Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc

05/04/2019 | 11:28

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, Phòng Giáo dục, Công chúng (Bảo tàng Lịch sử quốc gia) đã tổ chức tham quan, học tập tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc nhân dịp phối hợp thực hiện chương trình Câu lạc bộ Em yêu lịch sử chủ đề “Đổi mới hành trình của những ước mơ” tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ.

Đây là chương trình khảo sát thực tế, nhằm cập nhật thông tin, tiếp cận thực tế để trao đổi, học tập kinh nghiệm hướng dẫn khách tham quan và phương pháp xây dựng, tổ chức và thực hiện các chương trình giáo dục, chương trình công chúng từ các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Trên cơ sở đó, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thiện và chuẩn hoá đội ngũ hướng dẫn viên của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để kịp thời đáp ứng yêu cầu của đông đảo công chúng cũng như thu hút khách tham quan bảo tàng.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc - Ảnh 1.

Tham quan nhà máy thủy điện Hòa Bình

Trong thời gian công tác, ngoài việc thực hiện chương trình giáo dục Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, các cán bộ BTLSQG đã được đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm với các bảo tàng, di tích: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (Tỉnh Hòa Bình); Nhà tù Sơn La (tỉnh Sơn La), Bảo tàng Lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ, di tích Hầm Đờ Cát, Cầu Mường Thanh, Đồi A1, Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, Di tích Mường Phăng (Tỉnh Điện Biên), Bảo tàng Tỉnh Lào Cai...

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc - Ảnh 2.

Cán bộ BTLSQG khảo sát thực địa tại di tích Nhà tù Sơn La


Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc - Ảnh 3.

Trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với đại diện lãnh đạo Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ

Tại các bảo tàng, di tích, các cán bộ của Phòng Giáo dục, Công chúng đã được Ban Lãnh đạo, các Trưởng, Phó phòng cùng các cán bộ phòng chuyên môn đón tiếp, giới thiệu và trao đổi chuyên môn nghiệp vụ một cách tận tình, chu đáo. Qua đó giúp cán bộkhông chỉ nâng cao trình độ hiểu biết về lịch sử, văn hóa... mà còn được cung cấp những thông tin bổ ích về kinh nghiệm, nghiệp vụ đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan tại điểm; Phương pháp xây dựng các chương trình giáo dục, các chương trình dành cho công chúng và cách thức tổ chức các hoạt động đó một cách hiệu quả nhất.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc - Ảnh 4.

Tham quan Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc - Ảnh 5.

Khảo sát hệ thống đường hào và các câu chuyện lịch sử thú vị tại di tích Đồi A1 trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc - Ảnh 6.

Tham quan, trao đổi chuyên môn và hướng phối hợp tổ chức chương trình giáo dụccùng Bảo tàng Lào Cai

Với hình thức kết hợp vừa tham quan vừa trao đổi, đoàn cán bộ BTLSQG đã được nghe giới thiệu về các hiện vật, sưu tập hiện vật độc đáo tại các bảo tàng di tích khu vực Tây Bắc. Các cán bộ cũng đã thảo luận, trao đổi về những nghiên cứu, phát hiện mới và hướng gợi mở để phát huy giá trị của di sản văn hóa cho các bảo tàng, di tích bạn. Đặc biệt, Cán bộ BTLSQG cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp thu hút công chúng đến với bảo tàng, di tích qua mô hình Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử".

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc - Ảnh 7.

Cán bộ BTLSQG và cán bộ Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ chụp ảnh lưu niệm trong chương trình Câu lạc bộ Em yêu lịch sử chủ đề "Đổi mới hành trình của những ước mơ"

Với những gợi mở mới cả về hình thức và nội dung chương trình giáo dục Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" - thương hiệu của BTLSQG, các bảo tàng, di tích bạn đã bày tỏ mong muốn sẽ được phối hợp nhiều chương trình giáo dục với BTLSQG, đặc biệt là chương trình Câu lạc bộ chủ đề "Đổi mới - Hành trình của những ước mơ" với những hoạt động trải nghiệm về thời kỳ bao cấp và thời kỳ đổi mới hết sức thú vị và hấp dẫn.

Theo BTLSQG

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×