Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tuyên Quang: Tưng bừng lễ hội Lồng Tông xuân Kỷ Hợi 2019

12/02/2019 | 22:31

Lễ hội Lồng Tông xuân Kỷ Hợi 2019 vừa chính thức khai hội vào sáng 12/2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang: Tưng bừng lễ hội Lồng Tông xuân Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 1.

Lễ tịch điền tại Lễ hội Lồng Tông huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. (Nguồn: baotuyenquang.vn)

Đây là một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm với mong ước cầu cho quốc thái, dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

Lễ hội Lồng Tông của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu bằng việc rước 9 mâm Tồng từ đền Bách Thần về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa cùng màn múa lân - múa "xuống đồng" của các nam thanh nữ tú. Các mâm Tồng là các sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng - cày ruộng với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu.

Ngay sau phần lễ, phần hội được tổ chức với các trò chơi dân gian đặc sắc như đánh pam, tung còn, kéo co, đẩy gậy… nhằm tạo không khí vui tươi trong nhân dân dịp xuân mới.

Lễ hội Lồng Tông được huyện Chiêm Hoá tổ chức hàng năm với mục đích giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Chiêm Hoá, đồng thời đây cũng là dịp để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch của huyện tới du khách gần xa. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Anh Vũ (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×