, tính sáng tạo và khéo léo, sảng khoái, tươi mát của sản phẩm.
Bên cạnh đó, sự uyển chuyển, nhịp nhàng, độc đáo, lôi cuốn trong phong cách trình diễn cũng là những tiêu chí quan trọng để thí sinh đạt được điểm cao. Để được đánh giá cao, phần trang trí, thuyết trình bằng Tiếng Anh cũng không kém quan trọng. Theo sát các thí sinh suốt buổi thi, hầu hết mỗi thí sinh đều có một cách trang trí riêng cho món thức uống của mình. Có người chọn khung cảnh phố cổ với bông sen trắng tinh khôi; có người trang trí nền socola trẻ trung; có người lại dùng hình ảnh phố cổ; có người dùng biểu tượng du lịch biển Việt Nam… đó chính cách thể hiện nét riêng của từng thí sinh, tạo sự đa dạng, phong phú của hội thi.