Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thứ trưởng Lê Quang Tùng: Chính sách phát triển du lịch của Việt Nam luôn hướng tới chuyên nghiệp và bền vững

27/03/2019 | 20:41

Chiều 27/3, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã chính thức diễn ra Diễn đàn Du lịch xanh, đây được cho là sự kiện quan trọng và là điểm nhấn của Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2019.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng: Chính sách phát triển du lịch của Việt Nam luôn hướng tới chuyên nghiệp và bền vững - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn Du lịch xanh

"Du lịch xanh" là chủ đề của Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2019 . Tại Hội chợ lần này, các khu vực các gian hàng bán sản phẩm ở hội chợ các doanh nghiệp sẽ bán các chương trình tour gắn liền với các hoạt động du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường. Nhiều cụm gian hàng định hướng thiết kế sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, phù hợp với chủ đề của hội chợ...

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Du lịch xanh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Trong những năm qua, với sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cộng đồng, ngành Du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc…Tuy nhiên, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp cần sử dụng nhiều tài nguyên, nhiều nguồn lực để phát triển, bao gồm cả tài nguyên tự nhiên và văn hóa "Chúng ta đã chứng kiến nhiều bài học kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế liên quan đến việc sử dụng lãng phí tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển du lịch. Do đó phát triển du lịch xanh đã trở thành một nguyên tắc, một xu thế chung được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn và các sản phẩm du lịch xanh luôn được du khách quan tâm, đón nhận", Thứ trưởng Lê Quang Tùng nói.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng khẳng định, tại Việt Nam hiện nay, các chính sách, chiến lược, quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đều hướng đến mục tiêu phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, bền vững; phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển của kinh tế xã hội và thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng: Chính sách phát triển du lịch của Việt Nam luôn hướng tới chuyên nghiệp và bền vững - Ảnh 2.

Khách tham quan hội chợ tìm hiểu thông tin về các sản phẩm du lịch, các chương trình du lịch tại các đơn vị lữ hành

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, việc lấy du lịch xanh làm chủ đề chính nhằm hướng tới đảm bảo cho du lịch Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Các doanh nghiệp du lịch sẽ có cơ hội giới thiệu các sản phẩm du lịch xanh thông qua việc quảng bá các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, các sáng kiến bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành du lịch.

Cũng theo ông Vũ Thế Bình, trong những năm qua, du lịch Việt Nam đã phát triển với tốc độ cao, du lịch đã từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu này, hiện còn rất nhiều thách thức cả về mặt quản lý nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp trong đó có vấn đề phát triển bền vững và du lịch xanh.

Khái niệm du lịch xanh không còn xa lạ với các nước trên thế giới nhưng ở Việt Nam còn thiếu những diễn đàn trao đổi về vấn đề này, đặc biệt trong vấn đề du lịch. Theo quan niệm của Hiệp hội du lịch Việt Nam, du lịch xanh là loại hình du lịch hoạt động theo phương thức giảm thiểu tác động đến môi trường, đóng góp tích cực cho việc bảo vệ sự đang dạng của sinh học, ít phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo, gìn giữ và phát huy các di sản thiên nhiên và văn hóa, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường. Du lịch xanh góp phần cho du lịch phát triển bền vững./.

Vi Phong

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×