Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba

11/01/2011 | 10:47

(VP)- Sáng ngày 10/01, trong không khí tưng bừng phấn khởi chào đón Xuân Tân Mão và chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XI, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Đảng và Nhà nước trao tặng. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự và trao huân chương.

Cùng dự có đồng chí: Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương đảng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bảo tàng trong nước và đông đảo cán bộ, công nhân viên chức của bảo tàng, cùng đông đảo phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khẳng định: việc bảo tàng đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba là một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với bảo tàng, đánh dấu những nỗ lực to lớn của tập thể cán bộ, công chức, viên chức bảo tàng trong suốt chặng đường đã qua với việc không ngừng khẳng định vị thế của một bảo tàng giới trong hệ thống bảo tàng ở Việt Nam và thế giới.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gắn Huân chương lao động hạng Ba tặng BTPN

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập từ năm 1987, với chức năng nghiên cứu sưu tầm trưng bày và giới thiệu với công chúng về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dân tộc cũng như trong cuộc sống hiện tại. Sau hơn 8 năm chuẩn bị, bảo tàng vừa tổ chức nghiên cứu sưu tầm, xây dựng kho cơ sở, vừa tích cực chuẩn bị nội dung khoa học, xây dựng trưng bày, vừa thực hiện thiết kế thi công công trìn, ngày 20/10/1995 bảo tảng phụ nữ Việt Nam đã được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. từ khi thành lập đến nay, bên cạnh hệ thống trưng bày thường trực, bảo tàng đã tổ chức được 62 cuộc triển lãm chuyên đề với nhiều nội dung phong phú; tổ chức triển lãm lưu động ở nhiều địa phương trong cả nước; các cuộc triển lãm hướng đến những vấn đề đương đại mà xã hội quan tâm, đặc biệt là bảo tàng đã mạnh dạn nghiên cứu tiếp cận những vấn đề mang tính nhạy cảm như bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ… đã tạo cơ hội cho các nạn nhân thể hiện tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của họ, đồng thời là tiếng chương cảnh báo về vấn đề đạo đức xã hội.


Bảo tàng phụ nữ Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba trong những ngày đầu năm mới

Trong 5 năm trở lại đây, bảo tàng đã sưu tập được gần 9.000 tài liệu, hiện vật có giá trị về lịch sử văn hóa của phụ nữ Việt Nam, riêng kho bảo quản của bảo tàng hiện đang lưu giữ, bảo quản hơn 26.000.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh. Ngoài việc lưu giữ các hiện vật, bảo tàng đã không ngừng mở rộng các hoạt động hợp tác trong và ngoài nước, tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế để mở rộng hoạt động giao lưu, trao đổi, quảng bá hình ảnh của bảo tàng ra thế giới như: tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về “Phụ nữ và bảo tàng trong sự phát triển” năm 2007; là thành viên chính thức của Hiệp hội các bảo tàng phụ nữ thế giới từ năm 2008; có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức quốc tếm các tổ chức phi chính phủ như UNICEF UNESCO, UNDP, CLB Phụ nữ quốc tế Hà Nội, tổ chức dịch vụ phát triển Đức, VVOB, quỹ Ford, quỹ châu Á...

Với những kết quả đã đạt được, Bảo tàng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương lao động hạng Nhì năm 1996, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2005, ba lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ và Trung ương hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam...

HCTC

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×