Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

UBND TP Hà Nội nhận hai giải thưởng của Giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội 2019

28/08/2019 | 09:17

Xây dựng đường đua xe công thức 1 đồng thời đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4-2020 và Quyết tâm "hồi sinh" sông Tô Lịch là 2 ý tưởng được trao giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trong hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội năm 2019.

Chiều 27/8, tại Hà Nội, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ.

Nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ sinh năm 1937 tại phố Hàng Cót, Hà Nội. Ông là một trong những sinh viên ưu tú của khóa 1, khoa lịch sử Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp năm 1959, ông có khoảng 30 năm đứng trên bục giảng, lần lượt công tác tại Ty/Sở Giáo dục Hà Nam và Hà Nội.

0C6A9290

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ

Đầu những năm 1980, ông quyết định làm nghiên cứu sinh ngành lịch sử. Với sự hướng dẫn của cố GS Phan Huy Lê, Nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ chọn nghiên cứu về kết cấu kinh tế - xã hội của đô thị Thăng Long - mảnh đất mình sinh ra và rất mực yêu mến. Ông gắn bó sâu sắc với ngành Hà Nội học trong suốt mấy thập kỷ qua. Ông đã có nhiều công trình khoa học tiêu biểu, nhiều cuốn sách thú vị về Hà Nội trải dài mấy chục năm qua như: Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (1993); Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (2010); Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn (2011); Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới (2018). Đặc biệt, năm 2018, khi đã ở độ tuổi 81, nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ vẫn cho ra mắt một cuốn sách rất hấp dẫn mang tên "Thăng Long - Hà Nội trong mắt một người Hà Nội".

0C6A9239

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao Giải thưởng Ý tưởng Vì tình yêu Hà Nội và Đề cử

Ở hạng mục Giải Ý tưởng- Vì tình yêu Hà Nội được trao cho UBDN TP Hà Nội gồm: Quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội (Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục là đại diện được mời để nhận Giải thưởng) và ý tưởng Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4/2020 (Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đại diện nhận Giải thưởng).

Hạng mục Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho sách Một thời Hà Nội hát của Nguyễn Trương Quý, một cuốn sách có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

Hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Nhóm ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, Giải thưởng năm nay cho thấy có một Hà Nội trong quá khứ với các giá trị truyền thống cần được giữ gìn, nhưng đồng thời cũng có một Hà Nội đầy năng động, hiện đại đang truyền cảm hứng lớn trong hội nhập, sáng tạo.

0C6A9323

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội nhận giải Việc làm Vì tình yêu Hà Nội

Bên cạnh Lễ tổng kết, trao giải còn có phần Triển lãm thông tin hình ảnh về các đề cử xuất sắc nhất của mùa giải năm nay. Triển lãm giới thiệu các cuốn sách được đề cử như: "Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca" của Nguyễn Trương Quý; "Kim Liên một thuở" của Vũ Công Chiến; "Hà Nội quán xá phố phường" của Uông Triều... Đáng chú ý là khoảng 60 bức ký họa về một Hà Nội dịu dàng, đầy thương nhớ do các thành viên Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội sáng tác đã được lựa chọn, trưng bày tại Triển lãm.

Trong phần trưng bày về Dự án đào tạo, nghiên cứu "Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội", 3 đồ án thiết kế chợ Châu Long, chợ Ngọc Lâm và chợ Hạ trong triển lãm đã đưa ra một diện mạo mới về chợ truyền thống, khiến công chúng phải ngạc nhiên, vì chúng quá gần gũi, thân thiện, và đẹp. Xem triển lãm để nhận ra rằng, những ngôi chợ truyền thống của Hà Nội chúng ta xứng đáng trở thành những điểm đến văn hóa cho du khách thập phương. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày thứ Sáu, 30/8/2019./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×