Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành tu bổ, tôn tạo Đình Thủ Lễ

28/04/2019 | 10:20

Sau gần 03 tháng triển khai, đến nay công trình Đình Thủ Lễ (thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động lễ hội, tham quan di tích đối với nhân dân địa phương và du khách.

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành tu bổ, tôn tạo Đình Thủ Lễ - Ảnh 1.

Đình làng Thủ Lễ còn là nơi diễn ra Hội Vật truyền thống vào ngày 06 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Ảnh: thuathienhue.gov.vn

Cũng như bao ngôi đình khác, đình làng Thủ Lễ là biểu tượng truyền thống của một làng, ngôi nhà chung kết nối mọi thành viên của một cộng đồng, nhờ vậy tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết nông thôn được gìn giữ như một nếp sống truyền thống của con người. Đó là những chứng tích hồn thiêng của một làng quê, là di sản văn hoá, truyền thống của dân tộc.

Đình Thủ Lễ được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, là một trong những công trình kiến trúc nhà rường truyền thống tiêu biểu ở Thừa Thiên Huế, có kiểu dáng, kỹ thuật, mỹ thuật mang tính đặc thù của kiến trúc thời nhà Nguyễn.

Ngoài những giá trị trên, hiện đình làng Thủ Lễ là ngôi đình còn bảo lưu nhiều hiện vật có giá trị trong quá trình hình thành và phát triển của nó như: Các bức hoành sơn son thếp vàng bằng chữ Hán, hệ thống câu đối, đặc biệt tại đình làng còn lưu giữ được bia đá, khánh đá và 57 sắc phong của các đời vua ban tặng cho các thiên thần và những người có công gây dựng, mở mang làng Thủ Lễ.

Đình Thủ Lễ đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 61/1999/QĐ-BVHTT ngày 13/9/1999.

Trải qua thời gian và những biến động của lịch sử, sự khắc nghiệt của thời tiết cũng như khó khăn về mặt kinh phí tu bổ đã làm cho một số hạng mục của di tích bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, ngày 05/10/2018, UBND huyện Quảng Điền phê duyệt dự án Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp di tích kiến trúc nghệ thuật đình làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa với các hạng mục: Tu bổ, chống xuống cấp hữu vu, sân đường nội bộ, bình phong và hồ nước.

Công trình có tổng kinh phí gần 400 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngân sách huyện và huy động hợp pháp của Ban điều hành lễ hội làng Thủ Lễ.

Minh Huyền (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×