Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Vui tươi những khúc hát đồng dao của thiếu nhi dân tộc Thái

19/08/2019 | 11:17

Trong 2 ngày 17-18/9, các em thiếu nhi dân tộc Thái đến từ Trường Dân tộc Nội trú THCS Con Cuông (Nghệ An) tham gia biểu diễn những bài hát đồng dao đặc sắc và những trò chơi dân gian của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

7

Tại chương trình, các em thiếu nhi dân tộc Thái đã mang đến những tiết mục hết sức lôi cuốn, đáng yêu với nội dung liên quan đến cuộc sống thường ngày, mỗi bài lại được thể hiện trong những hoàn cảnh khác nhau, chẳng hạn như bài đồng dao "Thả Bươn" - ĐốTrăng thì vào những buổi tối trăng sáng trên bãi cỏ rộng, các em nắm tay nhau nhìn trời và cùng hát vang: "Ông trăng ơi trăng vàng – Hai cô nàng giã gạo; Hai già cho lợn ăn – Hai con rắn bện thường, Hai con Rồng cổ vằn – Châu chấu biết bừa ruộng, Gà còn biết ru con ngủ ngày – Sâu đóm bò trên cầu vẽ bản, Anh mời thần đánh trống – Anh mời thông gia uống rượu, Đánh sắt đánh đồng – dắt trâu lên bản thượng – rước đưa dâu rôn ràng, ma cà rồng đậu trước cửa sổ - ma chồn bay đậu cầu thanh – ông vò vè đậu nóc nhà".

Bên cạnh đó là điệu múa sạp được các em thể hiện một cách khéo léo, điêu luyện. Múa sạp của dân tộc Thái đã có từ lâu đời và càng ngày luôn được bổ sung và phát triển. Múa sạp luôn được tổ chức trong các ngày vui hội bản mường và cuốn hút đông đảo mọi người cùng tham gia. Ngoài ra, tại chương trình các em còn thể hiện nhiều trò chơi dân gian như: Kàng lếu (chơi khăng), To ma xang (Chọi gụ), bục bình, to ô mường (ô ăn quan), to pé kệp (chơi thẻ ), pay dóng dánh (đi cà kheo), thi đánh cồng chiêng, ném còn…

4

Ngày nay, cùng với các trò chơi dân gian, đồng dao không còn phổ biến như xưa, vì vậy việc tổ chức chương trình càng thêm ý nghĩa. Tại đây du khách bị cuốn hút bởi những bài hát đồng dao vui tươi, sôi động qua giọng hát trong trẻo, hồn nhiên của các em, sự điêu luyện khi trổ tài đi cà kheo, nhảy sạp. Các bài biểu diễn rất bài bản, hấp dẫn, thu hút du khách tham quan dừng chân hòa vào những bài hát, thích thú tham gia các trò chơi dân gian hay điệu múa sạp.

Để mang đến chương trình những bài đồng dao, trò chơi dân gian do các em biểu diễn phải kể đến công sức, lòng nhiệt huyết rất lớn truyền dạy cho thế hệ trẻ biết đến và gìn giữ nét văn hóa độc đáo này không bị mai một của nghệ nhân dân tộc Thái và các thầy cô giáo Trường Dân tộc nội trú THCS Con Cuông.

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×