Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

“Trần Hoàn – Những bài hát sống mãi với thời gian”

23/11/2018 | 14:14

“Trần Hoàn – Những bài hát sống mãi với thời gian” là chủ đề chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Trần Hoàn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam tổ chức tối 23/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Nguồn: vanhien.vn

Đã 15 năm kể từ ngày nhạc sỹ Trần Hoàn đi xa nhưng “ nốt trầm “ ấy, mùa xuân ấy vẫn không thôi xao xuyến trong bản hòa ca của âm nhạc Việt Nam, của tâm hồn Việt Nam. Nhạc sỹ Trần Hoàn lúc sinh thời, luôn khiêm tốn nhận mình là nhạc sỹ không chuyên, thế nhưng, gia tài âm nhạc ông để lại thật phong phú . Phong phú về ý tưởng, về bút pháp, về ngôn ngữ nghệ thuật, nhưng trước hết và trên hết: Trần Hoàn là người nhạc sỹ của Đảng, của nhân dân. 
Điểm nổi bật trong các sáng tác của nhạc sỹ Trần Hoàn đó là khúc tráng ca cách mạng, khúc khải hoàn mãi ngân vang, toát lên vẻ đẹp sáng ngời đạo đức cách mạng Hồ Chủ tịch. 

Với trách nhiệm của một người chiên sỹ - nghệ sỹ, nhạc sỹ Trần Hoàn đã có mặt trên mọi miền Tổ quốc, trong chiến tranh cũng như khi hòa bình. Với sức sáng tạo dồi dào, Trần Hoàn đã dành tặng nhiều ca khúc cho những vùng đất, miền quê ông từng đi qua. Nhưng những giai điệu và ca từ đẹp nhất, xúc động nhất, Trần Hoàn vẫn dành cho một dải Bình – Trị - Thiên ruột thịt.

Trong gia tài âm nhạc của nhạc sỹ Trần Hoàn, tình ca có một vị trí đáng kể. Những lứa đôi yêu nhau đều tìm thấy mình, thấy tình yêu của mình trong âm nhạc Trần Hoàn, bởi một lẽ giản đơn: tình yêu của lứa đôi đã hòa chung trong tình tự dân tộc.

Thông qua các nhạc phẩm như: Một mùa xuân nho nhỏ, Lời người ra đi, Lời người ra đi, Kể chuyện người Cộng sản, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Khúc hát Người Hà Nội, Hờn sông Hương … với sự biểu diễn của các nghệ sĩ Tùng Dương, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Quốc Hưng, Phương Thanh, NSƯT Phương Thảo, Tố Loan, NSƯT Việt Hoàn,  Lê Anh Dũng…, công chúng một lần nữa được sống lại với những giây phút lắng đọng của những năm tháng không thể quên.  

Đêm nhạc cũng là lời tri ân với cố nhạc sĩ Trần Hoàn – người nghệ sĩ của nhân dân./.

Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×