Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Việt Nam - Singapore chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực bảo tàng

23/07/2019 | 15:51

Ngày 22/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore phối hợp tổ chức Tọa đàm "Nghiên cứu, Sưu tầm, Trưng bày và Quản lý sưu tập bảo tàng".

67096110_444450486409348_8802850732341460992_n

Việt Nam - Singapore chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực bảo tàng. Ảnh: Thanh Hà

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác 5 năm (2014-2019) về các lĩnh vực chuyên môn bảo tàng học giữa hai bảo tàng. Tọa đàm thu hút sự tham gia của các chuyên gia ở Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các bảo tàng ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu, tổ chức trưng bày; phát triển, sưu tầm hiện vật; chia sẻ kinh nghiệm xung quanh vấn đề bản quyền, số hóa tư liệu; công tác giám tuyển và nghiên cứu.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cập nhật kinh nghiệm quản lý, bảo quản các hiện vật, đưa ứng dụng công nghệ cao vào quản lý thông tin, vị trí và chuyển động của hiện vật, quản lý, bảo quản bộ sưu tập, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển hiện vật…

Các đại biểu tham gia đã thảo luận chuyên sâu về các lĩnh vực phát triển trưng bày, đóng gói, vận chuyển hiện vật; lưu trữ và số hóa tư liệu.

Tuy mới ra đời và hoạt động được 4 năm nhưng Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Singapore đã trở thành bảo tàng mỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, bảo tàng đang sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực bảo tàng học và mỹ thuật của khu vực cũng như thế giới, chuyên gia trên các lĩnh vực: nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và quản lý sưu tập.

Tọa đàm lần này cũng là dịp để các bảo tàng trong nước, đặc biệt là loại hình bảo tàng mỹ thuật, được tiếp cận với một mô hình bảo tàng nghệ thuật tiên tiến, hiện đại như Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore.

Hiền Lê

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×