Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Việt Nam bàn giao 04 tác phẩm mỹ thuật bảo quản, tu sửa cho Lào

28/02/2019 | 15:13

Sáng 28/2/2019, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Ban phụ trách Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã tổ chức Lễ bàn giao tác phẩm mỹ thuật bảo quản, tu sửa.

Việt Nam bàn giao 04 tác phẩm mỹ thuật bảo quản, tu sửa cho Lào - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Minh (bên phải), Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bàn giao tác phẩm "Chân dung Hoàng thân Xouphanouvong" cho đại diện Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản.

Theo đó, tại buổi lễ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã bàn giao 04 tác phẩm mỹ thuật cho Ban phụ trách Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản. Các tác phẩm đã được bảo quản, tu sửa có ý nghĩa quan trọng về lịch sử và là tặng phẩm của nguyên thủ các quốc gia tặng cho các lãnh tụ Lào.

04 tác phẩm bảo quản, tu sửa được bàn giao gồm: Chân dung Lê Nin (Năm 1979, gỗ ép); Chân dung Fidel castro (Lal varez, năm 1980, Giấy); Vịnh Hạ Long (Trần Đông Lương, 1925 -1993, lụa); Chân dung Hoàng thân Xuphanuvong (Họa sĩ người người Nga, năm 1976, Sơn Dầu).

Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác bảo quản, tu sửa các tác phẩm mỹ thuật này. Các công đoạn được tiến hành nghiêm túc; từ nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng tác phẩm, đến việc lập phương án và thực hiện công tác bảo quản, tu sửa – tất cả đều được tiến hành bài bản, khoa học, đúng tiến độ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Đây là hoạt động nhằm triển khai Biên bản làm việc giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Ban phụ trách Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản (Lào) về thực hiện công tác bảo quản, tu sửa tác phẩm mỹ thuật đã ký ngày 4/12/2017 tại Viêng Chăn.

Qua chuyến khảo sát tại Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản, chúng tôi đã thống nhất chuyển 04 tác phẩm trên về Việt Nam để tu sửa. Trải qua gần 6 tháng với sự làm việc cần mẫn, nhiệt tình, nghiêm túc của các cán bộ của Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật, các tác phẩm như được khoác thêm màu áo mới, tươi sáng hơn. Đối với Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam đây cũng là dấu mốc trong việc hợp tác với Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản, qua đó đóng góp một phần trong việc hợp tác hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt – Lào, ông Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh.

Việt Nam bàn giao 04 tác phẩm mỹ thuật bảo quản, tu sửa cho Lào - Ảnh 2.

Đại diện Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản tặng bức tranh kỷ niệm cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

TS. Sing Thong Sing Ha Păn Nha - Quyền Trưởng ban phục trách Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản khẳng định tại buổi lễ: "Đây là món quà rất có ý nghĩa của Bảo tảng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng và của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói chung cho Ban tổ chức Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản trong dịp đầu xuân năm mới 2019. Đây cũng là sự cụ thể hóa chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước Lào – Việt Nam về tăng cường tình hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực văn hóa. Đó là sự hợp tác đi vào chiều sâu về lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng của hai nước nói chung và hai bảo tàng nói riêng. Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác giúp đỡ này sẽ tiếp tục và đạt nhiều thành công hơn nữa trong những năm tiếp theo về vấn đề bảo quản, tu bổ, và đào tạo cán bộ của Lào cho lĩnh vực này".

Hoạt động này là biểu hiện sống động của tình đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Bảo tàng, góp phần gìn giữ, kéo dài tuổi thọ cho các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời mở ra hướng đi mới lâu dài, thiết thực giữa hai đơn vị.

Dự kiến trong tương lai, cán bộ của Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật sẽ sang Lào để tiếp tục giúp bạn thực hiện công tác bảo quản, tu sửa và giúp đào tạo cán bộ cho Bảo tàng Kaysỏn Phômvihản.

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×