Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Trung tâm Công nghệ Thông tin, Báo điện tử Tổ Quốc

21/11/2018 | 15:10

Sáng 21/11, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với Trung tâm Công nghệ Thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin (CNTT), Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc đã báo cáo Thứ trưởng về công tác năm 2018 của Trung tâm CNTT, Báo điện tử Tổ Quốc.

Theo đó, trong công tác chuyên môn, Trung tâm CNTT có nhiệm vụ trong hai lĩnh vực là Công nghệ thông tin; Thông tin và Truyền thông.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Trung tâm Công nghệ Thông tin, Báo điện tử Tổ Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải thăm và làm việc với Trung tâm CNTT

Về lĩnh vực CNTT, Trung tâm thực hiện công tác tham mưu quản lý nhà nước về CNTT; Triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bộ; Triển khai các dự án về CNTT.

Trong Triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bộ, Trung tâm CNTT đã thực hiện các nhiệm vụ: Triển khai sử dụng hệ thống Quản lý văn bản điện tử (V- Ofice); Triển khai dịch vụ công trực tuyến, đến nay, Bộ VHTTDL đã có 36 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; Xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ theo yêu cầu của Chính phủ đối với các Bộ và địa phương; Triển khai chứng thư số tại Bộ VHTTDL; Quản trị các hệ thống thông tin dùng chung của Bộ; Đảm bảo hạ tầng và duy trì các trang thông tin điện tử; Đảm bảo an toàn thông tin mạng; Tổ chức đào tạo về ứng dụng CNTT; Tổ chức nghiên cứu, xây dựng đề tài khoa học thuộc lĩnh vực ứng dụng CNTT, an toàn thông tin và đề xuất ứng dụng các kết quả nghiên cứu phục vụ chức năng quản lý nhà nước của Bộ; Triển khai thu thập cơ sở dữ liệu phục vụ đề án "Xây dựng cơ sở dữ liệu môi trường tại di tích, danh lam thắng cảnh và các khu, điểm du lịch quốc gia".

Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Trung tâm Công nghệ Thông tin, Báo điện tử Tổ Quốc - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Minh Khánh)

Ngoài ra, các dự án về CNTT như Dự án nâng cấp hạ tầng và phát triển phần mềm cung cấp dịch vụ công mức độ 4 dự kiến hoàn thành trong năm 2018 và đưa vào triển khai áp dụng trong năm 2019; Dự án "Kết nối Cơ chế hải quan một cửa quốc gia" sẽ được trình Bộ phê duyệt thiết kế thi công và tổng dự toán, kế hoạch đấu thầu… trong quý IV/2018; Dự án xây dựng giải pháp tổng thể đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng của Bộ VHTTDL…

Về nhiệm vụ Thông tin và truyền thông, Trung tâm CNTT vận hành Cổng thông tin của Bộ và Báo điện tử Tổ Quốc.

Trong năm 2018, Cổng thông tin của Bộ đã thực hiện xuất bản gần 4000 tin, bài; đăng tải hơn 160 văn bản; dự thảo 42 văn bản lấy ý kiến công dân; 20 văn bản về đầu tư mua sắm công của các đơn vị thuộc Bộ; 67 văn bản trả lời cử tri, tiếp nhận, phân loại và chuyển đến các đơn vị liên quan 40 ý kiến đóng góp của độc giả; đăng tải những phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về các vướng mắc trong thực hiện cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ….

Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Trung tâm Công nghệ Thông tin, Báo điện tử Tổ Quốc - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm CNTT, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc báo cáo tại buổi làm việc (ảnh: Minh Khánh)

Đối với Báo điện tử Tổ Quốc, trong năm 2018, hơn 15.000 tin, bài đã được đăng tải; lượng bạn đọc trung bình đạt 1,1- 1,2 triệu/tháng, nội dung tuyên truyền các chỉ đạo, chính sách của Đảng, Nhà nước. Báo cũng đi đầu trong việc đăng tải các thông tin về chủ trương, chính sách của Bộ VHTTDL, trở thành kênh thông tin chính thống, chuẩn xác để các báo khai thác; có những tuyến bài phản biện, kiến giải về các vấn đề nóng của ngành…

Điểm nổi bật trong năm qua, Ban biên tập báo đã xây dựng chuyên mục Sự kiện- Bình luận với các bài bình luận của các chuyên gia, các cây bút trong Báo với những kiến giải sâu sắc trên tinh thần xây dựng các vấn đề chính trị, văn hóa- xã hội, kinh tế… nhận được sự đánh giá cao của bạn đọc.

Báo đã đưa vào vận hành và ứng dụng phần mềm, giao diện mới theo hướng hiện đại, tích hợp được nhiều tính năng của truyền thông đa phương tiện mới nhất (video, audio, infographic, Longform, talk…) được độc giả đánh giá rất tích cực…

Từng tháng, Báo tổ chức các chương trình tọa đàm, đối thoại, phỏng vấn với các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong hoạt động VHTTDL, các chuyên gia…về những vấn đề có tính thời sự.

Tháng 1/2018, Báo đã tổ chức thành công Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" lần thứ 2, được đánh giá có chất lượng nghệ thuật cao và tạo được hiệu ứng truyền thông rất lớn. Trong tháng 1/2019, chương trình "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" lần thứ 3 sẽ được Báo phối hợp với các đơn vị của Bộ VHTTDL thực hiện.

Ngoài ra, Trung tâm CNTT cũng thực hiện các Bản tin tham khảo VHTTDL Quốc tế, chuyên trang IPTV, thực hiện các hoạt động mang lại nguồn thu, thực hiện tiết kiệm nhằm nâng cao đời sống cho viên chức, người lao động tại Trung tâm…

Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Trung tâm Công nghệ Thông tin, Báo điện tử Tổ Quốc - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh: Minh Khánh)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm CNTT cũng nêu những khó khăn cần tháo gỡ trong thực hiện các nhiệm vụ của Trung tâm như: kết nối văn bản hành chính của Bộ VHTTDL để đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ, khó khăn trong thiếu vốn đầu tư duy trì, vận hành hạ tầng CNTT…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Trung tâm CNTT, Báo điện tử Tổ Quốc trong thời gian qua. Thứ trưởng khẳng định, trong thời gian qua, mặc dù không trực tiếp quản lý Trung tâm, nhưng qua theo dõi, những kết quả mà Lãnh đạo Trung tâm CNTT, đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động của Trung tâm CNTT đã đạt được thực sự nổi bật. Thứ trưởng cho rằng, để đạt được những thành tựu như hiện nay là sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, nhân viên, người lao động ở Trung tâm, cũng thể hiện sự quản tâm của Lãnh đạo Bộ VHTTDL đối với Trung tâm CNTT.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng khẳng định, nhiệm vụ CNTT là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Bộ VHTTDL. Thứ trưởng mong muốn, Lãnh đạo Trung tâm CNTT, đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động của Trung tâm nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Báo điện tử Tổ Quốc và Cổng thông tin của Bộ. Thứ trưởng khẳng định, trong bối cảnh thông tin hiện nay, việc chạy đua thông tin, thu hút độc giả mà vẫn giữ vững được vai trò là một kênh thông tin chính thống không phải nhiệm vụ dễ dàng. Báo điện tử Tổ Quốc đã thực sự lan tỏa trong công chúng, thể hiện sự tín nhiệm của độc giả, của các cơ quan, đơn vị đối với Báo.

Thứ trưởng đề nghị, Trung tâm CNTT làm báo cáo về những đề xuất của Trung tâm để Thứ trưởng làm việc, tháo gỡ với các đơn vị liên quan trong thời gian sớm nhất./.

Dạ Minh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×