Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thư viện cổ của Hàn Quốc được xét công nhận di sản thế giới

15/05/2019 | 09:37

Hàn Quốc sẽ có tổng cộng 14 di sản thế giới, nếu các thư phòng lớn dành cho việc học tập và nghiên cứu Lý học Nho giáo gọi là "seowon" được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Thư viện cổ của Hàn Quốc được xét công nhận di sản thế giới - Ảnh 1.

Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc mới đây cho biết Hội đồng quốc tế về di tích và di chỉ (ICOMOS) thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị công nhận 9 thư viện cổ Seowon của Hàn Quốc từ triều đại Joseon (thế kỷ XIV đến XIX) là di sản thế giới.

9 thư viện cổ này nằm rải rác ở các tỉnh Bắc và Nam Gyeongsang, thành phố Daegu, tỉnh Bắc và Nam Jeolla, tỉnh Nam Chungcheong.

ICOMOS đánh giá "Seowon Hàn Quốc" là một chứng cứ nổi bật của tân Nho giáo được phổ biến rộng rãi trong toàn thể xã hội triều đại Joseon, đóng góp vào sự truyền bá tân Nho giáo trong xã hội, thỏa mãn về khía cạnh "Giá trị nổi bật toàn cầu" (OUV).

Tuy nhiên, ICOMOS khuyến nghị Chính phủ Hàn Quốc lập phương án bảo tồn, quản lý 9 thư viện cổ sau khi được công nhận là di sản thế giới.

Cục di sản văn hóa quốc gia dự kiến sẽ thảo luận với chính quyền các địa phương để thực hiện khuyến nghị này.

Quyết định xét công nhận cuối cùng sẽ được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban di sản thế giới UNESCO lần thứ 43 diễn ra vào tháng 30/6, tại thủ đô Baku, Azerbaijan.

Hiền Lê (Theo koreatimes.co.kr)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×