Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trao bằng di tích kiến trúc nghệ thuật cho đền Bạch Mã Thái Giám

22/05/2019 | 17:41

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận vừa tổ chức trao bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh cho đền thờ Bạch Mã Thái Giám (thôn Phú An, xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý).

Đây là di tích lịch sử văn hóa thứ 11 mà huyện Phú Quý đã sở hữu; trong đó, 3 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh.

Trao bằng di tích kiến trúc nghệ thuật cho đền Bạch Mã Thái Giám - Ảnh 1.

Đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ là di tích kiến trúc dân gian của người Việt tạo dựng gắn với quá trình di cư của các bộ phận dân cư vùng Trung Trung bộ đến đảo Phú Quý khai khẩn đất đai, lập làng vào cuối thế kỷ XVIII. Ngôi đền này là nơi thờ thần Bạch Mã Thái Giám cùng các bậc tiền nhân có công trong việc lập làng, dựng đền ngày trước và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư.

Với những giá trị tiêu biểu đó, đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định xếp hạng di tích tại Quyết định số 3380/QĐ-UBND ngày 6/12/2018. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân làng Phú Mỹ.

Hiện tại, đền lưu giữ nhiều di vật, hiện vật, tư liệu Hán Nôm quý, có giá trị về lịch sử, văn hóa trong đó có 5 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn phong tặng cho thần Bạch Mã Thái Giám truyền chỉ cho dân làng thờ phụng,… Ngoài ra còn có nhiều câu đối, hoành phi, bài vị phản ánh quá trình lịch sử di dân, tạo lập làng và xây dựng cuộc sống ở làng Phú Mỹ từ trước đến nay.

Tại buổi trao bằng, Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị UBND huyện Phú Quý, xã Ngũ Phụng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích vào việc giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá, tìm hiểu của du khách.

Minh Huyền (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×