Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Ứng dụng công nghệ 4.0 tại bảo tàng Đà Nẵng

12/01/2019 | 07:40

Bảo tàng Đà Nẵng vừa ra mắt hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động và ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng.

Ứng dụng công nghệ 4.0 tại bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khách tham quan Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Quỳnh Nga

Theo đó, chỉ cần cầm trên tay điện thoại smart phone thì bất cứ du khách nước nào cũng được nghe thuyết minh về lịch sử TP Đà Nẵng và văn hóa miền Trung. Du khách có thể tìm hiểu thông tin về nội dung trưng bày thông qua việc sử dụng thiết bị điện thoại di động thông minh để quét mã QR Code được gắn cho hiện vật. Du khách có thể nghe giới thiệu về nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng.

Hệ thống thuyết minh tự động thông qua quét mã QR Code không còn xa lạ với nhiều bảo tàng trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam rất ít bảo tàng đưa hệ thống này vào hoạt động. Nắm bắt xu thế cũng như để phục vụ công tác bảo tàng được tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, Ban Chủ nhiệm đề tài đến từ Đại học Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng đã thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ cấp TP "Nghiên cứu xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng". Bảo tàng Đà Nẵng được xem là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện ứng dụng này.

Hệ thống này có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc. Đặc biệt, Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động sẽ giúp khắc phục được việc các hướng dẫn viên nước ngoài thuyết minh xuyên tạc lịch sử vốn đã từng xảy ra tại bảo tàng.

Ngoài ra, Bảo tàng cũng đã xây dựng ngân hàng dữ liệu di sản Đà Nẵng. Hiện nay, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng lưu trữ 3.368 tư liệu về văn hóa phi vật thể của TP, gồm: 248 tư liệu ghi chép ở dạng bài viết; 3.043 tư liệu hình ảnh; 64 tư liệu phim; 24 tư liệu ghi âm và sưu tầm một số tư liệu di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam.

Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng sẽ phục vụ công chúng tại Bảo tàng Đà Nẵng vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Năm 2018, Bảo tàng Đà Nẵng đã đón được 275.571 lượt khách, đạt 137,8% so với chỉ tiêu giao và tăng 38% so với số khách năm 2017. Với việc đưa vào sử dụng một số ứng dụng, sản phẩm mới, hy vọng Bảo tàng sẽ phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của công chúng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Lan Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×