Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trưng bày chuyên đề "Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam"

28/06/2019 | 15:13

Hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2019), Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam".

Theo đó, trưng bày khai mạc, đón khách tham quan từ ngày 28/6/2019 đến 30/6/2019 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội.

Tại đây, trưng bày giới thiệu hơn 300 tài liệu hiện vật gốc về văn hóa cưới của một số dân tộc Việt Nam: Quả lễ, trang phục cô dâu, chú rể, lễ vật cưới, của hồi môn, nhạc cụ, kỷ vật cưới…và một số trích đoạn trong lễ cưới truyền thống: Lễ nộp cheo của dân tộc Kinh, lễ nhập môn của dân tộc Sán Dìu, lễ tơ hồng của dân tộc Dao, lễ tằng cẩu của dân tộc Thái, lễ dâng tấm vải khô ướt của dân tộc Tày, lễ trao vòng cầu hôn của dân tộc Ê Đê và lễ buộc chỉ cổ tay của người Khơmer.

Bên cạnh đó là những hình ảnh, câu chuyện về tập tục cưới truyền thống và đương đại của một số dân tộc Việt Nam, từ bước chuẩn bị, lễ dạm, lễ hỏi, lễ cưới đến lễ lại mặt.

Cưới xin không chỉ là việc hệ trọng trong cuộc đời mỗi người, mỗi gia đình, dòng họ, mà còn thể hiện cuộc sống, ứng xử, quan hệ cộng đồng mang giá trị văn hóa trường tồn với thời gian. Vì vậy, trưng bày "Lễ cưới truyền thống các dân tộc Việt Nam" mong muốn chuyển tải thông điệp về hạnh phúc lứa đôi, ứng xử gia đình, dòng họ, cộng đồng đậm chất nhân văn, mang bản sắc văn hóa tộc người, góp phần xây dựng và vun đắp gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế như hiện nay.

Trưng bày chuyên đề Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Trưng bày chuyên đề Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.

Trưng bày chuyên đề Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam - Ảnh 3.

Trưng bày chuyên đề Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam - Ảnh 4.

Trưng bày chuyên đề Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam - Ảnh 5.

Một số ảnh tai Trưng bày.

Nghiêm Thị Minh Hằng – Vũ Long Thăng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×