Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Yên về chế độ, chính sách, quy định khung tuổi nghề của nghệ sĩ

14/01/2022 | 14:02

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Yên do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 418/BDN ngày 02/11/2021, nội dung kiến nghị như sau:

Trong thời gian qua, nghệ sĩ, diễn viên thuộc các đơn vị nghệ thuật công lập đã thực hiện tốt công tác tập luyện, biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị và tổ chức các chương trình văn nghệ phục vụ Nhân dân. Tuy nhiên, một số nghệ sĩ, diễn viên đã hết tuổi nghề, không còn đáp ứng tốt chuyên môn do sức khỏe giảm sút, khó tiếp cận được cái mới, gặp nhiều khó khăn trong công tác tập luyện và biểu diễn nhưng chưa đến tuổi nghỉ chế độ theo quy định của Bộ Luật lao động. Đối với diễn viên múa vì thường xuyên tập luyện với cường độ cao, sàn tập không đạt chuẩn nên khi ngoài 30 tuổi diễn viên hay mắc các chứng bệnh về xương khớp và một số chứng bệnh khác, nhất là đối với diễn viên nữ, từ đó ảnh hưởng đến việc tập luyện và biểu diễn. Đối với ca sĩ, nhạc công dù không dùng sức nhiều như diễn viên múa, nhưng sau tuổi 40, 45 thường xuất hiện "sức ì", nếu không có được một vị trí trong lòng khán giả hoặc đạt những thành tích cao ở các cuộc thi, danh hiệu nghệ sĩ do nhà nước phong tặng thường là hết động cơ để phấn đấu, hoạt động nghệ thuật thiếu tính sáng tạo, chỉ để hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, các đơn vị nghệ thuật công lập gặp nhiều khó khăn trong vấn đề giải quyết chế độ, chính sách cho các nghệ sĩ, diễn viên không còn phù hợp biểu diễn trực tiếp sân khấu do tuổi tác. Hiện nay, không có chế độ nghỉ hưu sớm đối với các nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nghệ thuật công lập khi không còn phù hợp và không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục biểu diễn nghệ thuật, không thể bố trí vị trí việc làm phù hợp chuyên môn. Cử tri kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, có giải pháp về chế độ, chính sách hoặc có quy định về khung tuổi nghề của nghệ sĩ cho phù hợp với thực tế đề xuất: tuổi nghề của diễn viên múa đến 45 tuổi đối với nam (khoảng 25 năm); 40 tuổi đối với nữ (khoảng 20 năm); diễn viên ca, nhạc công đến 50 tuổi đối với nam (khoảng 30 năm), 45 tuổi đối với nữ (khoảng 25 năm). Đến độ tuổi này, các đối tượng trên được giải quyết nghỉ hưu và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như những ngành nghề khác (trừ trường hợp được quy hoạch vào chức danh lãnh đạo hoặc bố trí được công việc khác).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có trả lời cử tri.

Cổng TTĐT của Bộ trích đăng toàn văn phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Công văn số 4960/BVHTTDL-VP ngày 31/12/2021 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, như sau:

Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang triển khai thủ tục xây dựng Nghị định về chế độ, chính sách đối với nghệ sĩ theo trình tự, quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ quan tâm, nghiên cứu đề xuất của cử tri tỉnh Phú Yên về tuổi nghề của nghệ sĩ, diễn viên, lấy ý kiến Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành liên quan để đề xuất các giải pháp giải quyết chế độ, chính sách cho các nghệ sĩ, diễn viên không đủ điều kiện biểu diễn trực tiếp trên sân khấu do tuổi tác trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên để trả lời cử tri.

>> Toàn văn nội dung văn bản./.

CTTĐT

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×