Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trò chuyện về “Các nghệ sĩ Mỹ và cuộc chiến tại Việt Nam”

10/01/2019 | 08:10

VICAS Art Studio và Indochina Arts Partnership (IAP) phối hợp tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề “Kêu gọi Hoà bình vào thập kỉ 1960 và 1970: Các nghệ sĩ Mỹ và cuộc chiến tại Việt Nam” vào ngày 10/1/2019. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của bà Gail Levin, giáo sư ưu tú, Đại học Thành phố New York.

Trò chuyện về “Các nghệ sĩ Mỹ và cuộc chiến tại Việt Nam” - Ảnh 1.

"Nhà nghiên cứu tiểu sử Gail Levin suy tư trước chân dung tự chụp của nghệ sĩ Lee Krasner tại tư gia nổi tiếng của gia đình Pollock/Krasner. Ảnh: Barbara Fischkin. Nguồn: BTC

Theo đó, buổi nói chuyện sẽ tóm tắt một vài vấn đề chính trị nổi bật đã thu hút sự chú ý của các nghệ sĩ kể từ Chủ nghĩa Trừu tượng Biểu hiện trong thập niên 40 và 50, cho đến thập niên 70. Diễn giả sẽ giới thiệu các nghệ sĩ khác nhau đã cố gắng giải quyết những chủ đề gây tranh cãi về cuộc chiến tranh Việt Nam trong các tác phẩm nghệ thuật của họ.

Bà Gail Levin, giáo sư ưu tú, Đại học Thành phố New York sẽ tập trung vào những phong trào phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam, nhưng cũng thảo luận về những đấu tranh bảo vệ quyền dân sự, bảo vệ môi trường, và giành quyền bình đẳng cho phụ nữ. Bài giảng của giáo sư cũng sẽ nhắc tới phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam xuất hiện trong bối cảnh chiến tranh Lạnh, khủng hoảng tên lửa Cuba, và những vấn đề chi tiêu quân sự quá mức.

Gail Levin là nhà nghiên cứu lịch sử mỹ thuật tại trường Đại học Thành phố New York (CUNY). Các nghiên cứu của Giáo sư Gail Levin gồm lĩnh vực liên ngành, các nghiên cứu về lịch sử mỹ thuật nước Mỹ, các nghiên cứu về nữ quyền, về mỹ thuật Do thái, và những nghiên cứu tập trung vào tương tác giữa nghệ thuật đời sống. Bà đã xuất bản những nghiên cứu tiểu sử nổi bật về các danh hoạ Edward Hopper, Lee Krasner, và Judy Chicago cũng như lịch sử văn hoá, Aaron Copland‘s America- một tiểu luận về lý thuyết tiểu sử. Những ghi chép về nữ quyền và những nữ nghệ sĩ đứng bên ngoài lịch sử chính thống của nghệ thuật tạo động lực lớn cho những công việc hiện tại của bà.

Đặc biệt, cuốn tiểu sử của bà về Edward Hopper đã giành giải thưởng Tiểu sử Mỹ tốt nhất trong hệ thống thư viện các trường học; giải thưởng Báo chí của Thời báo Los Angeles, giải thưởng cuốn sách đáng chú ý của Thời báo New York; là một trong "Năm cuốn sách về tiểu sử nghệ sĩ hay nhất lịch sử" được bình bầu bởi nhật báo Wall Street năm 2007.Sách của bà đã được dịch và xuất bản tại 19 quốc gia./.


Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×