Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ VHTTDL thông tin về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Hãng phim Truyện Việt Nam

14/11/2018 | 16:39

Chiều 14/11, Bộ VHTTDL đã thông tin nhanh với báo chí về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Hãng phim Truyện Việt Nam.

Ngày 14/11, một số tờ báo thông tin về Công văn số 4974 ngày 29/10/2018 của Bộ VHTTDL gửi Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam qua các thời kỳ; Người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam.

Ông Trần Hoàng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính (Bộ VHTTDL). Ảnh: Minh Khánh

 

Theo Công văn 4974, căn cứ Thông báo Kết luận số 1589 của Văn phòng Chính phủ ngày 19/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về công tác cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam; Triển khai thực hiện Quyết định số 3987 của Bộ VHTTDL ngày 24/10/2018 về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Thông báo kết luận Thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam, Bộ VHTTDL đã đề nghị Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam, Ban Giám đốc Hãng phim Truyện Việt Nam qua các thời kỳ và Người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam thực hiện một số công việc như: Đối chiếu, xác nhận các khoản công nợ;  xử lý dứt điểm vướng mắc về đất đai, hoàn thiện phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thành lập Hội đồng tư vấn nghệ thuật; sớm sắp xếp việc làm, ổn định đời sống cán bộ công nhân viên; rà soát các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, đề xuất việc thu hồi tiền lương đã thanh toán không đúng quy định và chi trả tiền lương còn thiếu cho người lao động trong công ty…

Công văn nêu, thời gian nộp báo cáo giải trình các nội dung trên trước ngày 15/11 về Bộ VHTTDL.

Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam cho hay, họ chỉ nhận được văn bản này vào ngày 12/11, trước thời hạn báo cáo là 3 ngày.

Ngoài ra, tại buổi thông tin chiều 14/11, một số phóng viên đã đặt câu hỏi về đối tượng phải thực hiện giải trình là ai…

Ông Trần Hoàng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính (Bộ VHTTDL) cho biết, ngày 19/9/2018, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam. Sau khi có kết luận, Bộ VHTTDL đã mở nhiều cuộc họp bàn và lên kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận.

Ông Trần Hoàng cho hay, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có nhiều nội dung, do vậy Bộ sẽ dựa vào kết luận này để lên kế hoạch thực hiện các nội dung theo đúng yêu cầu.

Về đối tượng nhận văn bản 4974, trong công văn đã nêu rõ đó là Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam qua các thời kỳ; Người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam. Bởi từ năm 1998 cho tới nay, Hãng phim Truyện đã trải qua nhiều thời kỳ lãnh đạo.

Toàn cảnh buổi thông tin. Ảnh: Minh Khánh

Lý giải về việc văn bản 4974 gửi từ ngày 29/10 nhưng tới 12/11 Hãng phim Truyện mới nhận được, ông Trần Hoàng cho biết, ngay khi Hãng phim có công văn về việc này, Bộ VHTTDL đã có văn bản chấp thuận cho gia hạn thời gian báo cáo về Bộ tới ngày 15/12, chứ không phải là mốc thời gian 15/11 như trước đây.

Nhấn mạnh thêm các nội dung trao đổi, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết, đây là sự cố hy hữu về thông tin liên lạc nên công văn đến chậm và Bộ cũng đã gia hạn thời gian gửi báo cáo.

“Bộ VHTTDL đã thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ và sau đó có kế hoạch tổ chức thực hiện kết luận. Mục tiêu của Bộ là làm sao có được điều kiện tốt nhất, hiệu quả hoạt động tốt nhất cho Hãng phim Truyện Việt Nam”- Ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Về việc Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) là nhà đầu tư chiến lược, đơn vị mua lại 65% cổ phần (32,5 tỷ đồng) của Hãng phim Truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thái Bình nêu, chắc chắn Vivaso phải thoái vốn, rút vai trò nhà đầu tư chiến lược tại Hãng phim trước thời hạn.

Riêng quá trình thoái vốn của nhà đầu tư chiến lược, Bộ đang thực hiện các bước, sau đó tổng hợp lại ý kiến, gửi Bộ, ngành liên quan và báo cáo Chính phủ./.

Thái Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×