Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trao tặng bộ sưu tập chữ ký Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2019 | 06:48

Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tiếp nhận tư liệu, hiện vật do các cá nhân trao tặng.

Trao tặng bộ sưu tập chữ ký Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Theo đó, các cựu chiến binh, cá nhân, tập thể, các nghệ sĩ tạo hình đã trao tặng cho bảo tàng 30 tư liệu, hiện vật quý về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: Huân chương kháng chiến được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng năm 1961, bộ sưu tập 79 chữ ký Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1945 đến năm 1969 trong tài liệu lưu trữ ở Trung tâm lưu trữ Quốc gia III… Đặc biệt là 24 tác phẩm mỹ thuật về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ sĩ tạo hình Huế sáng tác.

Đây vừa là tình cảm trân trọng, vừa thể hiện trách nhiệm của các nhân chứng lịch sử, các tổ chức, cá nhân trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại trên mảnh đất Thừa Thiên Huế, đồng thời làm phong phú cho nội dung trưng bày tại bảo tàng.

Cùng với quá trình ra đời và phát triển của bảo tàng là hành trình sưu tầm tư liệu, hiện vật để phục vụ công tác trưng bày, tuyên truyền, nghiên cứu... Thời gian qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế luôn coi trọng công tác vận động hiến tặng và sưu tầm tư liệu hiện vật, mỗi năm đem về cho bảo tàng hàng trăm tư liệu, hiện vật quý. Sự phong phú, quý hiếm, đa dạng của tư liệu, hiện vật là kết quả đánh dấu sự trưởng thành của Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế".

Trước đó, ngày 17/5, Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề "Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng". Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 250 tư liệu, hiện vật, tập trung vào ba nội dung chính: Các dân tộc ở miền Tây Thừa Thiên Huế; Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và Nhân chứng; Trên quê hương những người con mang họ Bác Hồ.

Hiện vật trưng bày tại triển lãm hầu hết là hiện vật gốc được Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế dày công sưu tầm và những nhân chứng lịch sử từ hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới trao tặng cho Bảo tàng hơn 20 năm qua. Mỗi hiện vật đều chứa đựng những câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào cũng như tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác Hồ, trong đó có nhiều hiện vật gốc do Bác Hồ đã tặng cho những người con trung kiên là đồng bào dân tộc đã được gặp Bác.

50 năm đã trôi qua, nhưng kỷ vật và hồi ức về Người, về niềm tự hào vinh dự khi được mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn tràn đầy, trở thành giá trị tinh thần to lớn của người dân nơi đây, được đồng bào miền Tây Thừa Thiên Huế giữ gìn trân trọng. Triển lãm truyền tải những giá trị nhân văn qua những câu chuyện lịch sử cảm động, sâu sắc, góp phần tuyên truyền hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Minh Huyền (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×