Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trình Bộ VHTTDL thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia khu mộ Nguyễn Nhữ Lãm

17/10/2019 | 11:20

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã có Tờ trình số 203/TTr-UBND trình Bộ VHTTDL thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa quốc gia khu mộ Nguyễn Nhữ Lãm, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Trình Bộ VHTTDL thẩm định Báo cáo KTKT tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia khu mộ Nguyễn Nhữ Lãm - Ảnh 1.

Tờ trình nêu rõ, hiện nay di tích khu mộ Nguyễn Nhữ Lãm đã xuống cấp nghiêm trọng, cụ thể: tường bị nứt, rêu mốc, bong tróc; sân lát gạch bát bị nứt, lún, bong tróc; hệ thống tường bao quanh di tích chưa hoàn thiện; đường đi từ cổng vào khu mộ được láng xi măng đã lún… chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương. Vì vậy, việc đầu tư bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích là cần thiết nhằm bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di tích.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề xuất các hạng mục bảo quản, tu bổ, phục hồi và xây dựng mới gồm: Nhà Tiền tế, Nhà bia, Nhà sắp lễ, tổng thể khuôn viên di tích. Thời gian thực hiện trong 2 năm 2019 - 2020.

Việc tu bổ tôn tạo dựa trên cơ sở bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn các yếu tố gốc hiện có của di tích; ưu tiên sử dụng vật liệu và công nghệ truyền thống; các tác động can thiệp vào di tích phải đảm bảo không làm giảm đi sự truyền tải thông tin của bản thân di tích, cũng như không làm cản trở việc tiếp tục nghiên cứu và bảo tồn di tích các giai đoạn tiếp theo.

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×