Tin từ Tổ Quốc

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22

17/01/2019 | 14:28

Sáng 17/1, tại Hạ Long, Quảng Ninh, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 tại ATF Việt Nam đã chính thức khai mạc. Đây là nội dung quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cùng Bộ trưởng du lịch các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm.

Sáng 17/1, tại Hạ Long, Quảng Ninh, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 tại ATF Việt Nam đã chính thức khai mạc. Đây là nội dung quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Du lịch Brunei.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ ASEAN là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Với nguồn tài nguyên du lịch đa dạng cả tự nhiên lẫn nhân văn đã tạo cho ASEAN những nét độc đáo, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài khu vực. Những năm gần đây, ASEAN đã nổi lên là một trong những khu vực phát triển năng động nhất châu Á và Thái Bình Dương. Tất cả các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo. Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực đạt khoảng 10%, cao hơn mức trung bình 8% của toàn khu vực châu Á và Thái Bình Dương và 7% của toàn thế giới. Đóng góp của du lịch vào GDP của khu vực đạt khoảng 12,4%.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, sự tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực du lịch của khu vực vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới có xu hướng chuyển sang hợp tác song phương; cạnh tranh điểm đến giữa các khu vực và quốc gia diễn ra gay gắt; khủng bố, mất an ninh an toàn tại một số khu vực trên thế giới; biến đổi khí hậu toàn cầu đã tác động mạnh tới hoạt động du lịch; cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gây ảnh hưởng đến tiêu cực đến giá cả hàng hóa, dịch vụ... Bên cạnh đó, cũng còn tồn tại một số rào cản liên quan tới cơ chế chính sách gây cản trở cho du lịch phát triển…

Tất cả đã ảnh hưởng đến điểm đến chung ASEAN. Vì vậy, để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cũng như tăng cường thu hút hơn nữa khách du lịch tới và đi lại trong khu vực, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo điều kiện đi lại hơn nữa cho du khách.

"Hội nghị của chúng ta hôm nay sẽ thảo luận một số vấn đề nhằm tháo gỡ những rào cản, tăng cường hợp tác phát triển du lịch ASEAN cũng như để thúc đẩy du lịch ASEAN phát triển" - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiên cũng gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe tới các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước trong khu vực và quốc tế đã dành thời gian tới tham dự sự kiện và mong rằng các Bộ trưởng, Trưởng đoàn và quý vị đại biểu tích cực đóng góp nội dung thảo luận tại Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Nhất trí với những vấn đề mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đưa ra, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Du lịch Brunei cũng đánh giá cao vai trò quan trọng cùng sự tích cực của các quốc gia khi tham gia trong vấn đề cùng thúc đẩy phát triển du lịch ASEAN. Điều này được thể hiện trong công tác chuẩn bị, thực thi, khuyến khích động viên tình đoàn kết trong khối. Với tinh thần ASEAN sức mạnh thống nhất mà nước chủ nhà (Việt Nam) đưa ra lần này, hy vọng chúng ta có thể thúc đẩy những gì có thể mang lại cho du khách, góp phần phát triển du lịch chung của tất cả các quốc gia trong khu vực, nhằm đạt được những lợi ích lớn lao...

Trong phiên họp chiều cùng ngày (17/1), Hội nghị sẽ nghe báo cáo kết quả trong lĩnh vực du lịch từ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 và báo cáo các hoạt động hỗ trợ du lịch ASEAN đã triển khai trong năm 2018 và kế hoạch năm 2019 từ các đối tác, bao gồm các Trung tâm ASEAN – Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương; Hiệp hội Du lịch ASEAN; Hiệp hội nghiên cứu du lịch ASEAN…/.

Vi Phong

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×