Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lên tiếng về tình trạng lừa đảo bán hàng “đội lốt” du lịch

06/06/2019 | 08:28

Trong phiên chất vấn chiều 5/6, Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành (Đoàn Đắk Lằk) đã phản ánh đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về tình trạng một số doanh nghiệp bán hàng hiện nay đang cố tình lừa đảo người dân bằng hình thức tổ chức các Tour du lịch miễn phí.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lên tiếng về tình trạng lừa đảo bán hàng “đội lốt” du lịch - Ảnh 1.

Những sản phẩm được các công ty du lịch chào mời du khách khi đi du lịch miễn phí. Ảnh minh họa (Vietq.vn)

Đại biểu này cho biết, gần đây trên địa bàn nhiều tỉnh liên tiếp xảy ra những vụ việc liên kết, lợi dụng uy tín của các tổ chức như Chi hội phụ nữ, Cựu chiến binh, Người cao tuổi thôn, xóm để tổ chức đưa người đi tham quan, du lịch giá rẻ, miễn phí với mục đích dụ dỗ, lừa và bẫy để người tham dự mua hàng kém chất lượng với giá cao cắt cổ.

Việc tổ chức hoạt động du lịch biến tướng này không những gây thiệt hại trực tiếp cho người dân, đa phần là đối với những người có thu nhập khó khăn mà còn gây tổn hại cho uy tín của các đoàn thể, quần chúng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở.

Vị Đại biểu này đặt câu hỏi, Bộ VHTTDL đã làm gì và có giải pháp như thế nào để chống lây lan, tiến tới xóa bỏ được loại hình du lịch biến tướng này?

Khẳng định thực trạng như Đại biểu Ngô Trung Thành nêu là có thật, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, thời gian gần đây cũng có một sự việc liên quan đến việc lừa đảo đi du lịch. Khi doanh nghiệp vào làm việc với các hội địa phương đã dụ dỗ tổ chức các Tour du lịch miễn phí sau đó thì lừa đảo bán hàng. Các hội viên khi nghe được đi du lịch giá rẻ, đi du lịch tour 0 đồng nên cũng rất dễ tin và nghe theo.

"Chúng tôi xin khẳng định những vấn đề này là lừa đảo, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Lợi dụng du lịch để lừa đảo và chúng ta phải xử lý nghiêm. Tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương vào cuộc xử lý hiện tượng này. Đây là lợi dụng du lịch, lừa đảo thông qua du lịch chứ không phải du lịch" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: "Chúng tôi sẽ yêu cầu các sở du lịch, sở văn hóa thể thao và du lịch tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát và xử lí nghiêm các trường hợp này và yêu cầu các công ty, lữ hành, các hướng dẫn viên nếu tổ chức tour như thế cần chấp hành pháp luật cho nghiêm".

Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×