Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Yên Bái phát triển các môn thể thao dân tộc

26/07/2019 | 06:59

Cùng với các địa phương, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Yên Bái luôn đầu tư quan tâm phát triển thể thao dân tộc. Nhiều giải thể thao thành tích cao cấp tỉnh được tổ chức, nổi bật phải kể đến Đại hội thể dục thể thao tỉnh diễn ra 4 năm một lần, Hội khỏe Phù Đổng, Giải Vô địch bắn nỏ - đẩy gậy tỉnh hàng năm.

day gay

Ảnh minh họa/TTXVN

Huyện Lục Yên là địa phương có phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng phát triển rộng khắp. Hiện, số tập luyện thể thao thường xuyên toàn huyện là 35.210/117.366 người, số hộ gia đình thể thao là 4.370/28.330 gia đình, huyện có 220 đội thể thao.

Để có phong trào TDTT quần chúng, huyện luôn quan tâm, duy trì và phát triển các môn thể thao dân tộc, thu hút được nhiều người tham gia tập luyện và thi đấu. 

Đơn cử như môn bắn nỏ, đẩy gậy, trên địa bàn có 60 đội thể thao; hàng năm, huyện Lục Yên tổ chức giải bắn nỏ, đẩy gậy, thu hút 24 xã, thị trấn tham gia với hàng trăm vận động viên (VĐV), qua đó tuyển chọn VĐV xuất sắc tham gia thi đấu giải cấp tỉnh. 

Tại Giải Vô địch bắn nỏ - đẩy gậy tỉnh năm 2019 được tổ chức vừa qua, huyện Lục Yên có trên 10 VĐV tiêu biểu tham gia thi đấu các nội dung, đã đạt 4 giải Nhất, 4 giải Nhì và 4 giải Ba ở các nội dung thi đấu... 

Những thành tích các VĐV huyện Lục Yên đạt được, cho thấy sự quan tâm đầu tư phát triển thể thao quần chúng, thể thao dân tộc của huyện đã thực sự có kết quả. 

Là một trong những VĐV tiêu biểu ở môn bắn nỏ thường xuyên được vào đội tuyển của huyện tham gia thi đấu và vừa đạt thứ hạng cao tại Giải Vô địch bắn nỏ - đẩy gậy tỉnh năm 2019, VĐV Lương Minh Thúy - xã Khánh Hòa chia sẻ: "Để có được thành tích cao ở bộ môn bắn nỏ, tôi thường xuyên luyện tập và tích cực tham gia các giải thể thao của xã, huyện tổ chức. Qua các giải đấu giúp tôi được cọ sát, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng, sự tập trung cao và tự mình khắc phục những hạn chế để có được kết quả thi đấu tốt nhất".

Không chỉ có huyện Lục Yên mà các địa phương trong tỉnh cũng luôn quan tâm đến các môn thể thao dân tộc, trong đó có huyện Yên Bình, Trạm Tấu, Văn Yên... Để phát triển các môn thể thao dân tộc, thu hút người dân tập luyện, các địa phương đều tổ chức giải thi đấu cấp xã, huyện, thành lập các đội thể thao, câu lạc bộ, tổ chức thi đấu lồng ghép những môn thể thao dân tộc vào các dịp lễ tết, các kỳ đại hội TDTT địa phương. 

Cùng với các địa phương, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng luôn đầu tư quan tâm phát triển thể thao dân tộc. Nhiều giải thể thao thành tích cao cấp tỉnh cũng được tổ chức, nổi bật phải kể đến Đại hội TDTT tỉnh diễn ra 4 năm một lần, Hội khỏe Phù Đổng, Giải Vô địch bắn nỏ - đẩy gậy tỉnh hàng năm. 

Những năm gần đây, ở các môn thể thao dân tộc, nhiều VĐV của tỉnh tham gia thi đấu tại các giải trong khu vực được nhắc đến như: môn bắn nỏ có VĐV Lò Văn Yên, Giàng A Dia, huyện Trạm Tấu hay Mông Thị Thảo, Lương Minh Thúy huyện Lục Yên…; môn đẩy gậy có: Nguyễn Hữu Hoan, huyện Văn Chấn; Trần Văn Tài, huyện Văn Yên... 

Ông Trần Hữu Phong - Trưởng phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: "Duy trì, phát triển các môn thể thao dân tộc trên địa bàn tỉnh đang được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Thông qua giải thể thao các cấp đã giúp tỉnh tuyển chọn, đào tạo những VĐV xuất sắc đạt thành tích cao tại các giải khu vực và toàn quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, thể thao dân tộc còn gặp không ít khó khăn. Phong trào TDTT quần chúng chưa phát triển đồng đều giữa các vùng miền trong tỉnh; hoạt động TDTT ở vùng nông thôn chưa được duy trì thường xuyên; cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ TDTT còn hạn chế; cán bộ thể dục thể thao cấp xã là kiêm nhiệm nên công tác quản lý và phát triển phong trào TDTT còn thiếu chủ động, hiệu quả chưa cao".  

Thời gian tới, ngành văn hóa, thể thao và du lịch Yên Bái tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tăng cường tổ chức giải thể thao, trong đó đưa nhiều môn thể thao dân tộc vào nội dung thi đấu, tích cực tuyên truyền để số người tham gia tập luyện thường xuyên các môn thể thao dân tộc đông hơn, thành lập duy trì các câu lạc bộ, đội thể thao dân tộc góp phần giữ vững bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong tỉnh./.

Theo Báo Yên Bái

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×