Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

TP Hồ Chí Minh kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam

11/09/2019 | 16:58

Ngày 10/9, nhiều đơn vị nghệ thuật tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu, kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam.

TP Hồ Chí Minh kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam - Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ của sinh viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tại lễ giỗ Tổ sân khấu.

Tại Nhà truyền thống Sân khấu, Ban Ái hữu nghệ sĩ thuộc Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ giỗ Tổ ngành Sân khấu. Trước bàn thờ Tổ nghiệp trang nghiêm, ấm cúng, đông đảo các nghệ sĩ, nghệ nhân các thế hệ đã thành kính thắp hương, dâng hoa nhớ ơn các bậc tiền nhân và cầu mong được thành đạt trong nghề. Những ngày này đông đảo nghệ sĩ sân khấu nhiều thế hệ đã đến viếng thăm, chúc mừng, gặp gỡ và chia sẻ cùng nhau về cuộc sống, kinh nghiệm trong quá trình biểu diễn. Đây còn là dịp để giới nghệ sĩ trẻ nhớ về các thế hệ đi trước để cố gắng hơn nữa giữ gìn, phát huy nét đặc sắc của nghệ thuật sân khấu Việt Nam, xứng đáng với nghề đã chọn.

Cùng thời điểm, trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và giao lưu giữa sinh viên với các thầy cô giáo, các thế hệ nghệ sĩ, nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân; tri ân lớp người đi trước, tôn vinh những người đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành sân khấu Việt Nam. Nhà văn hóa Thanh niên cũng tổ chức chương trình Ngày Sân khấu Việt Nam 2019 nhằm tri ân các thế hệ nghệ sĩ và phục vụ đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Chương trình gồm lễ dâng hương, hoa lên Tổ nghiệp, vinh danh 20 nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho sân khấu Việt Nam (gồm các nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân); tuyên dương 90 nghệ sĩ vì cộng đồng; trao 10 suất học bổng cho con em nghệ sĩ nghèo hiếu học, 20 phần quà cho văn nghệ sĩ già neo đơn khó khăn. Ngoài ra, chương trình còn có nhiều tiết mục biểu diễn cải lương, hát bội đặc sắc góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân thành phố.

Dịp này, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, quận 5 cũng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam. Đông đảo các nghệ sĩ là diễn viên xiếc, múa rối, tác giả, đạo diễn đã đến thành kính dâng hương, hoa. Nhiều đơn vị nghệ thuật cải lương, hát bội, kịch nói công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố cũng đồng loạt tổ chức lễ giỗ tổ Sân khấu 2019.

Theo Báo QĐND

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×