Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Xuất lộ nhiều dấu tích kiến trúc tại Hoàng thành Thăng Long

17/05/2019 | 10:17

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức hội thảo khoa học "Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực Chính điện Kính Thiên năm 2018".

Xuất lộ nhiều dấu tích kiến trúc tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 1.

Gạch thông gió thời Lê được tìm thấy trong cuộc khai quật. Nguồn: Sở VHTT Hà Nội

Theo đó, trong năm 2018, khu vực khai quật khảo cổ được thực hiện tại phía Đông nền điện Kính Thiên (giáp với đường Nguyễn Tri Phương) với tổng diện tích nền 1.000m2. Sau gần một năm, các nhà khoa học đã có những nhận định bước đầu về tính chất, niên đại, quy mô, chức năng và giá trị của các di tích đã xuất lộ tại hố khai quật khu vực Chính điện Kính Thiên.

Cụ thể, cuộc khai quật đã làm xuất lộ tầng văn hóa dày gần 6,5m với các lớp văn hóa có niên đại khoảng từ thời Đại La, qua các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại. Bên cạnh đó xuất lộ dấu tích một số kiến trúc có niên đại thuộc các thời Lý, Trần, Lê sơ, Lê trung hưng.

Đặc biệt, cuộc khai quật đã tìm thấy nhiều di vật với các loại hình khác nhau như đồ đất nung, đồ gốm, đồ gỗ, đồ kim loại, trong đó số lượng lớn nhất là gạch ngói, đặc sắc nhất là nhóm gạch ngói và vật liệu trang trí lợp mái cung điện có tráng men vàng (hoàng lưu ly) và men xanh (thanh lưu ly) thuộc thời Lê sơ (thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 17).

Những phát hiện lần này đã cho thấy rõ hơn tầm quan trọng và giá trị to lớn của khu di tích chính điện Kính Thiên, góp phần tìm hiểu kiến trúc Thăng Long qua các thời kỳ lịch sử và cũng cấp thêm nhiều tư liệu mới để phục vụ cho dự án nghiên cứu, khôi phục Chính điện Kính Thiên.

Như Thanh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×