Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Tọa đàm "Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa"

29/05/2019 | 11:09

Ngày 02/06, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra tọa đàm "Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa".

Tọa đàm Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/BTLSQG

Việt Nam là một quốc gia mà vấn đề nguồn gốc tổ tiên luôn là một đề tài được bàn luận sôi nổi. Mặc dù vấn đề này đã được tranh luận "xuyên thế kỷ" nhưng cho đến nay vẫn tồn tại rất nhiều nghi vấn đối với các học giả cả trong và ngoài nước. Có điều đó là do sự đa dạng về thành phần tộc người cùng những biến động do di cư và hỗn huyết diễn ra liên tục hàng nghìn năm qua và vẫn tiếp tục biến đổi mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay.

Điều này đặt ra một mối quan tâm lớn hơn đối với các nhà nghiên cứu đó là: Tổ tiên của tộc người Việt là ai? Đây là một vấn đề vô cùng phức tạp từng dẫn đến những tranh luận gay gắt của giới học thuật trong thời gian qua. Vì vậy, nó đòi hỏi nhà nghiên cứu phải xác định một hướng tiếp cận cụ thể trong phạm vi mỗi nghiên cứu.

Trong tọa đàm này giới hạn một góc nhìn về tổ tiên của tộc người Việt từ hướng tiếp cận của dân tộc biểu tượng luận (ethnosymbolism). Từ đó lý giải một hiện tượng đã ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người Việt, đó là quan niệm về "con Lạc cháu Hồng" hay "con rồng cháu tiên" trong văn hóa Việt Nam, vốn được sử dụng như một tiền đề để tìm hiểu nguồn gốc của tộc người Việt.

Tọa đàm sẽ có sự tham gia của hai diễn giả chuyên nghiên cứu lý thuyết biểu tượng văn hóa: PGS.TS Đinh Hồng Hải (Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) và TS.Trần Trọng Dương (Viện nghiên cứu Hán Nôm).

Như Thanh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×