Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thư viện Quốc gia Việt Nam: Tập huấn sử dụng Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt, khu vực miền Trung

17/10/2018 | 14:00

Theo thông tin từ Thư viện Quốc gia Việt Nam, Lớp tập huấn sử dụng Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt khu vực miền Trung hiện đang diễn ra tại thành phố Huế.

Quang cảnh lớp tập huấn. (Nguồn: Thư viện Quốc gia Việt Nam)

Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên (RDA) là một chuẩn biên mục mang tính quốc tế, trên nguyên tắc kế thừa Quy tắc biên mục Anh-Mỹ (AACR2). Với những ưu điểm nổi trội về tính khoa học, tính linh hoạt, thích ứng với môi trường số, Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên (RDA) sẽ đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của các thư viện Việt Nam.

Diễn ra trong thời gian 5 ngày, từ ngày 15-19/10, lớp tập huấn tập trung vào các nội dung: Giới thiệu khái quát về cấu trúc và nguyên tắc quản lý RDA; Mối quan hệ với các chuẩn khác về mô tả và truy cập tài nguyên; Cách sử dụng các chỉ dẫn và hướng dẫn trong RDA; Những vấn đề cơ bản của mối quan hệ giữa các thực thể trong RDA; Giải thích cách ghi mối quan hệ giữa các thực thể trong các nguồn tin và cách cung cấp điểm truy cập cho các nguồn tin.

Lớp tập huấn sẽ giúp các học viên hiểu được những thông tin cơ bản về RDA và biết cách áp dụng các quy tắc trong RDA để cung cấp mô tả cho các loại tài nguyên thông tin khác nhau…phục vụ cho hoạt động thư viện. Từ đó, tạo điều kiện để ngành thư viện chia sẻ thông tin, trao đổi với quốc tế; giảm bớt những khó khăn trong hoạt động của các thư viện trong nước.

Hằng Đinh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×