Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Xây dựng Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp thành điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh An Giang

12/01/2019 | 10:00

Tỉnh An Giang vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng, tôn tạo các hạng mục trọng điểm của Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp, tại xã An Tức, huyện Tri Tôn.

Xây dựng Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp  thành điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh An Giang - Ảnh 1.

Đồi Tức Dụp là địa danh du lịch hấp dẫn của An Giang. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Đồi Tức Dụp nằm dựa lưng vào núi Cô Tô (thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn). Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đồi Tức Dụp được xem là thành lũy vững chắc của cách mạng. Đồi Tức Dụp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử kháng chiến cấp quốc gia. Nơi đây có hệ thống hang động rất độc đáo với những khối đá đan xen đủ kiểu cùng với hàng trăm ngõ ngách kỳ vĩ.

Thời gian qua, đồi Tức Dụp đã từng được UBND tỉnh An Giang giao cho nhiều đơn vị triển khai tu bổ và khai thác du lịch nhưng không thành công. Nhiều di vật, chứng tích chiến tranh rất đặc biệt tại khu đồi theo thời gian bị mai một và có nguy cơ trở thành phế tích. 

Thực hiện chủ trương xã hội hóa về du lịch, cuối năm 2016, Tập đoàn Sao Mai An Giang được giao là chủ đầu tư Dự án mở rộng Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp. Từ khi được đưa vào khai thác, Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp mỗi năm đón hơn 100.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Với quyết tâm đưa Di tích lịch sử cấp quốc gia đồi Tức Dụp trở thành một điểm du lịch lịch sử, tâm linh nổi tiếng, Tập đoàn Sao Mai An Giang đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để mở rộng và trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục quan trọng tại khu di tích. Theo đó, các hạng mục quan trọng tại Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp sẽ được mở rộng, trùng tu như Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ, hang Ban Chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn… trên cơ sở bảo tồn di sản, không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi.

Việc trùng tu các hạng mục tại di tích đồi Tức Dụp của Tập đoàn Sao Mai góp phần tôn tạo, nâng cấp di tích cấp quốc gia, vừa để bảo tồn trở thành một trong các sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử độc đáo, hấp dẫn của tỉnh; vừa là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, vừa để tri ân các anh hùng liệt sĩ, các bậc lão thành cách mạng đã gắn bó với ngọn đồi lịch sử này trong cuộc kháng chiến; đồng thời, tiếp tục cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tri Tôn quyết tâm xây dựng quê hương ngày một văn minh giàu đẹp.

Dự kiến, sau khi được xây dựng, tôn tạo, Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp sẽ là điểm du lịch lịch sử, tâm linh nổi tiếng của tỉnh, góp phần đưa An Giang trở thành trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2030.

Minh Hoàng (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×