Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thưởng lãm hơn 40 hiện vật áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử với những nhân vật nổi tiếng

22/11/2018 | 14:24

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018, công chúng có cơ hội thưởng lãm hơn 40 hiện vật áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Triển lãm Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018 do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ VHTTDL) phối hợp với các đơn vị, các Sở VHTTDL tổ chức.

Triển lãm Áo dài Việt Nam do Bảo tàng Áo dài thực hiện, giới thiệu những tư liệu, hình ảnh và hiện vật về áo dài Việt từ khi hình thành, gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của Phụ nữ Việt Nam, trở thành biểu tượng gắn với vẻ đẹp thanh lịch của phụ nữ Việt qua các thời kỳ.

Những mẫu Áo dài VN qua các thời kỳ

Khách tham quan sẽ có cơ hội hiểu thêm về Lịch sử Áo Dài Việt Nam, tiền thân của chiếc áo dài gắn với đặc điểm từng giai đoạn lịch sử qua từng chi tiết, phụ kiện đi kèm đến áo dài của hiện tại: Áo dài tứ thân, Áo dài năm thân, Áo dài vương triều, Áo dài Lemur, Áo dài cổ cao, Áo dài Cổ thuyền, Áo dài tay Raglang, Áo dài Hippi, Midi, Áo dài vẽ, Áo dài thổ cẩm...

Khu trưng bày cũng dành riêng không gian giới thiệu Áo dài của những nhân vật nổi tiếng như: Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định, bà Nguyễn Thị Bình - Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCNVN, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, Áo dài của GS Trần Văn Khê…

Cùng với đó là phần trưng bày Áo dài đương đại của các Nhà thiết kế nổi tiếng: Thiết kế Áo dài của NTK Sĩ Hoàng, NTK Thủy Nguyễn, NTK Adrian Anh Tuấn, NTK Tùng Vũ, NTK Magonn,NTK Hữu La La…Ngoài ra, tại khu trưng bày sẽ diễn ra hoạt động hướng dẫn vẽ những mẫu áo dài trên giấy của họa sỹ và nghệ nhân áo dài.

Bà Huỳnh Ngọc Vân- Giám đốc Bảo tàng Áo dài cho biết, tại sự kiện này, công chúng có thể tham gia vẽ trên Áo dài và các nhà thiết kế sẽ thực hiện may Áo dài trên mẫu vẽ đó. Bên cảnh đó, công chúng cũng có thể thử mặc các trang phục mẫu Áo dài. BTC mong muốn, qua sự kiện, sẽ khích lệ người dân cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em… đều yêu thích và mặc áo dài./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×