Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

04/06/2021 | 14:44

Ngày 3.6 tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã mở cửa triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2021); 110 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911 - 5.6.2021) và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển lãm do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL chỉ đạo thực hiện.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà chia sẻ, trong phong trào thi đua Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh suốt 5 năm qua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng, góp phần vào việc xây dựng con người, xây dựng tổ chức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” - Ảnh 1.

Sưu tập bộ sách Người tốt, việc tốt được xuất bản năm 1968 theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, Triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý  giới thiệu đến công chúng 131 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến, gồm 60 tập thể và 71 cá nhân được  lựa chọn từ hơn 300 tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2020 - 2021.

“Mỗi hình ảnh, bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết lòng, hết sức vì cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ thực sự là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, quả cảm... để chúng ta học tập và noi theo”, ông Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh.

Đây là lần thứ 9 liên tiếp, Triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý  được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đó chính là một hoạt động chính trị, văn hóa ý nghĩa. Bởi triển lãm  không chỉ giới thiệu,  tôn vinh những tấm gương Người tốt, việc tốt trên khắp mọi miền đất nước, mà còn góp phần để người xem nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó mỗi cá nhân có thể tìm ra cho mình những phương pháp học tập, làm theo Người trong mỗi công việc thiết thực hằng ngày.

Triển lãm gồm 02 phần: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta, khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đạị! Hàng ngàn tập thể, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Ở nội dung Những tấm gương bình dị mà cao quý, các hình ảnh, tài liệu, hiện vật đã giới thiệu những câu chuyện về 131 tổ chức và cá nhân tiêu biểu. Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh...

Tại triển lãm, có nhiều tấm gương, việc làm bình dị mà thầm lặng được giới thiệu đã mang đến cho người xem nhiều xúc cảm thật đặc biệt. Đó  là anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người cứu cháu bé rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội; Hoàng Tuấn Anh, chủ nhân ý tưởng máy phát gạo tự động (ATM gạo) để tặng gạo cho người khó khăn, mất việc làm trong thời gian dịch bệnh; là chàng trai trẻ Ngô Minh Hiếu với hành trình yêu thương- 10 năm cõng bạn đến trường...

Đó là tinh thần luôn chủ động , hoàn thành nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong nhiều năm qua của Lữ đoàn Công binh 270, Quân khu 5. Năm 2020, các tỉnh miền Trung chịu hậu quả to lớn do cơn bão số 9, đặc biệt là Thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam phải chịu hậu quả hết sức nặng nề. Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 270 đã nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện đến hiện trường, khắc phục khó khăn về đường sá, trong mưa gió, đêm tối, Lữ đoàn đã chạy đua với thời gian, dầm mình trong mưa lũ, cùng với các lực lượng của địa phương và đơn vị bạn đã cứu sống được 33 người dân, tìm kiếm 9 thi thể bị vùi lấp trong đống đổ nát, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân trên địa bàn, làm sáng đẹp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Đó là hình ảnh xúc động của người nông dân có nhiều cải tiến áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất- ông Thái Văn Miên, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là người luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động  như: đóng góp tiền để rải đá tuyến đường nông thôn, công trình thắp sáng đường quê; tiền quà cây mùa xuân; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, học giỏi; tiền, gạo cho hộ nghèo; đóng góp kinh phí cho công tác quốc phòng an ninh tại địa phương...

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 3.6 đến hết tháng 9.2021 và sẽ được tổ chức trưng bày tại một số địa phương trong cả nước trong thời gian tới.

Theo Báo Văn hóa

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×