Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm

07/02/2019 | 10:28

Phát huy những thắng lợi của thể thao nước nhà trong năm qua, năm 2019, ngành Thể dục thể thao (TDTT) đã đặt ra các trọng tâm lớn. Nhân dịp năm mới 2019, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã chia sẻ về chủ đề này.


Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm - Ảnh 1.

- Phóng viên: Một năm bận rộn với nhiều sự kiện lớn của Thể thao Việt Nam đã qua, xin ông cho vài đánh giá những sự kiện nổi bật nào góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam tại các đấu trường thế giới?

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng: Phát huy những thành tích của Thể thao Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, năm 2018, Thể thao Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên cả lĩnh vực thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

TDTT quần chúng tiếp tục có sự phát triển tốt, phong trào TDTT quần chúng được phát triển ở tất cả các đối tượng, địa bàn, đặc biệt là các hoạt động TDTT ở cộng đồng, trường học, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức…; chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước ở trẻ em được các cấp, các ngành tích cực triển kha; Đại hội Thể dục thể thao các cấp được diễn ra sôi nổi từ cấp xã phường, thị trấn, cấp quận, huyện đến tỉnh/thành và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức thành công đã khép lại một chu kỳ phát triển của thể thao Việt Nam với nhiều kỷ lục được thiết lập.

Vể thể thao thành tích cao tiếp tục được duy trì và có bước tiến bộ, tại ASIAD 18, Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công xếp thứ 17/45 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt lần đầu tiên Việt Nam giành được huy chương vàng ở những môn thể thao Olympic cơ bản là Điền kinh, Rowing, các đội tuyển bóng đá nam đạt nhiều thành tích vang dội: đội tuyển U23 giành chức Á quân U23 châu Á đội tuyển Olympic lần đầu tiên lọt vào vòng bán kết, là 1 trong 4 đội tuyển đạt thành tích tốt nhất tại ASIAD, đội tuyển quốc gia giành Cup vàng giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á – AFF Suzuki Cup 2018.

a20z0512
a20z0512
a20z3401
a20z3401
hoi_0909
hoi_0909
img_3613
img_3613


Song song với việc phát triển phong trào TDTT và nâng cao thành tích thể thao trên trường quốc tế, công tác xây dựng văn bản, đề án cũng được chú trọng, ngành TDTT đã tiến hành xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, trong đó tập trung vào việc đưa ra các chính sách mới như khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cho thể dục thể thao cũng như hoàn thiện chế độ chính sách cho VĐV, HLV. Ngoài ra, các văn bản khác liên quan tới ngành cũng đã được Tổng cục tham mưu cho Chính phủ và Bộ VHTTDL ban hành.

- Phóng viên: Vậy các môn thể thao nào của Việt Nam là thế mạnh để chúng ta xác định tập trung đầu tư và mang đi giao đấu với các nước thưa ông? Và trong năm tới, ngành thể thao sẽ quan tâm, đầu tư cho các môn này như thế nào?

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng: Năm 2019, ngành TDTT sẽ tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm, các môn có trong chương trình thi đấu của Olympic và Asiad, phù hợp với thể trạng, tố chất của người Việt Nam để giành thành tích cao tại SEA Games 30 và vòng loại Olympic 2020. Trọng tâm trước hết là các môn Olympic mà thể thao Việt Nam có thế mạnh như Bơi, Điền kinh, Bắn súng, TDDC và nhóm môn cá nhân như Cử tạ, Taekwondo, Vật, Boxing, Kiếm… Ngoài ra, các môn thường xuyên có mặt tại các kỳ Asiad có khả năng đạt Huy chương Vàng như Karate, Wushu, Cầu mây và những môn có khả năng tranh chấp huy chương ở một vài nội dung Xe đạp, Đua thuyền, Bắn cung và các môn có sẵn phong trào trong nước, nếu định hướng tốt sẽ có thành tích trong tương lai như Quần vợt, Cầu lông tiếp tục được đầu tư.

Trong năm tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương, các ngành Công an, Quân đội triệu tập các vận động viên tập huấn trong và ngoài nước, đặc biệt cử các vận động viên tập huấn ở các quốc gia có nền thể thao phát triển như Mỹ, Cu Ba, Hungary, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm - Ảnh 3.

- Phóng viên: Tham gia nhiều sự kiện thể thao quốc tế, ông cảm nhận thấy, môn thể thao nào của Việt Nam nhận được nhiều tình cảm đặc biệt của người hâm mộ các nước khác? Từ đó, chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác, ngoại giao, đầu tư cho thể thao Việt Nam?

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng: Tôi thấy rằng, hầu hết các môn thể thao của Việt Nam đều nhận được tình cảm đặc biệt của người hâm mộ trong và ngoài nước, trong đó điển hình như đội tuyển bóng đá Việt Nam giành thành tích cao tại giải U23 châu Á, ASIAD 18 và vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) đã nhận được rất nhiều tình cảm đặc biệt của người hâm mộ trong nước và trên thế giới. Các chiến thắng vang dội của đội tuyển bóng đá đã có tác động rất lớn tới tình cảm của người hâm mộ thể thao, góp phần nâng cao lòng tự tôn dân tộc, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Cả dân tộc chung một niềm vui, chung một ý chí và khát vọng. Hình ảnh người dân tràn ngập đường phố, quảng trường… trên mọi miền Tổ quốc sau những chiến thắng của đội tuyển với sắc đỏ của quốc kỳ và logo hình trái tim thể hiện tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc vô bờ bến. Tôi cho rằng, thành tích của đội tuyển bóng đá nước nhà là sự quảng bá hiệu quả và ý nghĩa về đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Ngoài ra, như người hâm mộ đã thấy, HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam- ông Park Hang-seo là người Hàn Quốc, với thành công trong việc dẫn dắt đội tuyển dường như cũng góp phần không nhỏ vào việc thắt chặt mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, văn hóa, thể thao giữa hai quốc gia.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm - Ảnh 4.

- Phóng viên: Như ông vừa trao đổi, bóng đá trong năm qua đã mang lại nhiều luồng sinh khí tích cực cho không chỉ riêng thể thao mà cho cộng đồng người hâm mộ nước nhà nói chung. Trong năm 2019, Tổng cục có những kế hoạch và mục tiêu cụ thể gì cho môn thể thao vua này?

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng: Đúng là những bước tiến và thành công liên tiếp của bóng đá Việt Nam thời gian gần đây có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế. Chính vì thế, việc xây dựng một nền bóng đá phát triển, có thứ hạng cao ở khu vực và châu lục không chỉ là mục tiêu của ngành Thể dục thể thao mà còn là đòi hỏi, kỳ vọng chung của toàn xã hội. Mục tiêu chính của bóng đá năm 2019 là tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua, đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và chuẩn bị chu đáo cho các đội tuyển tham dự và đạt thành tích tại VCK Asian Cup, vòng loại World Cup 2020, SEA Games 30 và các giải bóng đá quốc tế khác.

- Phóng viên: Nhằm thúc đẩy hơn nữa, tăng cường hơn nữa vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên thế giới, theo ông, ngành cần làm các công việc gì để hoạt động này ngày một nổi bật hơn?

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng: Theo tôi chúng ta cần tiếp tục duy trì và nâng cao thành tích thể thao trên trường quốc tế, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn ý nghĩa, vị trí và tầm quan trọng của thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc người Việt Nam và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

- Xin chân thành cảm ơn ông!


Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Tiếp tục tập trung đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm - Ảnh 5.

Đào thế

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×