Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Diễn dàn Du lịch ASEAN (ATF 2019): “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất”

17/01/2019 | 00:12

Tối 16/1 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) với chủ đề “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất”. Đây cũng là lần thứ 2, Việt Nam vinh dự đăng cai sự kiện này – Sự kiện quan trọng nhất của ngành du lịch Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN.

Khai mạc Diễn dàn Du lịch ASEAN (ATF 2019): “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn ATF 2019

Tới dự Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng các Bộ trưởng, trưởng đoàn các nước ASEAN, các nước đối tác, các tổ chức quốc tế…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh vài trò cũng như ý nghĩa của sự kiện này. Theo đó, Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) không chỉ mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội to lớn với Việt Nam mà cả với cộng đồng ASEAN, ATF Việt Nam 2019 tiếp tục mở ra cơ hội hợp tác, quảng bá về vẻ đẹp con người, đất nước, văn hóa của các nước thành viên trong khu vực tới bạn bè quốc tế; là cầu nối nâng cao vị thế địa chính trị của ASEAN với các đối tác thông qua cơ chế đối thoại song phương và đa phương.

Khai mạc Diễn dàn Du lịch ASEAN (ATF 2019): “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” - Ảnh 2.

Sau bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đánh cồng, chính thức khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019.

Diễn đàn Du lịch ASEAN là hoạt động thường niên, có quy mô và tầm quan trọng lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN. Cho đến nay, ATF luôn thu hút sự quan tâm tham dự của khoảng 2.000 đại biểu trong những ngày diễn ra Diễn đàn, bao gồm các Bộ trưởng Du lịch ASEAN và đối tác, lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, các tổ chức quốc tế như Tổ chức Du lịch Thế giới, Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương, các hãng lữ hành, nhà điều hành du lịch, tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp, các hãng hàng không, cơ quan báo chí, truyền hình... trong và ngoài khu vực.

"Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 được tổ chức tại Quảng Ninh, nơi có Vịnh Hạ Long là Di sản Thiên nhiên Thế giới được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến…Tôi hy vọng rằng, vẻ đẹp và sự yên bình của Vịnh Hạ Long cùng những giá trị vật chất và tinh thần mà tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long đã đạt được trong việc cải thiện chính sách phát triển du lịch cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất du lịch hứa hẹn sẽ mang đến sự thành công tốt đẹp của Diễn đàn Du lịch ASEAN Việt Nam năm 2019" - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Tiếp đó, trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu rõ, hiện ASEAN là khu vực kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới với dân số hơn 630 triệu người, tổng GDP ước khoảng 3.000 tỷ USD, lực lượng lao động lớn thứ 3 trên toàn cầu. Trong lĩnh vực du lịch, ASEAN là một trong những khu vực phát triển năng động nhất châu Á và Thái Bình Dương. Tất cả các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo. Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực đạt khoảng 10%, cao hơn so với trung bình 8% của toàn khu vực châu Á và Thái Bình Dương và 6,9% của toàn thế giới.

Tại Việt Nam, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Du lịch tăng trưởng đã tác động lan tỏa cho nhiều ngành, lĩnh vực, đồng thời tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, cải thiện diện mạo đô thị và nông thôn; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc; đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, tăng cường hiểu biết và nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Trong các lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ thì du lịch là lĩnh vực có tăng trưởng lớn nhất, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Với đà tăng trưởng này của cả khu vực, đến năm 2050, ASEAN có thể sẽ trở thành cộng đồng kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới.

Khai mạc Diễn dàn Du lịch ASEAN (ATF 2019): “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện (thứ 7 từ trái qua) chụp ảnh cùng Bộ trưởng các nước ASEAN và các trường đoàn quốc tế tham dự ATF 2019.

Diễn đàn Du lịch ASEAN năm 2019 là sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế xã hội, thể hiện nỗ lực tập thể nhằm xây dựng ASEAN thành một điểm đến du lịch hấp dẫn. Tại diễn đàn này, các Bộ trường, cùng đại biểu sẽ thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm nhằm đưa ra các giải pháp để tăng cường hợp tác, trao đổi về du lịch trong khu vực cũng như quốc tế, nhằm hướng tới mục tiêu chung là sự phát triển của cộng đồng các quốc gia ASEAN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề xuất 5 vấn đề cần thảo luận kỹ trong Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019:

Thứ nhất, làm thể nào để ASEAn tiếp tục trở thành điểm đến chung có chất lượng cao và đậm đà bản sắc. Chất lượng và bản sắc là hai yếu tố quan trọng và là chìa khóa để thành công cho các nước trong khối.

Thứ hai là, làm thế nào ưu tiên, áp dụng các biện pháp nhằm thúc đẩy du lịch trong khối, nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân giữa các quốc gia trong khu vực đều được tham quan, trao đổi, giao lưu, góp phần thiết thực hình thành khối ASEAN thống nhất trong đa dạng.

Thứ ba là, làm thể nào để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác công tư, huy động nguồn lực từ tất cả các thành phần trong xã hội để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển những cơ sở dịch vụ, không chỉ là dịch vụ trực tiếp phục vụ du lịch mà đặc biệt là các dịch vụ liên quan đến văn hóa, hoạt động tinh thần của người dân.

Thứ tư, làm thế nào để đẩy mạnh cơ chế hợp tác trao đổi không chỉ về sản phẩm, không chỉ về đào tạo nguồn nhân lực mà còn là trao đổi lao động có tay nghề cao giữa các nước trong khu vực.

Thứ năm, làm thế nào để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong ASEAN và các nước đối tác nhằm mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến với khu vực ASEAN.

Khai mạc Diễn dàn Du lịch ASEAN (ATF 2019): “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” - Ảnh 4.

Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn tham dự ATF 2019

Với Việt Nam, diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện quan trọng nhất của ngành du lịch. Không chỉ để giúp hoạch định chính sách đảm bảo phát triển nhanh, bền vững cho ngành du lịch mà còn nhằm trao đổi thông tin, hoạch định chính sách, kiến nghị áp dụng các biện pháp để đảm bảo sự tăng trưởng ổn định, bền vững của du lịch ASEAN. Tất cả mục tiêu đặt ra tại ATF Việt Nam năm nay là gạch nối trong chuỗi nỗ lực của Việt Nam và từng thành viên nhằm xây dựng ASEAN trở thành một khu vực thịnh vượng, uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Ban Thư ký ASEAN, Cơ quan du lịch quốc gia các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế cũng như các đối tác phát triển đã hợp tác chặt chẽ trong việc chuẩn bị, xây dựng nội dung và sẵn sàng tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN Việt Nam 2019. Phó Thủ tướng chúc mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác luôn phát triển bền vững./.

Bài, ảnh: Vi Phong

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×