Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trao tặng sách "Việt Nam - Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930-1975"

26/12/2018 | 14:12

Sáng 26/12, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra Lễ trao tặng cuốn sách "Việt Nam - Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930-1975" của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tặng Thư viện Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; bà Mai Thị Ngọc – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Trao tặng sách Việt Nam - Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930-1975 - Ảnh 1.

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu tại buổi lễ.

Cuốn sách ảnh "Việt Nam – Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930-1975" được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức biên soạn, in ấn. Đây là một trong những nội dung thực hiện Đề án "Đặt hàng sáng tác và công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 -1975".

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: Cuốn sách ảnh gồm hơn 400 tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị cao về tính chân thực phản ánh hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ do các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh – những người trực tiếp tham gia hai cuộc kháng chiến ghi lại. Các nhà báo, phóng viên chiến trường đã dùng ống kính và trái tim nhiệt huyết của người chiến sĩ ghi lại những hình ảnh sinh động, chân thực; nhiều bức ảnh đã phải trả bằng máu, bằng sự hi sinh của các nhà nhiếp ảnh…

Trao tặng sách Việt Nam - Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930-1975 - Ảnh 2.

Trao tặng cuốn sách "Việt Nam - Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930-1975" cho Thư viện Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Các tác phẩm đã ghi chép lại những trang sử hào hùng bằng hình ảnh, những khoảnh khắc khốc liệt của hai cuộc chiến; khắc họa một cách chân thực hình ảnh con người, đất nước Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm; thể hiện sâu sắc tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất, sự gian khổ, hi sinh của quân và dân ta vì nền độc lập, tự do của dân tộc; nêu bật những giá trị văn hóa, truyền thống yêu nước, nhân văn của dân tộc Việt Nam….Cuốn sách có giá trị lịch sử to lớn cho các thế hệ hôm nay và mai sau; góp phần hữu ích cho công tác lưu giữ, nghiên cứu, học tập của độc giả trong và ngoài nước.

Trao tặng sách Việt Nam - Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930-1975 - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi lễ.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm hy vọng thông qua Thư viện Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, cuốn sách sẽ lan tỏa và phát huy được các giá trị đến với đông đảo độc giả./.

Hằng Đinh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×