Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đại hội lần thứ VIII Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

27/09/2010 | 02:32

(VP)- Ngày 23/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (LHCHVHNT) long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2010-2015 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật, góp phần xứng đáng xây dựng con người và văn hoá Việt Nam”.

Đến dự Đại hội có: đ/c Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đ/c Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và gần 500 đại biểu đại diện cho hơn 40.000 văn nghệ sĩ trong cả nước.  

Tại Đại hội các đại biểu đã được nghe báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ VII và phương hướng, nhiệm vụ phát triển Văn học nghệ thuật nhiệm kỳ VIII.  

Trong 5 năm qua (2005- 2010), đời sống VHNT nước nhà diễn ra sôi nổi, cả bề rộng và chiều sâu, đạt được những thành tựu nổi bật: số lượng tác phẩm nhiều hơn trước, đa dạng, phong phú về đề tài, thể loại, phong cách thể hiện, đáp ứng yêu cầu mới của công chúng văn nghệ. Dòng chủ lưu của VHNT giai đoạn này là chủ nghĩa yêu nước, tinh thần dân chủ, nhân văn, phản ánh hai cuộc kháng chiến và hiện thực đất nước. Số lượng hội viên cũng không ngừng tăng lên, trong đó có nhiều hội viên trẻ.  

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trương Tấn Sang ghi nhận những thành tích đã đạt được của các hoạt động VHNT trong suốt thời gian qua, đóng góp tích cực vào thành tựu to lớn của đất nước. Đồng thời nhấn mạnh LHCHVHNT Việt Nam cần tích cực và chủ động hơn trong vai trò tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước các quan điểm, cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực VHNT và đối với các văn nghệ sĩ; cổ vũ, động viên, tạo điều kiện cho nghệ sĩ lao động sáng tạo, xây dựng nền VHNT Việt Nam dân tộc, tiên tiến, làm phong phú thêm kho tàng văn hoá của dân tộc.  

Trong nhiệm kỳ mới 2010-2015, nhiệm vụ trọng tâm và sứ mệnh vẻ vang của đội ngũ văn nghệ sỹ cả nước là phấn đấu để có nhiều tác phẩm hay, làm rung động lòng người. Thêm vào đó, Liên hiệp Hội đặc biệt coi trọng chăm sóc các tài năng trẻ, các Hội chuyên ngành cần sáng tạo mọi hình thức để phát hiện, thu hút các tài năng trẻ, thế hệ tương lai của văn nghệ nước nhà.  

Đại hội lần thứ VIII Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã bầu 75 thành viên vào Ban chấp hành nhiệm kỳ 2010-2015. Trong số này có 23 đồng chí được bầu vào Đoàn Chủ tịch; thường trực Đoàn Chủ tịch gồm 7 đồng chí.  

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015.  

HCTC

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×