Du lịch

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Việt Nam và Nhật Bản ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trao đổi nguồn nhân lực du lịch

21/10/2018 | 07:17

Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Hiệp hội nhà nghỉ, khách sạn Nhật Bản trong lĩnh vực trao đổi nguồn nhân lực du lịch được ký kết nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cơ sở lưu trú hai bên, qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao của khách du lịch, tăng lượng khách trao đổi giữa hai bên nói riêng và khách quốc tế nói chung.

Toàn cảnh Lễ ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác. baodulich.net.vn
 

Phát biểu tại lễ ký kết ngày 19/10, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: “Việt Nam và Nhật Bản vốn có tình hữu nghị lâu bền và thiết lập quan hệ ngoại giao vừa tròn 45 năm. Người Việt Nam rất yêu quý, ngưỡng mộ con người và đất nước Nhật Bản. Năm 2017, số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản du lịch đạt 309.000 lượt, tăng 32% so với năm 2016. Ngược lại, người Nhật Bản cũng rất thích đi du lịch Việt Nam. Nhiều năm nay Nhật Bản là thị trường hàng đầu và quan trọng của ngành Du lịch Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam đón 798.000 lượt khách du lịch Nhật Bản”.

Hiện nay, Việt Nam không những chuyển mình trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với mức tăng trưởng khoảng 7%/ năm và là điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn và thân thiện, có tên tuổi trên toàn cầu. Sản phẩm du lịch của Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng, từ các sản phẩm văn hóa, di sản, sinh thái đến các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp trải dài từ Bắc vào Nam, rất phù hợp với sở thích của khách du lịch Nhật Bản.

Dự báo thời gian tới, việc trao đổi khách du lịch giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển và đây chính là tiền đề vững chắc cho việc hợp tác, trao đổi nguồn nhân lực trong lĩnh vực của hai nước. Việc Chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên Việt Nam chuyên ngành khách sạn, nhà hàng sang thực tập, làm việc ngắn hạn tại các cơ sở lưu trú du lịch là dấu mốc quan trọng, là cơ hội để các cơ sở đào tạo du lịch tại Việt Nam và các sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tác phong làm việc, ý thức kỷ luật.

Mục tiêu hợp tác được ký kết là kênh liên kết nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau, là kênh quảng bá truyền thống văn hóa, đất nước con người, chính sách phát triển cơ sở lưu trú du lịch mỗi quốc gia. Phát huy tối đa thế mạnh, huy động nguồn nhân lực của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác, thúc đẩy phát triển chất lượng nguồn nhân lực phục vụ trong các cơ sở lưu trú du lịch ở mỗi quốc gia.Tư vấn cho các bên liên quan trong việc chọn các cơ sở đào tạo tại Việt Nam đưa sinh viên Việt Nam, người lao động học chuyên ngành khách sạn, nhà hàng tại cơ sở đào tạo được lựa chọn, tìm hiểu cơ hội được thực tập, làm việc ngắn hạn tại Nhật Bản để nâng cao tay nghề và mức độ chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch trong các cơ sở lưu trú.

Chủ tịch Hiệp hội Lữ quán Nhật Bản Tada Keisuke cho biết: Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệp trong phát triển du lịch và kinh doanh khách sạn, nhà hàng với phía Việt Nam. Chúng tôi cũng rất cần những lao động trẻ, năng động, có kỹ năng nghề đến từ Việt Nam và sẽ tạo điều kiện tốt nhất để người Việt Nam có thể học tập và làm việc một cách hạnh phúc ở Nhật Bản”.

Tổng cục Du lịch sẽ tư vấn, giới thiệu các cơ sở đào tạo hoặc cơ sở có chức năng đào tạo nhân sự uy tín trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam cho phía Hiệp hội Lữ quán Nhật Bản. Trên cơ sở đó, Hiệp hội sẽ trao chương trình đánh giá năng lực nhân sự chuyên ngành khách sạn, nhà hàng cho các cơ sở đào tạo tham khảo, sử dụng và kiểm tra, đánh giá năng lực nhân sự tham gia tuyển dụng đi thực tập hoặc lao động ngành khách sạn, nhà hàng tại Nhật Bản theo yêu cầu.

 

Hiền Lê (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×