Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thưởng thức "Kẹp hạt dẻ - giấc mơ thần tiên" giữa Giáng sinh Hà Nội

27/11/2018 | 10:37

"Kẹp hạt dẻ - Giấc mơ thần tiên" sẽ ra mắt với khán giả tại Việt Nam trong hai ngày 5 và 6 tháng 12 năm 2018.

Tháng 12, tháng của lễ Giáng Sinh, là lúc khắp các nhà hát trên thế giới, đặc biệt ở châu Âu và Mỹ, chìm đắm trong những giai điệu quen thuộc của vở ballet Kẹp Hạt Dẻ (The Nutcracker) của Tchaikovsky. Là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của di sản ballet thế giới, Kẹp hạt dẻ được dựng dựa trên tác phẩm văn học Kẹp hạt dẻ và Vua chuột của nhà văn E.T.A Hoffman, mang nội dung về một câu chuyện cổ tích thần tiên trong thế giới tuổi thơ. Vở Kẹp hạt dẻ lần đầu tiên được trình diễn tại nhà hát Mariinsky tại St.Peterburg vào ngày 18/12/1892. Đến năm 1960, vở diễn hoàn chỉnh gây tiếng vang lớn bởi nhà soạn nhạc Tchaikovsky đã tạo nên được vẻ đẹp và sự hấp dẫn đặc biệt.

Nhằm đưa Kẹp hạt dẻ lại gần hơn với công chúng nói chung và các bạn nhỏ Việt Nam nói riêng, chỉ đạo nghệ thuật, NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, đã đưa ra phương hướng xây dựng Kẹp hạt dẻ phiên bản mới. Đạo diễn - biên đạo múa, NSƯT Lưu Thu Lan, cùng NSƯT Nguyễn Hồng Phong đã biên đạo một phiên bản năm 2018 mang tên "Kẹp hạt dẻ - Giấc mơ thần tiên".

Sự giao thoa uyển chuyển và tinh tế giữa hai thể loại múa, sự hoà trộn hài hoà những nét văn hoá phương Đông và phương Tây trong Kẹp hạt dẻ- Giấc mơ thần tiên

Qua lăng kính truyền thống của người Việt, thông qua sự kết hợp giữa múa ballet thuần khiết, múa dân gian cổ truyền Việt Nam, cùng điệu nhảy sôi động của những dân tộc trên thế giới, Kẹp hạt dẻ - Giấc mơ thần tiên kể câu chuyện về một cô bé tên là Quỳnh Lan. Như những cô gái mới lớn khác, cô khát khao và tò mò với những điều mới lạ, tìm kiếm một tình yêu cho riêng mình. Ngủ quên trong đêm Giáng sinh, cô tỉnh dậy ở một miền đất nhiệm màu, nơi chàng kẹp hạt dẻ là hoàng tử, dẫn dắt cô đi qua các cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ.

Việc làm cho vở múa này hài lòng cả những thế hệ đã bước qua thời mơ mộng chính là sự kết hợp của các nền văn hoá. Quỳnh Lan sẽ đưa bạn đến một nơi không có giới tuyến, không có chia cách, phân ly về văn hoá, không có bất kì một rào cản nào. Chỉ có cái đẹp thuần khiết, sự giao hoà giữa con người với con người, cái mới và cái cũ, tình yêu và niềm hạnh phúc.

Kẹp hạt dẻ- Giấc mơ thần tiên được dàn dựng gần với công chúng Việt Nam

Nói về tác phẩm này, chỉ đạo nghệ thuật, NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, cho biết: "Thông điệp mà Nhà hát muốn đưa ra trong vở ballet Kẹp hạt dẻ - Giấc mơ thần tiên chính là ước mơ và sự khao khát của con người về một cuộc sống tốt đẹp là như nhau. Không có sự phân biệt giữa người và người, miền đất này hay miền đất kia, hay nền văn minh phương Đông hay phương Tây, mà chỉ có sự hòa quyện trong một thế giới giao hòa".

Còn đạo diễn - biên đạo múa, NSƯT Lưu Thu Lan, chia sẻ: "Sự giao thoa uyển chuyển và tinh tế giữa hai thể loại múa, sự hoà trộn hài hoà những nét văn hoá phương Đông và phương Tây mang lại cho khán giả những trải nghiệm thú vị và đầy bất ngờ; đẩy hình tượng của vở múa tới một tầm cao hơn trong tư duy và tính triết lý"

Là người được mời chỉ huy dàn nhạc của vở ballet, Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, tỏ ra rất phấn khích. Anh cho biết: "Khi được biết VNOB sẽ làm Ballet "Kẹp hạt dẻ" phiên bản Mariinsky, tôi thấy rất mừng vì đây là một bước đột phá. Nó chứng tỏ rằng chúng ta đã sẵn sàng đầu tư lớn hơn cho những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại. Sự thành công của Kẹp hạt dẻ - Giấc mơ thần tiên hy vọng sẽ góp phần đẩy nhanh hơn quá trình phổ cập hoá nghệ thuật Hàn lâm vào xã hội Việt Nam"./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×